'ชวน' แฉผู้แทนไทยไปกองกันที่แดนปลาดิบ!

'ชวน' แฉ ส.ส.ไปกองที่ญี่ปุ่น เพราะเป็นช่วงที่ กมธ.ต้องใช้งบประมาณ เตรียมหารือวิป 2 ฝ่าย ดัน กม. 5 ฉบับที่วุฒิสภาผ่านแล้วขึ้นมาถกก่อน กม.กัญชา

22 ธ.ค.2565 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์สภาล่มเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. จะส่งผลให้ได้รับความร่วมมือกับสมาชิกในการประชุมสัปดาห์สุดท้ายก่อนปีใหม่หรือไม่ ว่าเชื่อว่าได้รับความร่วมมือ แต่ส่วนหนึ่งตอนนี้สมาชิกไปกองกันอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเยอะ โดยลาไปกับกรรมาธิการ (กมธ.) เพราะเป็นช่วงที่ กมธ.ต้องใช้งบประมาณ ส่วนใหญ่เดินทางกันวันนี้แล้วเดินทางกลับในวันที่ 27 ธ.ค. แต่การประชุมสภาเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ขาดองค์ประชุมไป 4 คน แต่ประธานในที่ประชุมไม่รอ หากรออีก 20 นาที องค์ประชุมก็คงพร้อม แต่ต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นอย่างที่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่สอง ที่ทำหน้าเป็นประธานที่ประชุมบอกว่าว้าเหว่ เพราะสมาชิกพรรคของแต่ละพรรคมีการเปลี่ยนแปลง ลาออกเกือบทุกวัน จึงทำให้มีความสับสนอยู่พอสมควร

นายชวน กล่าวต่อว่า ได้หารือกันว่าการประชุมสภาในสัปดาห์หน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง โดยในเวลา 13.30 น. วันนี้จะประชุมกับวิปฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เพื่อหารือว่าการประชุมสัปดาห์หน้า เราสมควรที่จะนำวาระที่วุฒิสภาพิจารณาเสร็จแล้วส่งกลับมาสภาผู้แทนราษฎรและมีการแก้ไข เพื่อมาดูว่าถ้าแก้ไขเล็กน้อยสภาก็สามารถผ่านได้ และประกาศเป็นกฎหมายได้เลย ถ้ามีการแก้ไขมากก็ต้องตั้งคณะ กมธ.ร่วม ซึ่งเรื่องนี้เป็นข้อเสนอของฝ่ายค้านเอง โดยเห็นว่าเป็นประโยชน์ เพราะดูแล้วร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง จะใช้เวลาอีกยาว เพราะการประชุมเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ประชุมสภาพิจารณาจากมาตรา 4 ถึงมาตรา 7 เท่านั้น ทั้งที่กฎหมายฉบับนี้มีถึง 95 มาตรา ทำให้ต้องใช้เวลา และทำให้กฎหมายอื่นค้างไปหมด

“จึงหาทางออกกันว่าวิธีที่จะทำให้กฎหมายพิจารณา แล้วผ่านไปได้ วิธีหนึ่งคืออาจต้องประชุมพิเศษ และขอความร่วมมือกับทุกฝ่าย โดยได้มีการพูดคุยกับผู้นำฝ่ายค้านแล้ว ดังนั้น จึงต้องรอการประชุมกับวิปทั้ง 2 ฝ่าย ในช่วงบ่ายกันอีกครั้ง ถ้าเห็นชอบร่วมกันก็จะจัดให้มีการประชุมพิเศษ เช่น วันพุธ ที่ต้องพิจารณากฎหมายกัญชา ก็เอาเรื่องที่ผ่านการพิจารณาของวุฒิสภาที่ผ่านการพิจารณาแล้วขึ้นมาพิจารณาก่อน เพราะใช้เวลาไม่มาก เนื่องจากเป็นกฎหมายที่ผ่านสภาไปแล้ว และวุฒิสภาแก้ไขมีอย่างน้อย 5 ฉบับ“นายชวนกล่าว

เมื่อถามว่า แสดงว่าจะพักการพิจารณากฎหมายกัญชาฯ ไว้ก่อนใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ต้องหารือกันก่อน แล้วจะแจ้งให้ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ. กัญชา กัญชง ได้รับทราบก่อน เดี๋ยวจะน้อยใจ ที่เราจัดอย่างนี้ เพราะทุกคนก็ทราบว่ากฎหมายกัญชา จะผ่านไปได้ต้องใช้เวลาอีกพอสมควร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'ประธานชวน' ไขข้อเท็จจริงมือตีตกยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ'

'พิธา' และด้อมส้มรู้ยัง 'ประธานชวน' เฉลยแล้วผู้ตีตกกฎหมายยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ' รองประธานคนที่ 1 เพราะรับผิดชอบบรรจุวาระร่างกฎหมายที่เข้าสภาทุกฉบับ

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'เสรี' วิเคราะห์เบื้องหลังตั้ง 7 คณะทำงานหวังสร้างมวลชนกดดัน 'กกต.-ศาล-ส.ว.'

'เสรี' ซัดตั้ง 7 คณะทำงาน กระบวนการสร้างมวลชนกดดัน 'กกต.-ศาล-ส.ว.' ติงควรจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน เชื่อเพื่อไทยรู้ปลายทางหวยออกที่พรรคตัวเอง ไม่เข้าใจ 'พิธา' ยังคิดเดินหน้าแก้ม.112

ประธานวุฒิสภา เมินกระแสโซเชียล มั่นใจ ส.ว. มีอิสระโหวตเลือกนายกฯ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีกระแสสังคมโจมตี ส.ว. เรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่ได้มองอะไรเพราะเป็นกระแสและโซเชี

'วิษณุ' มองศึกชิงประธานสภาฯ หวังคุมเกมโหวตเลือกนายกฯ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของตำแหน่งประธานสภา หลังเกิดกระแสแย่งชิงระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ