ฝ่ายค้าน ดักทาง อย่ายุบสภาหนีซักฟอก โวยราชการงก ไม่ให้พรรคใช้สถานที่ปราศรัย

10 ม.ค.2566- ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวิปฝ่ายค้านว่า พบปัญหาพรรคการเมืองขณะเริ่มออกปราศรัย พบปะประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยราชการก็ให้ความร่วมมือทั้งหมด แต่ครั้งนี้เริ่มมีหน่วยงานราชการอ้างข้อจำกัดที่เป็นเหตุไม่ให้พรรคการเมืองเข้าไปใช้สถานที่พบปะประชาชนได้ ซึ่งถือว่าเรื่องนี้ไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ กฎหมายเลือกตั้ง และวิถีประชาธิปไตย จึงคิดว่าในการพิจารณาวาระรับทราบรายงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเสนอและให้ความเห็นเรื่องนี้ เพื่อให้หน่วยงานราชการทุกหน่วยดำเนินการทบทวน

“วิธีคิดแบบนี้เราเชื่อว่าเกิดจากผู้นำประเทศที่กลัวการพูดคุย ข่าวสาร และประชาชน จนอ้างแก้ตัวน้ำขุ่นๆ ว่า ต้องให้ความเป็นพรรคการเมืองเปิดให้เป็นธรรม ซึ่งความเป็นธรรมนั้น แท้จริงควรจะเป็นใครประสงค์ใช้สิทธิ ก็ให้สิทธิ ใครไม่ประสงค์ใช้สิทธิ ก็ไม่ให้ไปลิดรอนสิทธิคนอื่น” นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ…. (ฉบับที่….) ซึ่งค้างอยู่ในสภาฯ จนทำให้ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม อาจเข้าสู่วาระการพิจารณาไม่ทัน นายสุทิน กล่าวว่า ยอมรับว่าร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ กีดขวางจราจรอยู่ ทำให้กฎหมายฉบับอื่นไม่ผ่าน แต่มันทำอะไรไม่ง่าย เพราะเป็นการพิจารณากฎหมายตามข้อบังคับ ที่ผ่านมาเคยขอเจ้าของร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ เพื่อเลื่อนร่างกฎหมายอื่นขึ้นมา 5 ฉบับก่อนปีใหม่ได้สำเร็จแล้ว แต่คราวหน้ามีร่างกฎหมายหลายเรื่อง และหากเจ้าของร่างไม่ยอม ประธานสภาฯ ก็อาจใช้อำนาจบังคับได้ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าหากยังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ไปตามนี้อยู่ ก็จะต้องใช้เวลาอีกนาน

ถามถึง การกำหนดวันพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นายสุทิน กล่าวว่า ทราบว่าทางประธานสภาฯ บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระแล้ว แต่เหลือขั้นตอนการนัดหมายทั้งวิป 2 ฝ่ายคุยกัน เพื่อหารือกรอบเวลา แต่ประธานสภาฯ ยังไม่นัด ซึ่งก็คาดว่าในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ตนก็ไม่ขัดฝ่ายรัฐบาล หากอยู่ในกำหนดวันช่วงปลายมกราคม ถึงต้นเดือน กุมภาพันธ์ และขอแต่ว่าอย่ายุบสภาฯ ก็พอ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ผู้หนุนอุดมการณ์' 3 นิ้วเหี่ยวเหลือแต่แก๊งผู้เฒ่า

จากกรณีแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่าราษฎร ได้อ่านแถลงการณ์ต่อการยุบสภาและการเลือกตั้ง พร้อมเปิดตัวแคมเปญ ‘โหวตเพื่อเปลี่ยน’

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

'รทสช.' คึกคัก ว่าที่ผู้สมัครสส. แห่ถ่ายรูป-เตรียมเอกสารพร้อมลงสนามเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก