กลัวไม่แลนด์สไลด์! เพื่อไทยบี้กกต.สอบ ‘อนุทิน’ ติดป้ายมีรูปตัวเองหน้ารพ.รัฐทั่วประเทศ

31 ม.ค.2566- นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ปรากฎป้ายประชาสัมพันธ์โครงการของขวัญปีใหม่ ปี 2566 ด้านหน้าโรงพยาบาลและหน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐทั่วประเทศ โดยมีภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปรากฎอยู่ภายในแผ่นประชาสัมพันธ์ดังกล่าว โดยในการติดตั้งป้ายดังกล่าวมีคำสั่งทางราชการไปยังทุกหน่วยงานให้ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์นั้น อยากให้ กกต.เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เอกสารสั่งการจากกระทรวงสาธารณสุข เป็นเอกสารจริงหรือไม่ หากเป็นเอกสารจริงก็ควรตรวจสอบว่าถ้อยคำที่ใช้ในป้ายประชาสัมพันธ์ และการมีรูปของนายอนุทินปรากฎอยู่ในภาพเป็นการใช้งบประมาณและบุคลากรของรัฐในการหาเสียงหรือไม่ และถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบเพื่อเป็นคุณแก่พรรคของตนและผู้สมัครของพรรคตน อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ หากเป็นข้อเท็จจริงนอกจากจะเป็นการกระทำผิดในทางกฎหมายแล้ว ยังขัดต่อคุณธรรม และจริยธรรมทางการเมืองด้วย เพราะถือเป็นการใช้งบหลวงจากภาษีประชาชนมาหาเสียง เป็นการแข่งขันทางการเมืองที่ไม่เป็นธรรม

กรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ร้อนตัวรีบออกมาแก้ต่างว่าการกระทำการดังกล่าวไม่ผิดระเบียบ กกต.พร้อมยกกรณีตัวอย่างโดยรวม โดยไม่ได้ยกรายละเอียดทั้งหมดมาชี้แจง ว่าเป็นกรณีของใคร เมื่อไหร่ และกระทำอย่างไร หวังจะลดทอนข้อทักท้วงของสังคม การจะบอกว่าการกระทำดังกล่าวว่าผิดหรือไม่ อยู่ที่กกต. เท่านั้น นายศุภชัยไม่เกี่ยวข้อง

“การกระทำนี้ พี่น้องประชาชนรู้ทันเกมนักการเมืองว่าใครกำลังเอาเปรียบผู้อื่น เพราะบนโลกแห่งความเป็นจริงตอนนี้มีการใช้วิธีการสกปรก ไม่ละอาย หวังหาคะแนนเสียงก่อนเลือกตั้งโดยใช้ภาษีประชาชน และเพิ่งมาทำก่อนการเลือกตั้งอีกด้วย แต่เพื่อไทยไม่หวั่นไหว ขอหาเสียงอย่างสร้างสรรค์ แต่หากใครมาเอาเปรียบเราก็ขอร้องให้ผู้รับผิดชอบช่วยตรวจสอบ เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างเป็นธรรม” นางสาวตรีชฎา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.พร้อมรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือนลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่าความพร้อมการเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 3-7 เมษายน และส.ส.บัญชี

เพื่อไทย โวย กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ไม่มีโลโก้พรรค สงสัยทำเพื่อประโยชน์ใคร

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่แบบเขตซึ่งไม่มีโลโก้ และชื่อของพรรคการเมือง