'TOP NEWSเอฟเฟกต์' เรืองไกรยื่น ป.ป.ช.ฟัน 'บิ๊กตู่' รับของเกินสามพันบาท!

อวยพรวันเกิด TOP NEWS เอฟเฟกต์ 'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'บิ๊กตู่' รับประโยชน์เกินสามพันบาทหรือไม่

02 ก.พ.2566 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (อีเอ็มเอส)ไปถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับประโยชน์เกินสามพันบาทหรือไม่ จากกรณีที่นายกฯ ไปงานครบรอบ 2 ปีของ Top News ซึ่งมีการถ่ายทอดสดด้วยนั้น และมีการนำคลิปมาลงใน YouTube หัวข้อภาพประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมยินดีท็อปนิวส์ เขียนอวยพร-เยี่ยมห้องจัดคึก เช้าข่าวเข้ม TOP NEWS ความยาว 20 นาทีเศษ ปรากฏว่า ในท้ายรายการ ผู้บริหาร Top News ได้มอบรูปหล่อพระและรูปหล่อหลวงตาสมหมาย ให้นายกฯ ด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณีที่นายกฯ รับมอบรูปหล่อพระและรูปหล่อหลวงตาสมหมาย ดังกล่าวทำให้ต้องไปดูประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ. 2563 ข้อ 6 (1) ซึ่งกำหนดว่า “ข้อ 6 เจ้าพนักงานของรัฐจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาได้ ดังต่อไปนี้ ( 1 ) ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้จากผู้ใดซึ่งมิใช่ญาติที่มีราคาหรือ มูลค่าในการรับจากแต่ละบุคคล แต่ละโอกาสไม่เกินสามพันบาท”

“เมื่อพิจารณาหลักเกณฑ์ดังกล่าว กรณีจึงมีเหตุที่ควรขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบนายกฯ ที่รับมอบรูปหล่อพระและรูปหล่อหลวงตาสมหมาย ตามข้อเท็จจริงข้างต้นว่า เข้าข่ายเป็นเจ้าพนักงานของรัฐรับประโยชน์เกินสามพัน หรือไม่ และเข้าข่ายกระทำการฝ่าฝืน ประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ. 2563 ข้อ 6 (1) หรือไม่”นายเรืองไกรระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ว่าที่นายกรัฐมนตรี’ ในมุมมองนักเขียนรางวัลซีไรต์

ประเทศไทยมีนักการเมืองที่ดีหลายคน​ แต่ความดีในสนามเลือกตั้งนั้นใช้ได้ไม่มากนัก​ มันสู้กระแส​ กระสุน​ กระสันไม่ได้​ จึงต้องอาศัยโชคช่วย

เลือกตั้งยุคย้ายขั้ว-สลับข้างชิงจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้า 14 พฤษภา.ประชาชนคือผู้ตัดสิน

ภายหลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา โดย กกต.กำหนดวันเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค.2566

สไลด์ออกนอกเลน! บิ๊กตู่เหน็บพรรคตั้งเป้า/ปาร์ตี้ลิสต์‘พปชร.’ป่วน

"บิ๊กตู่" ยังไม่ตัดสินใจลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 รทสช. ลั่นไม่ประกาศแข่งแลนด์สไลด์ใคร เย้ยให้ระวังจะสไลด์ออกนอกเลน

นายกฯ มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ย้ำ ไม่ยุ่งเกี่ยวการทำงาน แต่ดูแลเชิงบริหาร

นายกฯ มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ชื่นชมความมุ่งมั่นทุกหน่วยงาน ขอให้พัฒนาให้ดีย้ำ ไม่ยุ่งเกี่ยวการทำงาน แต่ดูแลเชิงบริหาร รู้ข้อมูล-ตรวจสอบตลอดเวลา

นายกฯ ปลื้มต่างชาติเข้ามาลงทุนธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น 305% สะท้อนความเชื่อมั่น

นายกฯ ปลื้มต่างชาติเข้ามาลงทุนธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น 305% ใน 2 เดือนแรกของปี 2566 เงินลงทุนรวม 26,756 ล้านบาท สะท้อนศักยภาพความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในไทย ย้ำความสำเร็จนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล