'TOP NEWSเอฟเฟกต์' เรืองไกรยื่น ป.ป.ช.ฟัน 'บิ๊กตู่' รับของเกินสามพันบาท!

อวยพรวันเกิด TOP NEWS เอฟเฟกต์ 'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'บิ๊กตู่' รับประโยชน์เกินสามพันบาทหรือไม่

02 ก.พ.2566 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (อีเอ็มเอส)ไปถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับประโยชน์เกินสามพันบาทหรือไม่ จากกรณีที่นายกฯ ไปงานครบรอบ 2 ปีของ Top News ซึ่งมีการถ่ายทอดสดด้วยนั้น และมีการนำคลิปมาลงใน YouTube หัวข้อภาพประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมยินดีท็อปนิวส์ เขียนอวยพร-เยี่ยมห้องจัดคึก เช้าข่าวเข้ม TOP NEWS ความยาว 20 นาทีเศษ ปรากฏว่า ในท้ายรายการ ผู้บริหาร Top News ได้มอบรูปหล่อพระและรูปหล่อหลวงตาสมหมาย ให้นายกฯ ด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณีที่นายกฯ รับมอบรูปหล่อพระและรูปหล่อหลวงตาสมหมาย ดังกล่าวทำให้ต้องไปดูประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ. 2563 ข้อ 6 (1) ซึ่งกำหนดว่า “ข้อ 6 เจ้าพนักงานของรัฐจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาได้ ดังต่อไปนี้ ( 1 ) ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้จากผู้ใดซึ่งมิใช่ญาติที่มีราคาหรือ มูลค่าในการรับจากแต่ละบุคคล แต่ละโอกาสไม่เกินสามพันบาท”

“เมื่อพิจารณาหลักเกณฑ์ดังกล่าว กรณีจึงมีเหตุที่ควรขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบนายกฯ ที่รับมอบรูปหล่อพระและรูปหล่อหลวงตาสมหมาย ตามข้อเท็จจริงข้างต้นว่า เข้าข่ายเป็นเจ้าพนักงานของรัฐรับประโยชน์เกินสามพัน หรือไม่ และเข้าข่ายกระทำการฝ่าฝืน ประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ. 2563 ข้อ 6 (1) หรือไม่”นายเรืองไกรระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่าย' ไม่หวั่นตายเดี่ยว พร้อมรับทุกอย่าง ยันเซ็นปลด 'โจ๊ก' ยึดหลักสุจริต

'บิ๊กต่าย' ลั่นไม่คิดโดนเช็กบิล หลัง 'โจ๊ก' จ่อยื่น ป.ป.ช. ยันเซ็นปลดสุจริต ย้ำหากเกิดอะไรขึ้นพร้อมน้อมรับ ร้องโอ้โห ไม่เคยคิดนั่ง 'ผบ.ตร.' ไม่หวั่นตายเดี่ยว ยกธรรมะเข้าสู้

'บิ๊กโจ๊ก' ดิ้น! ยื่นรายชื่อประชาชน ให้ประธานสภาฯ ขอตั้งกก.สอบ ป.ป.ช. สงสัยทุจริต-ร่ำรวยผิดปกติ

ที่รัฐสภา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เข้ายื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อประชาชนเกื

‘เศรษฐา’ ยื่นบัญชีทรัพย์สินเพิ่มเติม พบรวย 1,020 ล้าน มีเงินลงทุนเพิ่ม 2 แสน

บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ยื่นเข้ามาเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2567

ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘สุเมธ’ ตุลาการศาล รธน.ป้ายแดง 86.7 ล้านบาท ไร้หนี้

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายสุเมธ รอยกุลเจริญ