นายกฯ รู้ต้นเหตุ 'สภาล่ม' แนะทางแก้ให้พรรคร่วม

‘บิ๊กตู่’ ชี้ปมสภาล่ม ได้ทำหน้าที่ตัวเองแล้ว ย้ำสาเหตุอยู่ที่กฎหมายของแต่ละพรรค วอนผ่านได้ให้ผ่าน ไม่หวั่น ฝ่ายค้านเล่นเกมศึกซักฟอก ม.152

6 ก.พ. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า วันเดียวกันนี้ ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานฉลองพระชนมายุ 8 รอบ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ครั้งที่ 1/2566 แม้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเข้าร่วมประชุมด้วย แต่ไม่ได้มีการพูดคุยถึงปัญหาสภาล่ม

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายชวนต้องการให้นายกฯ นำองค์ประชุมเข้าร่วมประชุมให้ครบ หากต้องการให้กฎหมายสำคัญผ่านการพิจารณาของสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่ได้เป็นอะไรกับพรรคเขาเลย และผมในฐานะนายกฯ ก็ได้บอกให้หัวหน้าพรรคที่เขานั่งร่วมประชุมกับผมทุกคน ให้มีความร่วมมือกันในสภาด้วย ซึ่งผมก็ได้ทำหน้าที่ของผมไปแล้ว เพราะฉะนั้นต้องไปดูประเด็นว่ามีความขัดแย้งกันในเรื่องอะไรถึงได้มีปัญหา ก็เป็นปัญหาของกฎหมายของแต่ละหน่วยงานนั่นแหละ ผมคิดว่าเป็นเช่นนั้นเท่าที่ผมทราบ ขอร้องให้ทุกคนได้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแล้วกันตราบใดที่ระยะเวลายังเหลืออยู่ ซึ่งเรามีอยู่อย่างจำกัด อะไรที่ทำได้หรือผ่านได้ กฎหมายที่สำคัญผ่านได้ก็ผ่านซะ”

เมื่อถามว่า จะเคลียร์ใจกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพื่อช่วยกันให้กฎหมายผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดมาเป็นสิบรอบแล้ว พูดไปหลายรอบ

เมื่อถามถึงความกังวลใจอะไรหรือไม่ ในการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า ทำไมล่ะ เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่า มีความกังวลกันว่าช่วงที่นายกฯ ชี้แจง องค์ประชุมอาจจะไม่ครบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายเขาว่ากันอย่างไรล่ะ ถ้าระบุว่าเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ก็ต้องเป็นเอกสิทธิ์ของเขา เมื่อกฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ ตามไหนก็ตามนั้น

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าเมื่อได้แค่ไหนก็แค่นั้นใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระบวนการตนไม่ได้ไปขัดแย้งนี่ เขามีสิทธิ์ที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เชิญ ตนก็มีหน้าที่ในการชี้แจงเท่านั้น อะไรที่เป็นไปตามกฎระเบียบหรือกฎหมายของสภาก็เป็นเรื่องของสภา

ส่วนจะทำให้รัฐบาลเสียโอกาสในเรื่องการชี้แจงหรือไม่หากสภาล่มนั้น นายกฯ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ ยังมีช่องทางอื่นอีกเยอะแยะนะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขี้โม้หรือของจริง! 'หมอเหรียญทอง' ท้าเลือก 'รทสช.'

พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ และคณะทำงานดูแลด้านคุณภาพชีวิตและสุขภาพของคนไทย

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'สุพัฒนพงษ์' ร่วมทีมเศรษฐกิจ รทสช. ประกาศ 'ทำต่อ' โครงการคนละครึ่ง

นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ในฐานะทีมเศรษฐกิจพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ ถึงกรณีสมัครเป็นผู้สมัครส.ส.ของพรรค รทสช.