'วิษณุ' เตือนผู้ทรงเกียรติอภิปรายมาตรา 152 ถ้าล่มตั้งแต่วันแรกก็ปิดเกมเลย

'วิษณุ' เชื่อรัฐมนตรีสามารถแจงอภิปรายได้ แต่เตือนทั่นผู้ทรงเกียรติหากมีการนับองค์ประชุมแล้วล่มตั้งแต่วันแรกก็ถือว่าจบเลย

08 ก.พ.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.ว่า สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) จะเป็นผู้เตรียมข้อมูลต่างๆ แต่เชื่อว่าพอถึงเวลารัฐมนตรี มีความชำนาญจะสามารถตอบได้ แม้มีการเตรียมข้อมูลเรื่องตัวเลขแต่ ระหว่างพูดอาจไม่ได้ใช้

เมื่อถามว่า ระหว่างการอภิปรายหากองค์ประชุมไม่ครบทำให้สภาล่มจะเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าล่มตอนอภิปราย ก็ถือว่าจบการอภิปรายก็แค่นั้น แม้จะล่มในการอภิปรายวันแรกก็ถือว่าจบ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาจะนัดกันว่า หากล่มวันแรก ในวันที่สองจะมีการอภิปรายต่อหรือไม่ ซึ่งความจริงไม่จำเป็น เพราะตกลงกันแล้วว่าให้อภิปรายในวันที่ 15 -16 ก.พ.นี้

“สมมุติหากวันที่ 15 ก.พ. อภิปรายไปถึงเวลา 15.00 น. แล้วมีมือดี ยกมือขอนับองค์ประชุม ประธานในที่ประชุมอาจจะให้มาอภิปรายต่อในอีกวันหรืออาจจะเห็นว่าได้มีการอภิปรายกันแล้ว หากองค์ประชุมไม่ครบก็แสดงว่าไม่ติดใจก็ถือว่าจบ เพราะการอภิปรายคือการเปิดโอกาสให้คนที่สงสัยถาม เมื่อจะถามก็ต้องอยู่ ถ้าไม่อยู่ก็แปลว่าไม่มีอะไรจะถามไม่เหมือนกับอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้จะล่มก็ต้องให้ครบคนที่ขออภิปราย แต่ครั้งนี้เป็นการอภิปรายทั่วไป ซึ่งไม่รู้ว่าจะอภิปรายใคร เหมือนกับการแถลงนโยบายของรัฐบาล เมื่อแถลงเสร็จก็เปิดให้มีการอภิปราย แต่เมื่ออภิปรายไปสักพักองค์ประชุมก็ล่ม ถือว่าจบการแถลงนโยบาย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' แบ่งรับแบ่งสู้ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พลังประชารัฐ!

'บิ๊กป้อม' บอก 'น้องตู่' ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ก็ดี เพราะทุกคนก็ลง ส่วนตัวเองยังแบ่งรับแบ่งสู้ ต้องรอ กก.บห.เคาะก่อนว่าจะให้ลงปาร์ตี้ลิสต์ เบอร์ 1 พปชร.หรือไม่

'วิษณุ' ยกเคส 'ไตรรงค์' เป็นอุทาหรณ์เตือน 'นายกฯ-รมต.' กรณีลงพื้นที่หลังยุบสภา

'วิษณุ' ระบุ นายกฯ-รมต. ลงพื้นที่ตรวจงานต้องทำตามกฎหมาย แต่เตือน ครม.ระวังตัวเพิ่มหลังยุบสภา ยกเคสไตรรงค์เป็นอุทาหรณ์

'นฤมล' ลั่นก้าวข้าวความขัดแย้งไม่ใช่จับมือใครก็ได้ต้องเป็นเสียงส่วนใหญ่เท่านั้น!

'นฤมล' รับ กกต.แบ่งเขตใหม่กระทบ พปชร. ในบางเขต กทม. แต่ไม่หวั่น สู้เต็มที่ ย้ำเป้าหมาย 12 ที่นั่งหรือมากกว่า แจงก้าวข้ามความขัดแย้ง ไม่ได้หมายถึงจับมือกับใครก็ได้ ระบุชัดต้องเป็นเสียงส่วนใหญ่เท่านั้น