'โต้ง' ยังเพ้อจำนำข้าวทำชาวนามีความสุข แขวะ 'คุณสลิ่ม' เสียใจด้วยนะที่เพื่อไทยไม่ทำประกันรายได้


25 พ.ย.2564 - นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง หรือ "โต้ง" อดีตเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานนัก โจมตีโครงการ "รับจำนำข้าวเปลือก" ว่าใช้เงินมาก ด้วยวาทกรรมบิดเบือน "ขาดทุน สร้างความเสียหาย มีหนี้มาก"... ทั้งๆ ที่เป็นโครงกรสาธารณะที่ใช้ "เงินอุดหนุน" อย่างคุ้มค่า ผลงานคือราคาข้าวดี ชาวนามีความสุข ชำระหนี้ ธกส.ได้ เศรษฐกิจหมุนเวียน รัฐบาลเก็บภาษีได้ดี มีเอกสารจากสภาพัฒน์ฯ ยืนยันความคุ้มค่า

วันนี้ "โครงการประกันรายได้" จะจ่ายเงินได้ก็ต้องขยายเพดานหนี้ กับผลงานราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาเดือดร้อน ชักหน้าไม่ถึงหลัง หนี้สินที่มีอยู่กับ ธกส.พอกพูน เศรษฐกิจชุมชมฝืดเคือง รายได้ภาษีหดหาย...

ความพินาศยังรออยู่... เมื่อเงินชดเชยประกันรายได้ที่ใช้วิธีคำณวนแบบรัฐๆ ไม่ทำให้ชาวนาได้เงินตามราคาประกันที่แสนต่ำ และจะพบว่า งปประมาณที่เตรียมไว้มีไม่พอ...

การทุจริต "โครงการประกันรายได้" ที่ถูกชี้ว่า ไม่ต้องปลูกก็ได้เงินชดเชยเพราะไม่ต้องมีข้าวเปลือกมาแสดง ไม่เคยมีใครมาตอบชี้แจง... หลักฐานแบบภาพถ่ายทางอากาศที่สำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี เคยรายงานเหลักฐานทุจริตนี้ไว้จากการสำรวจถึง 2 ครั้ง เมื่อทำโครงการประกันรายได้ในปี 2553 ก็มีอยู่ทนโท่ และไหนล่ะเอกสารการยืนยัน "ความคุ้มค่า" ของการใช้เงินอุดหนุน

อีกไม่ช้า ผู้คนทั่วไปคงสำนึกรู้ว่าทำไมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ถึงไม่ทำโครงการประกันรายได้ กับข้าวเปลือกของชาวนา

ถ้าไม่สำนึก และไม่รู้... เสียใจด้วย "คุณเป็นสลิ่ม"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถกประธานตลาดหลักทรัพย์ฯ เร่งให้ไทยเป็นฮับตลาดทุนในภูมิภาค

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เพื่อก้าวสู่อันดับ 1 ของภูมิภาค

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

4 มี.ค.ศาลฎีกาตัดสิน คดี"ยิ่งลักษณ์"งบอีเวนต์ แม้ยกฟ้อง กลับไทยไม่ง่าย

การได้รับการพักโทษของ ทักษิณ ชินวัตร ที่สุดท้ายไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียว แม้จะต้องคำพิพากษาของศาลฎีกาหลายคดีรวมกันให้ติดคุก 8 ปี แต่สุดท้ายก็ได้กลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่คฤหาสน์จันทร์ส่องหล้า

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

'เศรษฐา' สยบลือ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย ยืนกรานทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องการเดินทางจะกลับประเทศไทย ได้พูดคุยเรื่องนี้อย่างไร ว่า ยังไม่มีเรื่องนี้เข้ามา ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย