โฆษกรัฐบาลเผยยอดผู้ประกอบการมาตรฐาน SHA เพิ่มเกือบ 10%

โฆษกรัฐบาล เผยยอดผู้ประกอบการมาตรฐาน SHA เพิ่มเกือบ 10% และ SHA Plus เพิ่ม 38.98% หลังนายกฯ สั่งการเร่งแก้ปัญหา หนุนผู้ประกอบการไทยเข้าถึง ขณะที่ ททท. ยังคงเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถลงทะเบียนออนไลน์ถึง 30 พ.ย. นี้

27 พ.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA และ SHA Plus มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากหลังการเปิดประเทศ 1 พ.ย. โดยมีผู้ประกอบการที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน SHA จำนวน 27,846 แห่ง เพิ่มขึ้น 8.99% และสถานประกอบที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus เพิ่มขึ้นจาก 6,394 แห่ง เป็น 8,887 แห่ง หรือ 38.98% เป็นความคืบหน้าหลัง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งแก้ปัญหาและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทุกไซส์ ทุกขนาด เข้าถึงการขอรับมาตรฐาน SHA และ SHA Plus อย่างเท่าเทียม เพื่อรองรับการเปิดประเทศ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้สรุปผลการดำเนินงาน ณ วันที่ 23 พ.ย. 64 โดยแยกประเภทสถานประกอบการ/ขั้นตอน/กำหนดเวลาการพิจารณา ดังนี้

1.สถานประกอบที่ได้รับมาตรฐาน SHA เพิ่มขึ้นจาก 25,547 แห่ง เป็น 27,846 แห่ง หรือเพิ่มขึ้น 8.99%รอการตรวจสอบความถูกต้อง 912 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการให้ได้การรับรองภายในวันที่ 3 ธันวาคม นี้ ยังมีผู้ประกอบการจำนวน 1,181 แห่ง ที่ให้ส่งหลักฐาน/ข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งจะเร่งรัดดำเนินการให้ได้การรับรองภายในวันที่ 9 ธันวาคม นี้

2. สถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus และพนักงานในสถานประกอบการ ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วมากกว่าร้อยละ 70 เพิ่มขึ้นจาก 6,394 แห่ง เป็น 8,887 แห่ง หรือ 38.98% โดยรอการตรวจสอบความถูกต้อง 854 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะได้การรับรองภายในวันที่ 8 ธันวาคม นี้ และยังมีผู้ประกอบการ 276 แห่ง ที่ให้ส่งหลักฐาน/ข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งจะเร่งรัดดำเนินการให้ได้การรับรองภายในวันที่ 9 ธันวาคม

นายธนกร กล่าวว่า สำหรับ 10 ประเภทกิจการที่ผู้ประกอบการขอรับมาตรฐาน SHA และ SHA Plus + ได้แก่ ภัตตาคาร/ร้านอาหาร โรงแรมที่พักและสถานที่จัดประชุม นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว ยานพาหนะ บริษัทนำเที่ยว สุขภาพและความงาม ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว โรงละคร โรงมหรสพและการจัดกิจกรรม และร้านค้าของที่ระลึกและร้านค้าอื่น ๆ ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาในการลงทะเบียน SHA และ SHA Plus + ของ ททท. เป็นทางเลือกเพิ่มเติมนอกเหนือจากการลงทะเบียนออนไลน์ ยังคงเปิดให้บริการ จนถึงวันที่ 30 พ.ย. 64 ณ สำนักงานใหญ่

“ขณะนี้ มี ภัตตาคาร/ร้านอาหาร ที่ได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว 11,805 แห่ง และ ได้รับมาตรฐาน SHA Plus จำนวน 1,746 และอยู่ในระหว่างรอตัวสอบความถูกต้องของ SHA และ SHA Plus อีก 481 แห่ง ขณะที่โรงแรม ที่พัก และโฮมสเตย์ ที่ได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว 5,724 แห่ง และ ได้รับมาตรฐาน SHA Plus จำนวน 3,077และอยู่ในระหว่างรอตัวสอบความถูกต้องและขอข้อมูลเพิ่มของ SHA และ SHA Plus อีกกว่า 805 แห่ง สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการธุรกิจภาคบริการของไทย พร้อมเข้าสู่การดำเนินธุรกิจแบบนิวนอร์มัล ซึ่งเป็นความต้องการของนายกรัฐมนตรีในการผลักดันผู้ประกอบการไทยทุกขนาด ให้ปรับตัว ปรับรูปแบบการบริการให้ทันสมัยและมีความปลอดภัยด้านสาธารณสุข เพื่อให้กิจการสามารถกลับมาฟื้นตัวและได้รับประโยชน์จากแผนการเปิดประเทศของรัฐบาลด้วย” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มประสิทธิภาพทีมแพทย์ สธ.ไทย ดูแลผู้ป่วยโควิด-19

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมประสิทธิภาพทีมแพทย์และการสาธารณสุขไทย ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จนผู้ป่วยในระบบลดลง

ครม. เห็นชอบงบช่วยค่าไฟฟ้า ลดค่าเอฟที 4 เดือน บ้านที่อยู่อาศัย-กิจการขนาดเล็ก

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบกรอบวงเงิน 1,724.95 ล้านบาท ในมาตรการให้ส่วนลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรค่าเอฟทีให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและประเภทกิจการขนาดเล็ก

ฟาดกลับ 'ฝ่ายค้าน' ไม่รู้หน้าที่ตัวเอง งานสภาฯไม่ทำ วันๆเอาแต่ขีดเส้นตายรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านขีดเส้นตายเดือน ส.ค.รัฐบาลต้องออกไป เพราะไร้ศักยภาพ ทำคนจนพุ่ง หนี้ท่วม ฉุดประเทศถึงจุดต่ำสุด ว่า หากประเทศไทยกำลังอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดนั้น

รัฐบาลเตือนประชาชนระวังแบงก์ปลอมระบาด คนทำระวังคุก 20 ปี

โฆษกรัฐบาล เตือนประชาชนระวังแบงก์ปลอม ขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจอย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ “นายกฯ” สั่งจัดการแก๊งหลอกลวงเด็ดขาด ย้ำบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด ขอความร่วมมือประชาชนอย่านำแบงก์ปลอมกลับมาใช้ มีความผิดตามกฎหมาย

ฉะฝ่ายค้านจนตรอก! เร่งดีลพรรคเล็กล้มรัฐบาลเวทีซักฟอก

โฆษกรัฐบาลซัด 'เพื่อไทย' เร่งดีลพรรคเล็กยืมมือล้มรัฐบาลเวทีซักฟอก พิสูจน์ชัดฝ่ายค้านจนตรอก เชื่อซ้ำรอยเดิมเน้นวาทกรรมมากกว่าเนื้อหา สวน 'จาตุรนต์' สู้ 2 แนวรบ ยิ่งเพิ่มปัญหามากกว่า