เปิดวาระประชุม 'ครม.รักษาการ' นัดแรก 21 มี.ค.

แฟ้มภาพ

20 มี.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ภายหลังจากที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 21 มี.ค.66 นี้ ยังคงมีการประชุมตามปกติในเวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล ถึงแม้จะเรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่าเป็นการประชุมครม. นัดแรกภายหลังเป็นรัฐบาลรักษาการ โดยเวลา 08.50 น.ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีที่บริเวณโถงกลางของตึกสันติไมตรีนั้น ยังคงมีกิจกรรมเหมือนเช่นทุกสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในสัปดาห์นี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเด็กปฐมวัย ผ่านเว็บไซต์ “ปฐมวัยไทยแลนด์”

และในเวลา 14.00 น.คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็จะแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ตามปกติเช่นกัน โดยนอกจากสื่อมวลชนสามารถเข้ารับฟังได้ ยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live เพจไทยคู่ฟ้าอีกด้วย

สำหรับวาระการประชุมครม. สัปดาห์นี้มีจำนวนไม่มาก และส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเพื่อทราบเท่านั้น อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอรายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินกองทุนความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2564 , ความก้าวหน้าของการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ ประจำเดือนมกราคม 2566 , สรุปผลการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน ด้านดิจิทัลครั้งที่3 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง , ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติครั้งที่1/ 2566

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานสรุปผลการดำเนินการเรื่องร้องทุกข์และรับข้อคิดเห็นจากประชาชนในไตรมาสที่1 ของปีงบประมาณพ.ศ. 2566 , รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง การเสนอวัฒนธรรมของประเทศไทยในลักษณะซอฟพาวเวอร์

นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี รายงานสรุปมติการประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืชครั้งที่1/ 2566 , รายงานผลการเดินทางเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี รายงานกรณีรัฐบาลประเทศต่างๆ ขอแต่งตั้งเอกอัคราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็ม , การแต่งตั้งกงสุลกิตติมศักดิ์ของแต่ละประเทศ , การสิ้นสุดหน้าที่ของกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ของบางประเทศ

นอกจากนี้หน่วยงานต่างๆจะได้รายงานความคืบหน้างานในความรับผิดชอบ อาทิ รายงานสรุปผลการดำเนินงานของการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่มีผลกระทบอย่างมีนัยยะสำคัญ ในห้วงวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565 , รายงานผลการดำเนินการของคณะกรรมการตรวจสอบการดำเนินการตามสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ , รายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินประจำปีงบประมาณ 2565 ของสำนักงานศาลปกครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 21 มี.ค.66 นี้ จะใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากไม่มีวาระเพื่อพิจารณา , วาระสำคัญของรัฐบาล แต่ที่น่าจับตาคือข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในช่วงท้ายของการประชุมครม.ว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะมีข้อสั่งการใดถึงพรรคร่วมรัฐบาลบ้างหรือไม่

อย่างไรก็ตามนายวิษณุจะได้รายงานในครม.เรื่องข้อปฏิบัติตนของครม.และข้าราชการทุกกระทรวง ในห้วงเวลาที่ได้มีประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้วด้วยว่า ควรปฏิบัติตนอย่างไร สิ่งใดทำได้ทำไม่ได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง และประกาศ กกต. และระเบียบ ข้าราชการพลเรือน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แนะบอร์ด SCC ขับเคลื่อนเขตพัฒนาพิเศษ 'ระเบียงสังคม' ปรับตัวให้ทันโลกยุคใหม่

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตพัฒนาพิเศษระเบียงสังคม (Social Capital Corridor: SCC) เข้าพบเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

'บิ๊กตู่' บอกครม. ไม่ต้องเสียใจ ทำงานให้บ่อยพูดให้น้อย เร่งโชว์ผลงานอนาคตจะได้รู้ใครทำ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ระบุว่า เรามีเวลาทำงานอีกนานพอสมควร