แฟ้มภาพ
20 มี.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ภายหลังจากที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 21 มี.ค.66 นี้ ยังคงมีการประชุมตามปกติในเวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล ถึงแม้จะเรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่าเป็นการประชุมครม. นัดแรกภายหลังเป็นรัฐบาลรักษาการ โดยเวลา 08.50 น.ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีที่บริเวณโถงกลางของตึกสันติไมตรีนั้น ยังคงมีกิจกรรมเหมือนเช่นทุกสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในสัปดาห์นี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเด็กปฐมวัย ผ่านเว็บไซต์ “ปฐมวัยไทยแลนด์”
และในเวลา 14.00 น.คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็จะแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ตามปกติเช่นกัน โดยนอกจากสื่อมวลชนสามารถเข้ารับฟังได้ ยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live เพจไทยคู่ฟ้าอีกด้วย
สำหรับวาระการประชุมครม. สัปดาห์นี้มีจำนวนไม่มาก และส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเพื่อทราบเท่านั้น อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอรายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินกองทุนความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2564 , ความก้าวหน้าของการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ ประจำเดือนมกราคม 2566 , สรุปผลการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน ด้านดิจิทัลครั้งที่3 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง , ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติครั้งที่1/ 2566
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานสรุปผลการดำเนินการเรื่องร้องทุกข์และรับข้อคิดเห็นจากประชาชนในไตรมาสที่1 ของปีงบประมาณพ.ศ. 2566 , รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง การเสนอวัฒนธรรมของประเทศไทยในลักษณะซอฟพาวเวอร์
นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี รายงานสรุปมติการประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืชครั้งที่1/ 2566 , รายงานผลการเดินทางเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี รายงานกรณีรัฐบาลประเทศต่างๆ ขอแต่งตั้งเอกอัคราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็ม , การแต่งตั้งกงสุลกิตติมศักดิ์ของแต่ละประเทศ , การสิ้นสุดหน้าที่ของกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ของบางประเทศ
นอกจากนี้หน่วยงานต่างๆจะได้รายงานความคืบหน้างานในความรับผิดชอบ อาทิ รายงานสรุปผลการดำเนินงานของการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่มีผลกระทบอย่างมีนัยยะสำคัญ ในห้วงวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565 , รายงานผลการดำเนินการของคณะกรรมการตรวจสอบการดำเนินการตามสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ , รายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินประจำปีงบประมาณ 2565 ของสำนักงานศาลปกครอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 21 มี.ค.66 นี้ จะใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากไม่มีวาระเพื่อพิจารณา , วาระสำคัญของรัฐบาล แต่ที่น่าจับตาคือข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในช่วงท้ายของการประชุมครม.ว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะมีข้อสั่งการใดถึงพรรคร่วมรัฐบาลบ้างหรือไม่
อย่างไรก็ตามนายวิษณุจะได้รายงานในครม.เรื่องข้อปฏิบัติตนของครม.และข้าราชการทุกกระทรวง ในห้วงเวลาที่ได้มีประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้วด้วยว่า ควรปฏิบัติตนอย่างไร สิ่งใดทำได้ทำไม่ได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง และประกาศ กกต. และระเบียบ ข้าราชการพลเรือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซ่อม 'ตึกไทยคู่ฟ้า' ช่วงนายกฯบินนอก อุดรูรั่ว-ทาสีรับหน้าฝน
บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีคนงานเข้าติดตั้งนั่งร้านที่ตึกไทยคู่ฟ้า ขึ้นทำการอุดซิลิโคนบริเวณหน้าต่างของตึกไทยคู่ฟ้าที่เกิดปัญหารั่วซึมและเกิดความเสียหาย
นายกฯ สั่งลุยต่อหลังคุยเจ้าสัว ถึงคิวเอสเอ็มอี จ่อเซ็นตั้ง 'กรอ.' ชุดใหม่
นายกฯ สั่งลุยเปิดเวทีรับฟังปัญหาเอกชนรายสาขาอย่างต่อเนื่อง เตรียมถกกลุ่ม SMEs คิวต่อไป 'เอกนิติ' ชงรูปแบบ 'บอร์ด กรอ.' ชุดใหม่ เน้นขนาดเล็กคล่องตัว คาด 'อนุทิน' ลงนามจัดตั้งเร็วๆ นี้
'อนุทิน' ถือเคล็ด ติดรูปในทำเนียบนายกฯทันที ไม่ต้องรอเป็นอดีตนายกฯ
ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการติดรูปนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี คนที่ 32 บนตึกไทยคู่ฟ้า
เปิดรายชื่อซีอีโอ 10 กลุ่มธุรกิจ ร่วมหารือนายกฯ 15 พ.ค.
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการจัดเวทีหารือร่วมระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน เรื่องแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถ
นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.
นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน
ครม.เห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ. 31 ฉบับ 'เสริมสร้างสังคมสันติสุข' ได้ไปต่อ
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ค

