'บิ๊กตู่' สะดุ้ง! บวงสรวง เจ้าพ่อหอกลอง ธูปจี้แขน ระหว่างเป็นประธานพิธี ครบ 136 ปี กห.

'บิ๊กตู่' สะดุ้ง! บวงสรวง เจ้าพ่อหอกลอง ธูปจี้แขน ระหว่างเป็นประธานพิธี ครบ 136 ปี กระทรวงกลาโหม ผบ.เหล่าทัพ ตบเท้า เว้น ผบ.ทบ.ติดภารกิจ มอบเสนาธิการ ทบ. ร่วมพิธี

5 เม.ย.2566- เมื่อเวลา 07.40 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ครบ 136 ปี โดยมี พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ยกเว้นพลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งติดภารกิจ มอบพลเอกอุกฤษฎ์ บุญตานนท์ เสนาธิการทหารบกร่วมพิธีแทน

โดยพล.อ.กประยุทธ์ ได้นำสักการะเจ้าพ่อหอกลอง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญภายในศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนจะร่วมพิธีสงฆ์ ที่ห้องพินิตประชานาถ ในศาลาว่าการกลาโหม

ทั้งนี้ระหว่างที่พลเอกประยุทธ์ ปักธูปบวงสรวงลงบนเครื่องเซ่นในพิธีสักการะ เจ้าพ่อหอกลอง มีบางจังหวะที่ไม่ถนัด เนื่องจากมือขวายังคงมีอาการบาดเจ็บอยู่ ซึ่งบางช่วง มีอาการสะดุ้งเล็กน้อย เพราะมือถูกปลายธูปร้อน ก่อนยกมือซ้ายขึ้นมาปัดอยู่หลายครั้ง

สำหรับการมาเป็นประธานในพิธีสถาปนากระทรวงกลาโหม ของพลเอกประยุทธ์ ถือว่าเป็นครั้งสุดท้ายในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัฐบาลนี้ โดยได้ร่วมรับประทานอาหารเช้าปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ซึ่งปีที่ผ่านมาไม่ได้มีการรับประทานอาหารร่วมกัน เพราะเป็นช่วงสถานการณ์โควิด

สำหรับวันสถานปนากระทรวงกลาโหมตรงกับวันที่ 8 เมษายน ของทุกปี เพื่อให้กำลังพลทุกนายของกระทรวงกลาโห ได้ระลพกยึดมั่นและธำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ร่วมกันกับทุกภาคส่วน อันจะนำมาซึ่งความผาสุกของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยปณิธาน “กลาโหมเทิดราชา รักษ์ราษฎร์ ชาติมั่นคง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.กห. มอบนโยบายผช.ทูตทหารฯ-ที่ปรึกษาทางทหารประจำยูเอ็น ไปปฏิบัติหน้าที่ในต่างประเทศ

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรุณาให้คณะนายทหารที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเหล่าทัพ รองผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร รองผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเหล่าทัพ ณ ต่างประเทศ

กสม. แนะกลาโหม ติดตามและแจ้งญาติในทันที กรณีทหารกองเกินหายตัว ระหว่างการดูแลของสัสดี

กสม. แนะกลาโหม ติดตามและแจ้งญาติในทันที กรณีทหารกองเกินหายตัวไปในระหว่างการดูแลของสัสดี ก่อนพบเป็นศพจมน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุร้าย

ไอเดียรายวัน! นายกฯ เล็งใช้ที่ทหารแบ่งให้ประชาชนทำการเกษตร

'เศรษฐา' ชี้ความมั่นคงมีหลายมิติ พร้อมดึงทหารช่วยหลายด้าน เล็งประสานกรมพัสดุใช้ที่ทหารแบ่งประชาชนทำการเกษตร ยันไม่ใช่สร้างภาพ แต่เป็นเรื่องต้องทำ

'บิ๊กสุทิน' เข้าปฏิบัติหน้าที่ รมว.กลาโหม ถือฤกษ์เลข 13-13-13

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม สักการะศาลหลักเมือง เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม นายรัฐ คลังแสง บุตรชาย และ สส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย

หลุดเอกสาร ‘สุทิน’ จ่อลงนามตั้ง ‘พายัพ’ น้องชาย ‘ทักษิณ’ นั่ง ปธ.ที่ปรึกษารมว.กลาโหม

หลุดเอกสาร ‘สุทิน’ จ่อลงนาม ตั้ง ‘พายัพ’ น้องชาย ‘ทักษิณ’ นั่ง ปธ.ที่ปรึกษา รมว.กลาโหม ‘พอพงษ์’ ลูกชาย ‘พายัพ’ นั่ง เลขานุการ รมว.กลาโหม แต่เอกสารยังไม่ได้ลงนาม

กลาโหมจัดห้องทำงาน 'สุทิน' ส่วนใหญ่ใช้ของเดิมสมัยบิ๊กตู่

คณะทำงานของนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ได้เข้าไปปรับปรุง ตกแต่งห้องทำงานของรัฐมนตรี และห้องของคณะทำงาน โดยได้ปรับย้ายการจัดวางสิ่งของภายในห้องให้เหมาะสม