'วิษณุ' โยน 'อนุพงษ์' ชงวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

'วิษณุ' โยน 'บิ๊กป๊อก' ชงวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกใครอยากลงต้องพ้นตำแหน่งก่อน ทั้ง ส.ส.และผู้ว่าฯ คนปัจจุบัน

01 ธ.ค.2564 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด, เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบลผ่านไปแล้ว หลังจากนี้จะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ต่อเลยหรือไม่ ว่าตามปฏิทินมันควรไล่มาเป็นเช่นนั้น แต่การเลือกตั้งจะมีตอนไหน ไม่ทราบ ต้องรอให้กระทรวงมหาดไทยเสนอมาที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) หาก ครม.เห็นชอบก็เสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดวันและเวลาในการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเสนออะไรมาที่ ครม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้ารับ พร้อมกับกล่าวว่า รอให้ครบ1 เดือน หลังเลือกตั้ง อบต.เสียก่อนให้มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการเพื่อให้เสร็จเรื่องหากเลือกตั้งซ่อมอะไรขึ้นมาจะได้ไม่จัดให้ใกล้ชิดติดพันกัน

เมื่อถามว่า ส.ส.จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อนหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของส.ส.ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อน ส่วนต้องทิ้งช่วงก่อนลงสมัครเป็นเวลากี่วันนั้นไม่ทราบ เช่นเดียวกับตัวผู้ว่าฯกทม. หากจะลงก็ต้องออกด้วย เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่า เมื่อมีการจะประกาศเลือกตั้งให้คนเก่าพ้นไป

เมื่อถามถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุสมาชิกพรรคได้เป็นสมาชิก อบต.จำนวนมาก แต่ในกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมีการห้าม ส.ส.ยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายเขียนไว้เช่นนั้น แต่ไม่ถึงกับห้ามยุ่งเกี่ยว เพียงแต่ไปหาเสียงให้ไม่ได้ แต่พรรคการเมือง และคณะกรรมการบริหารพรรค สมาชิกพรรค สามารถสนับสนุนได้ แต่ข้าราชการการเมืองไม่สามารถลงไปช่วยได้