ก้าวไกลสะดุ้ง 'เศรษฐา' ลั่นไม่มีเวลาแล้วสำหรับมือใหม่ พรรคเพื่อไทยพร้อมทุกมิติ


13 พ.ค.2566 - ที่ลานพาร์ค พารากอน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยมาเต็มทุกคน ทั้งน.ส.แพทองธาร ตน และกรรมการบริหารพรรค มายืนใจกลางกรุงเทพมหานคร มหานครที่มีศักยภาพสูง มหานครที่ควรจะเป็นและน่าจะเป็นที่ที่คนรุ่นใหม่สามารถสร้างตัว สร้างอาชีพได้ ตนว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมในทุกมิติ ถ้าเราได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเข้าคูหากาเพื่อไทยทั้งสองใบ เราพร้อมทำงานทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ โอกาสในการสร้างงาน สร้างอาชีพ อิสรภาพในการเลือกเพศสภาพ ถ้าเลือกเพื่อไทยประเทศเปลี่ยนทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่าสองข้างทางคนทักทายโบกมือให้พรรคเพื่อไทย ถ้าประเมินบรรยากาศเช่นนี้มั่นใจในคะแนนเสียงหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า มั่นใจพรรคเพื่อไทยจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มั่นใจว่าเราชนะแบบแลนด์สไลด์ มั่นใจในนโยบายที่เราแถลงไป ตนพูดชัดเจนว่าจะทำอะไรถ้าได้เป็นรัฐบาล ตนเชื่อว่าประชาชนที่ได้ฟังการปราศรัยชัดเจน ซึ่งพื้นฐานของประเทศอยู่บนปากเหว ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆไม่ดีเลย

"ไม่มีเวลาแล้วสำหรับมือใหม่ พรรคเพื่อไทยเราพร้อมทุกมิติ เราผ่านมาแล้วพิสูจน์มาแล้ว ทุกวิกฤตเราผ่านมาหมด เราพร้อมว่าวันแรกที่เดินเข้าทำเนียบเราทำงานเต็มที่"

เมื่อถามว่าความมั่นใจชนะอันดับหนึ่ง ตอนนี้ได้มองไปถึงการจัดตั้งรัฐบาลหรือยังว่าหากใครมาร่วมกับเพื่อไทยต้องยอมรับเงื่อนไขอะไรอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า เราพูดชัดเจนมีสองเรื่องคือนโยบายต้องไปด้วยกันได้ และเรื่องที่มีรากเหง้ามาจากการทำรัฐประหาร เราไม่เอา เราชัดเจน

ถามย้ำว่าถ้าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย นโยบายไปด้วยกันไม่ได้ก็ไม่ให้ร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ก็ต้องคุยกันครับ” เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่าหลังการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ เพราะยังมี 250 ส.ว. นายเศรษฐา กล่าวว่า ถือเป็นยุทธศาสตร์ในการเลือกตั้ง เราถึงมั่นใจว่าถ้าประชาชนเข้าใจถึงปัญหาของบ้านเมืองจริงๆ ถ้าเราไม่เลือกให้ขาด เราเป็นรอง ฝ่ายประชาธิปไตยเป็นรองอยู่ 250 เสียง ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญมากที่เราต้องชนะให้ขาด ไม่มีเวลาให้รัฐบาลรักษาการไปอีก 6 เดือน หรือ 1 ปี เมื่อถามย้ำว่ายังมีการพูดถึงรัฐบาลเสียงข้างน้อยเป็นห่วงหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ประชาชนทราบว่ารัฐบาลเสียงข้างน้อยเป็นอะไรที่ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่เอากัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เมธี อรุณ' เคลื่อนไหว! หลังแพ้เลือกตั้งที่ นราธิวาส

หลังจากตัดสินใจที่จะลงสนามเลือกตั้ง เมธี อรุณ หรือ เมธี ลาบานูน ศิลปินมากความสามารถ ก็เดินหน้าลงพื้นที่อย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายไปไม่ถึงฝัน ผลการนับคะแนนเสร็จสิ้น เมธี อรุณ ที่ลง ส.ส.แบ่งเขต พรรคประชาธิปัตย์ นราธิวาส เขตเลือกตั้งที่ 2 ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 1 ตกเป็นของพลังประชารัฐ

'เพื่อไทย' ไม่เคลียร์จับมือ 'ก้าวไกล' ตั้งรัฐบาลหรือไม่ อ้างรอผลเลือกตั้งทางการ

เมื่อเวลา 23.10 น. ที่ชั้น 7 พรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐนนตรี พรรคเพื่อไทย แถลงว่าขอบคุณทุกคะแนนเสียง