'ภูมิธรรม' ลั่นไม่มีใครจะใช้นโยบายได้ฝ่ายเดียวในรัฐบาลผสม ชี้แบ่งกระทรวงยึดตามประชาชนต้องการ

5 มิ.ย.2566 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งรัฐบาลคร้ังนี้ มีการร้องไปยังพรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งต่างๆนานา ดูภาพรวมแล้วจะมีอะไรเป็นอุปสรรคอะไรหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องปกติ การร้องเรียนต่างๆเกิดขึ้นตลอด แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุดประชาชนสะท้อนเจตจำนงชัดเจน ว่าต้องการให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยเข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลง จึงไม่ต้องไปกังวลหรือสมมติสถานการณ์อะไร วันนี้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยเตรียมหารือกันเพื่อทราบแนวความคิดในนโยบายของแต่ละพรรค แล้วนำมาดูกันว่าแต่ละด้านเหมือนหรือต่างกันอย่างไรแล้วนำความเห็นเหล่านั้นไปปรับเพื่อให้เป็นจริงได้มากที่สุด เพราะเมื่อเป็นรัฐบาลผสมไม่มีใครจะใช้นโยบายของตัวเองได้ฝ่ายเดียว ที่สุดแล้วยังต้องมาดูถึงการร่างนโยบายของรัฐบาลเพื่อเสนอต่อรัฐสภากันอีกเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ วันนี้ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ได้ตกลงกันว่าจะใช้วาระของงานและความต้องการประชาชนเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งกระทรวง เมื่อแบ่งเรียบร้อยแล้วยังต้องมาพิจารณารายละเอียดการแบ่งกระทรวงต่างๆเพื่อให้เป็นไปตามวาระที่ประชาชนต้องการ แล้วแต่ละพรรคที่ดูแลแต่ละกระทรวงก็ต้องไปวางนโยบายให้เป็นรูปธรรมสอดค้องกับความต้องการประชาชนอีก

เมื่อถามว่าจะสามารถตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราต้องเชื่อมั่นในประชาชน เมื่อประชาชนแสดงเจตจำนงให้ฝ่ายประชาธิปไตยเป็นเสียงส่วนใหญ่ก็ต้องมั่นใจว่าการตั้งรัฐบาลต้องเป็นไปตามนั้น เพราะไม่มีอะไรสำคัญกว่าเสียงของประชาชน

เมื่อถามถึงกระแสข่าว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจฟันว่าที่ส.ส.ถึง 20 คน หากเป็นว่าที่ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลจะกระทบการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ว่า นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่อยากคาดเดาไม่รู้ความเป็นจริงคืออะไร ถ้ามีอะไรชัดเจนค่อยหารือกันว่าจะกระทบหรือไม่ วันนี้ยังไม่รู้ข่าวจริงแค่ไหน ถ้าไปแสดงความคิดเห็นอะไรไม่มีประโยชน์ รอให้ชัดเจนค่อยมาดูดีกว่าเพราะเราควรเริ่มที่สถานการเป็นจริง คาดเดาไปเหนื่อยเปล่าๆ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด

‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย

‘ชัยธวัช’ ลั่น ‘หน.ก้าวไกล’ เปลี่ยน แต่ว่าที่นายกฯยังชื่อ ‘พิธา’ ชู 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ

‘ชัยธวัช’ ผลักดัน 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ ‘ก้าวไกล’ พร้อมสู้กับการเมืองของชนชั้นนำล้มระบอบประชาธิปไตยอันมีปชช.เป็นไม้ประดับ ย้ำ ไม่มีอะไรมีจะต้องเสียใจอีกต่อไป แม้พรรคไม่ได้เป็นรัฐบาล

‘ภูมิธรรม’ ลั่นสินค้าลดราคาแน่ พบต้นทุนรายตัวปรับลง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ที่วัดบำเพ็ญเหนือ/วัดบางเพ็งใต้ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร (กทม.)

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่