'ชลน่าน' เหน็บ 'สนธิญา' ขยันร้องเรียน แจงชะลอเงินดิจิทัล ไม่ใช่หลอกลวง แต่ให้เกียรติพรรคอันดับ 1

"ชลน่าน" จวก "สนธิญา" ขยันทำงานแต่ไม่ศึกษาให้เข้าใจ หลังยื่นกกต.ฟันเพื่อไทยหลอกลวงประชาชน ปมยุติแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ภายหลังแจงแค่ชะลอไว้ก่อน เพราะไม่ได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ชี้ถ้าเข้าใจจะไม่ร้องเพราะอายตัวเอง ยันไร้กังวล 20 ส.ส. จ่อถูกใบเหลือง-แดง ลั่นไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล

7 มิ.ย.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ยื่นคำร้องต่อกกต.เพื่อเอาผิดพรรคเพื่อไทยกรณี ชะลอจัดทำนโยบายกระเป๋าเงินดิจิตอล 10,000 บาท ว่าสำหรับเรื่องนี้จริงๆอยากจะขอบคุณไปที่นายสนธิญา เพราะเขาขยันทำหน้าที่ของตัวเอง ในการที่จะตรวจสอบประเด็นทางสาธารณะ โดยเฉพาะนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่รับความสนใจจากประชาชนค่อนข้างมาก และเป็นนโยบายที่เราใช้หาเสียงในการเลือกตั้งในเรื่องของกระเป๋าเงินดิจิตอล

ตนเองก็ได้ไปดูความร้อนของนายสนธิญา ให้กกต.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อที่จะอายพรรคเพื่อไทยในข้อหาว่าใช้นโยบายเสมือนเป็นการหลอกลวงพี่น้องประชาชน เรื่องนี้ต้องขอเรียนว่า เมื่อกี้ที่ได้พูดไปว่าขอบคุณนายสนธิญา ที่ยังทำให้นโยบายของพรรคเพื่อไทยเป็นที่สนใจอยู่ ซึ่งในคำร้องนี้เราไม่ได้หวั่นเกรงอะไร จนเชื่อมั่นว่าในข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงที่มีอยู่ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะในทางฝ่ายนโยบายได้แถลงข่าวไปแล้วว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรหรือไม่ในฐานะที่เป็นพรรคอันดับ 2 กรรมการนโยบายของเราค่อนข้างชัดเจน เพราะเมื่อเราเป็นพรรคอันดับ 2 ก็มีโอกาสที่นโยบายของพรรคเราจะนำไปเสนอ เพื่อให้เป็นนโยบายรัฐบาลก็ต้องให้เกียรติพรรคอันดับ 1 ก่อนจึงใช้คำว่าชะลอ เพื่อพูดคุยอย่างมีวุฒิภาวะ เพราะเม็ดเงินที่จำเป็นต้องใช้ในปีแรกในการขับเคลื่อนนโยบายมันค่อนข้างชัด

เพื่อไทยเราต้องใช้เงินประมาณ 560,000 ล้าน กับนโยบายกระเป๋าตังค์ดิจิตอลตรงนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้ภายใน 1 ปี ขณะที่พรรคแกนหลักก็ต้องใช้เม็ดเงินในการทำนโยบายของเขา ในเรื่องของสวัสดิการประมาณ 650,000 ล้าน จึงเป็นเหตุผลให้ทางพรรคเพื่อไทยต้องประกาศแจ้งให้กับประชาชนทราบ ว่าในขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรสำหรับนโยบายนี้ ก็คือการชะลอเพื่อพูดคุย ตนมั่นใจว่ามันไม่ได้เข้าข่ายในการที่จะร้องฐานความผิดว่าไปหลอกลวงประชาชน เพราะการจัดทำนโยบายสาธารณะหากนายสนธิญาไปศึกษา ถ้าเข้าใจก็จะคงไม่ร้องประเด็นนี้ เพราะหากเขาร้องเขาจะอายตนเอง ไม่ศึกษาให้ลึกซึ้งแล้วไปร้องให้เป็นประเด็นในฐานะที่ทำให้สังคมเกิดความสับสนวุ่นวาย บางเรื่องประเด็นอะไรที่ทำให้สังคมสับสนวุ่นวาย มันก็เข้าข่ายก่อความวุ่นวายในสังคมได้ โดยเฉพาะเรื่องทางการเมืองที่ขณะนี้อาจจะส่งผลต่อการจัดตั้งรัฐบาลด้วย นโยบายในการหาเสียงจะเป็นนโยบายในรัฐบาลได้หรือไม่ก็ต้องผ่านการจัดทำนโยบายให้เป็นของรัฐบาลกรณีที่เป็นพรรคเดียวสามารถที่จะครองเสียงข้างมากได้เหมือนไทยรักไทยสมัยแรกๆ ที่สามารถนำบัตร 30 บาทมาเป็นนโยบายได้เลย แต่ครั้งนี้เราเป็นพรรคร่วมเราเป็นอันดับ 2 มันก็ไปอยู่ในขั้นตอนของการจัดทำนโยบายรัฐบาล ร่วมกัน จะเข้าไปอยู่ในนโยบายของรัฐบาลมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับกันพูดคุยร่วมกัน ซึ่งขั้นตอนนั้นยังไม่ได้ดำเนินการ คณะทำงานที่เราจัดตั้งขึ้นทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นคณะชุดเปลี่ยนผ่านหรือคณะทำงานเฉพาะกิจก็เป็นเบื้องต้นที่จะหาข้อมูลในเชิงปัญหาเพื่อเตรียมไปจัดทำนโยบายรัฐบาล และจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาต่อไป

ส่วนจะมีการดำเนินการฟ้องกลับหรือไม่นั้น นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่าตามข้อกฎหมาย เขาคุ้มครองพรรคการเมืองมาตรา 101 ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ถ้าผู้ใดร้องเท็จหรือฟ้องเพชรต่อพรรคการเมืองพรรคการเมืองก็สามารถที่จะร้องเอาผิดกับผู้ที่จงใจกลั่นแกล้งหรือทำให้พรรคการเมืองเขาเสียหายได้ ถ้าเป็นจริงก็ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี ติดคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท ขณะนี้ทางฝ่ายกฎหมายก็ต้องไปดู ในรายละเอียดต่อไป

เมื่อถามถึงการรับรองส.สของกกตหากมีใบเหลืองใบแดงจะส่งผลต่อตัวเลข สมการของการจัดตั้งรัฐบาลหรือพรรคที่เป็นแกนนำ หรือไม่ เท่าที่ฟังประธานกกตได้แถลงต่อสื่อมวลชนหากเป็นไปตามนั้นที่มีคำร้องกว่า 280 เรื่อง และมีสสที่อยู่ในข่ายประมาณ 20 คน แต่ตามตัวบทกฎหมายก็สามารถรับรองส.สได้ เมื่อส.สไปรายงานตัวขั้นตอนหลังจากนั้นก็สามารถที่จะตั้งรัฐบาล ไปเลือกประธานสภาได้ไปเลือกนายกได้ ส่วนจะมีผลอย่างไรหากเลวร้ายที่สุด 20 คนนี้เป็นฝ่ายเรา ก็ยังไม่มีผลเพราะมัน 290 กว่าก็ถือว่ารัฐบาลนี้เข้มแข็งได้


คำว่าถ้าตนไม่อยากจะบอกเพราะว่าถ้ามันเยอะต้องไปดูในข้อเท็จจริง ก็พยายามติดตามอยู่ว่า 20 คนเป็นใครจากพรรคอะไร เรายังไม่มีข้อมูลตรงนี้ ข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏจึงตอบไม่ได้ ซึ่งในที่ประชุมวันนี้ก็ได้มีการยกประเด็นไทม์ไลน์การเมืองที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้มาพูดคุยกัน ก็เหมือนกับที่นายพิธาที่ได้แถลงว่าจะไม่ส่งผลกระทบใดๆในการจัดตั้งรัฐบาลของเรา ยืนยันว่าเรายังคงยึดมั่นในฝ่ายประชาธิปไตยเรารับอาณัติมาจากประชาชน นี่คือความจริงที่ตนสามารถพูดได้ว่าเรายึดมั่นในฝ่ายประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าได้เตรียมแผนสำรองไว้หรือไม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยตอบว่ายังไม่มี ไม่มีแผนสำรองเราเอาแผนหลักก่อนให้ทุกอย่างเป็นไปตามจังหวะที่ควรเป็น อย่างการที่ได้พูดคุยกันวันนี้ก็เพิ่มความมั่นใจในการทำงาน โดยเฉพาะการใช้วาระงานเป็นหลักเพื่อในการจัดตั้งรัฐบาลมันจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญทำให้ประชาชนมีส่วนร่วม แล้วจะยืนยันเจตนารมณ์ของประชาชนได้มากที่สุดว่าเขาต้องการรัฐบาลจากประชาชนตรงนี้เป็นการขับเคลื่อนที่ดี

เมื่อถามย้ำว่าพรรคเพื่อไทยมีประเด็นถึงขั้นถูกยื่นคำร้องให้ยุบพรรคหรือไม่ นายแพทย์ชลน่านตอบว่า เท่าที่ตรวจสอบความร้อนไม่น่าจะกังวลอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

'องอาจ' เตือน 'เศรษฐา' อย่าลืมทักษิณก็มีข้อครหา เป็นสายล่อฟ้า ตั้งที่ปรึกษาเพิ่มภาระมากกว่า

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะขอคำปรึกษาจากอดีตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากพ้นโทษแล้ว

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน