เอกนัฏ เผยไลน์คุยกับ 'ลุงตู่' ย้ำยังเป็นเสาหลัก รทสช.

25 มิ.ย. 2566 – นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวถึงการขับเคลื่อนพรรคต่อจากนี้ว่า คะแนนนิยมของพรรครวมไทยสร้างชาติในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของคะแนนระบบบัญชีรายชื่อที่ได้มา  4,760,000 กว่าคะแนน มีนัยยะสำคัญมาก เพราะรวมไทยสร้างชาติเป็นพรรคการเมืองเกิดใหม่ ลงเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งทุกคะแนนเสียง ทุกที่นั่ง นับได้ว่าเป็นความสำเร็จ เพราะเราเริ่มจากศูนย์ การที่พรรคลงเลือกตั้งครั้งแรกแล้วได้สี่ล้านกว่าคะแนนเสียงถือว่าไม่น้อย พรรคจึงมีภารกิจต้องรักษาไว้ เพราะต้องยอมรับว่าคะแนนตรงนี้ส่วนใหญ่มาจากความนิยมชมชอบ ความศรัทธาในตัวพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่หวังว่า ไม่ว่าพลเอกประยุทธ์จะอยู่ในสถานะใดก็ตาม ก็ยังจะสนับสนุนพรรครวมไทยสร้างชาติ วันนี้พลเอกประยุทธ์ยังเป็นสมาชิกพรรคและเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคอยู่ พรรคต้องรักษาสี่ล้านเจ็ดแสนหกหมื่นคะแนนดังกล่าวไว้ แต่ที่สำคัญมากกว่านั้น คือการเลือกตั้งครั้งต่อไป หวังว่าจะได้มากขึ้น ที่ถือเป็น ภารกิจสำคัญ

ถามถึงว่า ตัวพลเอกประยุทธ์ หากหลังจากนี้ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองแล้ว พลเอกประยุทธ์ได้เคยคุยหรือส่งสัญญาณมายังคนในพรรคหรือไม่ว่า จะทำงานการเมืองอยู่กับพรรคต่อไป นายเอกนัฎกล่าวตอบว่า ได้ไลน์คุยกับพลเอกประยุทธ์ เป็นบางครั้ง นายกฯ ก็ให้กำลังใจพวกเรามาตลอด มีการให้กำลังใจกันและกัน ณ วันนี้ พลเอกประยุทธ์ยังถือว่าเป็นผู้สนับสนุนหลักของพรรค เป็นเสาหลักพรรค เป็นทั้งสมาชิกพรรค เป็นทั้งประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งไม่เหมือนกับตอนปี 2562 ที่ตอนนั้นเป็นแค่แคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งแม้ว่า 36 ที่นั่ง จะไม่สามารถดันให้พลเอกประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกฯหลังเลือกตั้งได้ แต่ท่านก็ยังเป็นสมาชิกและประธานยุทธศาสตร์พรรคอยู่     ไม่ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร สมาชิกพรรค ผู้สนับสนุนพรรค และคนที่เลือกพรรครวมไทยสร้างชาติ ตอนเลือกตั้ง ต้องยอมรับว่าทุกคนศรัทธาในตัวพลเอกประยุทธ์

ถามต่อไปว่า หากพลเอกประยุทธ์วางมือทางการเมือง จะมีผลต่อพรรคหรือไม่ และพรรคมีการเตรียมรองรับสถานการณ์ตรงนี้ไว้บ้างหรือไม่ เลขาธิการพรรครทสช.กล่าวว่า คิดว่าแม้แต่ตัวพลเอกประยุทธ์เอง ถึงท่านถอย พลเอกประยุทธ์ก็คงอยากให้พรรคหรืออย่างน้อยสุด อุดมการณ์ของพรรค มีคนที่จะสานต่อ ความตั้งใจคือเราอยากให้พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นสถาบันการเมือง วันนี้จริงๆ ความสำคัญมันไม่ใช่แค่ส.ส.อย่างเดียว บางคนอาจคิดว่าต้องดูว่าพรรคการเมืองแต่ละพรรคมีส.ส.กันกี่คน แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง เราเป็นพรรคการเมืองที่มีคะแนนนิยม คะแนนที่ได้มา สี่ล้านเจ็ดแสนกว่าคะแนนไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้นก็ต้องเอาตรงนี้มาเป็นต้นทุนแล้วก็ขยายผลต่อ และผู้สมัครส.ส.ที่แม้จะไม่ชนะเลือกตั้ง แต่เขาจะต้องมีบทบาทสำคัญไม่น้อยกว่าส.ส. ที่อยู่ในสภาฯ จะต้องมีการขับเคลื่อนภารกิจ ขับเคลื่อนมวลชน สร้างฐานเสียงนอกสภาฯ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ในหลวง' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ 'พล.อ.ประยุทธ์' องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี นำ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี

'เทพไท' แต่งเพลง 'สดุดีลุงตู่' ยินดีกับองคมนตรีคนใหม่

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ”สดุดี ลุงตู่“ ขอแสดงความยินดีกับ“ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรีคนใหม่

ชัยวุฒิ ชมรัฐบาลลุงตู่ สิ่งที่ทุ่มเทไปไม่สูญเปล่า! ขีดความสามารถด้านดิจิทัลของไทยพุ่ง 5 อันดับพร้อมให้กำลังใจรัฐบาลปัจจุบันสานต่อให้ดียิ่งขึ้น

จากผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันด้านดิจิทัลของประเทศโดย World Competitiveness Center ของ International Institute for Management

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรี ชื่นชมเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมานาน สร้างคุณูปการให้กับสังคม และประชาชนอย่างยาวนาน