ปชป.ลั่นไม่โหวตให้รองปธ.สภาฯจากก้าวไกล เหตุแก้ม.112

4 ก.ค.2566-ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงแนวทางการลงมติประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาฯ 2 คน ว่า ส่วนตัวจะโหวตเห็นชอบให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภาฯ แม้ท่านจะเป็นตัวแทนจาก 8 พรรครัฐบาลก็ตาม แต่เป็นพรรคที่มีจุดยืนไม่แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 อีกทั้งเป็นผู้ใหญ่ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ และเคยทำหน้าที่ประธานสภาฯมาแล้ว

เมื่อถามถึงแนวทางการเห็นชอบตำแหน่งรองประธานสภาฯ ทั้ง 2 คน นายชัยชนะ กล่าวว่า รองประธานสภาฯคนที่สอง ที่มาจากพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวจะโหวตเห็นชอบ แต่สำหรับรองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง เชื่อว่าพรรคจะมีมติงดออกเสียง เนื่องจากมีจุดยืนที่จะแก้ไขมาตรา 112

ซักว่าทำไมถึงเอามาตรา 112 มาใช้ตัดสินใจเลือกประธานสภาฯ และะรองประธานสภาฯ นายชัยชนะ กล่าวว่า จุดยืนของพรรคปชป. ชัดเจนว่า ปกป้องพิทักษ์รักษาสถาบันพระมหากษัตริย์

ถามต่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะส่งคนชิงตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่หนึ่งหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า เวลานี้ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้คุยกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฉลิมชัย' ขอเวลาคิด 1-2 วัน หลัง 21 สส.ประชาธิปัตย์ เชิญนั่งหัวหน้าพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ 21 สส.พรรคประชาธิปัตย์เห็นพ้องเชิญนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน มาเป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 9 ทั้งหมดได้เดินทางไปยังบ้านพักของนายเฉลิมชัย โดยนายประมวล พงษ์ถาวราเดช ประธาน

มุมมองคนใน 'เทพไท' ชี้ 'อภิสิทธิ์' คือ ทางรอดของ ประชาธิปัตย์ พร้อมเผยจุดอ่อนและจุดแข็ง 'นราพัฒน์ - วทันยา '

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราชได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ Facebook เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง ข้อความว่า อภิสิทธิ์ คือทางรอดของ ประชาธิปัตย์

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่