'วราวุธ' ยินดี 'วันนอร์' นั่งประธานสภา ชี้โหวตนายกฯ ยังเร็วเกินไปที่จะพูด ขอรอวันชัดเจนและถกในที่ประชุมพรรคชาติไทยพัฒนาก่อน
05 ก.ค.2566 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธาน ว่าขอแสดงความยินดีกับประธานสภาและรองประธานสภาทั้ง 2 คน ขั้นตอนต่อไปจะได้มีการนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ และคงมีการเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรค ชทพ.มีท่าทีในการโหวตตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 ให้กับนายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายวราวุธ กล่าวว่า เรามองเป็นเรื่องปกติทางการเมืองว่าหากมีพรรคการเมืองใดสามารถมองเห็นต่าง เช่น กรณีที่พรรค รทสช.มีการเสนอชื่อ นายวิทยา ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของพรรคการเมืองที่จะเสนอ ส่วนพรรค ชทพ.มีเพียง 10 เสียง และไม่มีผู้ที่เหมาะสม จึงคิดว่าคนใดที่พรรคใดเสนอแล้วเราเห็นสมควรก็เป็นสิทธิ์ ไม่ได้กีดขวางแต่อย่างใด
นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ชทพ.เราคัดเลือกบุคคลที่คิดว่ามีศักยภาพในการควบคุมการประชุมสภาและรัฐสภาได้ ส่วนกรณีรองประธานสภาเราก็พยายามคัดเลือกบุคคลที่เราคิดว่าเหมาะสมที่สุดในการควบคุมสภาเวลาที่สลับกันทำหน้าที่กับประธานสภา ส่วนกรณีการโหวตเลือกนายกฯ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเรียกประชุมรัฐสภาเมื่อไหร่ ตอนนี้มีข่าวว่าอาจเรียกประชุมวันที่ 13 ก.ค.บ้าง หรือ 15 ก.ค.บ้าง ก็คงต้องรอความชัดเจนว่าประธานสภาจะเรียกประชุมวันไหน แล้วจึงมาตัดสินใจว่า ชทพ.จะมีทิศทางการโหวตอย่างไร
เมื่อถามว่าผลการโหวตประธานสภาจะส่งผลถึงการโหวตเลือกนายกฯ หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน เพราะประธานสภาคือประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนการลงคะแนนเลือกนายกฯ นั้นเป็นการเลือกประมุขฝ่ายบริหาร ดังนั้นเป็นคนละองค์ประกอบ และคงได้เห็นว่าแต่ละพรรคจะเสนอแคนดิเดตนายกฯ เข้ามาให้เลือกอย่างไรบ้าง ซึ่งคงไม่มีชื่อของวราวุธ เนื่องจากเราเป็นพรรคที่ได้มาแค่ 10 เสียงเท่านั้น
เมื่อถามว่าความชัดเจนของพรรค ชทพ.ต่อการโหวตนายกฯ นายวราวุธ กล่าวว่า เมื่อถึงเวลาสมาชิกพรรค ชทพ.คงต้องประชุมหารือกันก่อนว่าเราจะมีแนวทางอย่างไร โดยเป็นการพูดคุยกันก่อนในช่วงเช้าของวันโหวต
ถามว่า จะเป็นมติของ ชทพ.เองโดยไม่เกี่ยวข้องกับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมใช่หรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า เรื่องนี้คงเร็วไปที่จะพูด คงต้องรอดูอีกสักพักหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โสภณ' ส่งคำร้อง 'ฝ่ายค้าน' สกัด พ.ร.ก.กู้เงินให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว
'โสภณ' ส่งคำร้อง 'ฝ่ายค้าน' ขอตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ให้ ศาลรธน.แล้ว
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'ประธานโสภณ' รวย 55 ล้าน มีบ้าน 6 หลัง
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'โสภณ ซารัมย์' ประธานสภาฯ รวย 55 ล้านบาท มีรายได้เกษตรกรรม 4 แสนบาท บ้าน 6 หลัง 7.2 ล้านบาท
กธ.จี้แก้มลพิษข้ามแดนเป็นวาระแห่งชาติ 'สุชาติ' บอกพร้อมชงให้นายกฯ
สส.กล้าธรรมจี้ รบ.แก้ปัญหามลพิษข้ามแดนเป็นวาระแห่งชาติ มีแนวทางการฟื้นฟูเยียวยาในทุกด้านอย่างไร ด้าน 'สุชาติ' ยันรบ.ไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ปัญหา พร้อมนำเรียน 'นายกฯ' รับทราบ
คิกออฟ 'สภาวาทีซีซั่น 3' ชิงรางวัลกว่า 5 แสนบาท
'ประธานโสภณ' ปลุกพลัง Gen Z ห่างไกลยาเสพติด คิกออฟ 'สภาวาที ซีซั่น 3' เปิดโต้วาทีสร้างสรรค์ ดึงเยาวชนขับเคลื่อนนิติบัญญัติ ชิงเงินรางวัลกว่า 5 แสนบาท
'วราวุธ' ยันโครงสร้างค่าไฟใหม่ไม่กระทบภาคอุตสาหกรรม!
'วราวุธ' ยันปรับโครงสร้างค่าไฟไม่กระทบภาคอุตสาหกรรม ชี้ไม่มีค่าไฟ 2 อัตราเพิ่มต้นทุนภาคอุตสาหกรรม แนะผู้ประกอบการจดทะเบียนผู้ใช้ไฟฟ้าให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์
'โสภณ' ผ่าตัดงานสภาครั้งใหญ่!
'โสภณ' ผ่าตัดงานสภาครั้งใหญ่ ตั้งบูธรับปัญหาความเดือดร้อนจาก สส. ควบคู่หารือในห้องประชุม ยันสภาจากนี้ต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของ ปชช.ให้ได้

