ชาติไทยพัฒนายังไม่ชัดเรื่องโหวตนายกฯ 13 ก.ค.

'วราวุธ' บอกการเมืองช่วงนี้ดูเป็นรายนาที ขอถก 10 ส.ส.ชาติไทยพัฒนาในสภาก่อนโหวตนายกฯ รับ กก.บห. แนะ งดออกเสียง-โหวตสวน

12 ก.ค.2566 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีท่าทีของพรรคต่อการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี วันที่ 13 ก.ค.นี้ ว่า พรรค ชทพ.จะมีการประชุมกันที่สภา เวลา 08.30 น. วันที่ 13 ก.ค. เพื่อหารือและให้มีการอภิปรายกันพอสมควร ก่อนที่จะเข้าประชุมสภาและจะมีการลงคะแนนกันในเวลา 17.00 น. คงต้องฟังแต่ละฝ่ายว่ามีความคิดอย่างไร มีการเสนออย่างไรก่อนลงคะแนน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคชาติไทยพัฒนา มีการเสนอแนะบางส่วนให้งดออกเสียง บางส่วนให้โหวตสวน นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นของกรรมการบริหารพรรคที่มีความคิดหลากหลาย แต่ท้ายที่สุด ส.ส. 10 คนของพรรค ชทพ. จะต้องพูดคุยหารือกันก่อน

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองช่วงนี้ต้องจับตากันเป็นรายนาทีใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า การเมืองไทยในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลมักจะคล้ายๆ กันเสมอ คือจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด บางครั้งในการพูดคุยก็มักจะมีไอเดียใหม่ๆเกิดขึ้นมา โดยเฉพาะในสถานการณ์โลกวันนี้มีนวัตกรรมทางการเมืองใหม่ๆ เกิดขึ้น สะท้อนแนวทางการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์การเมืองย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีเรื่องของโซเชียลมีเดียเข้ามาเกี่ยวข้อง เกิดกระแสนั้นกระแสนี้ขึ้นมา บางครั้งก็ข้ามนาทีข้ามชั่วโมงกันเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เป็นเรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด

ถามว่า หากโหวตรอบแรกไม่ผ่าน ต้องทำอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสิทธิของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้เสนอว่าจะเสนออีกหรือไม่ เสนอใหม่ไหม หรือว่าจะเปลี่ยน หรือว่าจะอย่างไร เป็นสิ่งที่ 8 พรรคต้องคุยกัน

เมื่อถามว่าส่วนตัวประเมินว่าโหวตรอบแรกผ่านหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เท่าที่ได้ยินมาคงจะมีความท้าทายในระดับหนึ่ง คงมีการพูดคุยกันหลากหลาย แต่เดาไม่ถูกจริงๆว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะเท่าที่ได้ยินคำให้สัมภาษณ์ของบุคลากรจากพรรคก้าวไกลหลายคนก็ดูจะมีความมั่นใจในการลงคะแนน เราก็ติดตามสถานการณ์กันไป

ถามถึงโอกาสในการพลิกขั้วให้พรรคอันดับสองขึ้นมาจัดตั้ง นายวราวุธ กล่าวว่า ตามปกติประเพณีทางการเมืองหากพรรคอันดับหนึ่งไม่สามารถจัดตั้งได้ก็ต้องเปิดทางให้พรรคอันดับสองในการจัดตั้งรัฐบาล เป็นสิทธิทางการเมืองของพรรคขนาดใหญ่ทั้งสองพรรค

เมื่อถามย้ำว่าโอกาสนั้นจะมาถึงหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องดูวันที่ 12 ก.ค. ก่อนว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ทางพรรคเพื่อไทย (พท.) เองก็เคยพูดเอาไว้ว่า จะสนับสนุนพรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่สุดความสามารถ หาก มีปัญหาขึ้นมาคงต้องให้ทั้งสองพรรคคุยกันว่าจะมีแนวทางเดินหน้าทำงานร่วมกันอย่างไร เราเป็นเหมือนผู้สังเกตการณ์ ก็คอยดูอยู่ข้างนอก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' ไม่ฟันธงปม 'ขอทานจีน' เป็นขบวนการข้ามชาติ-แก๊งค้ามนุษย์หรือไม่!

'วราวุธ' ย้ำ พม. ประสานงาน ตำรวจ-กทม.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ลุยแก้ปมขอทาน ระบุ หากขบวนการข้ามชาติ ต้องถูกดำเนินคดี-ส่งกลับ

ชวนดู “เฉลียง Rare Item RESTAGE” รอบการกุศล มอบรายได้ให้ “ศิริราช” เพื่อช่วยผู้พิการ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มีการจัดงานแถลงข่าว คอนเสิร์ตรอบการกุศล “เฉลียง Rare Item RESTAGE

‘วราวุธ’ รมว. พม. จับมือ ‘ชัชชาติ’ ผู้ว่า กทม.ทำงานร่วมกัน ตั้งคณะทำงานร่วม 7 ด้านแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในเมือง

กระทรวง พม. / รมว. กระทรวง พม.จับมือ ผู้ว่าฯ กทม. บูรณาการการทำงานร่วมกัน แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในเมือง กลุ่มเปราะบาง ตั้งคณะทำงานร่วม 7 ด้าน

พม.ส่งทีมสหวิชาชีพพร้อมนักจิตวิทยารับคนไทยกลับจากอิสราเอลล็อตแรก

'วราวุธ' เผย พม.ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมรับคนไทยล็อตแรกกลับจากอิสราเอล พร้อมสนับสนุนที่พัก รอญาติรับกลับภูมิลำเนา ระบุนายกฯ กำชับให้ครม. ช่วยกันทุกหน่วยงาน