'จุลพันธ์' พอใจพรรครัฐบาล ลงดาบหักเงินเดือน ส.ส.ไม่อยู่เป็นองค์ประชุม-ลงมติ

9 ธ.ค.2564 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงการปฏิเสธร่างกฎหมายของประชาชนทุกฉบับโดยรัฐบาล ตั้งแต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับประชาชน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สหกรณ์ ก็ถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า สร้างความผิดหวังให้กับพรรคฝ่ายค้าน เพราะการที่ประชาชนจะรวบรวมรายชื่อเป็นหมื่นเป็นแสน เพื่อเสนอร่างกฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กลับถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื้อใย ล่าสุดวานนี้ (8 ธ.ค.) ที่ประชุมสภาฯ ได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม การคุ้มครองสิทธิของประชาชนหลายประการ จึงยื่นสภาให้ยกเลิกหรือแก้ไข โดยที่ประชุมใช้เวลาพิจารณานานพอสมควร การอภิปรายส่วนใหญ่พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้อภิปรายเกือบทั้งหมด แม้จะจะรู้อยู่แล้วว่าจะถูกปฏิเสธ ซึ่งเป็นเรื่องน่าผิดหวัง เพราะเป็นกฎหมายของประชาชน แต่ถูกปฏิเสธโดยฝ่านการเมืองที่มาจากประชาชน

นายจุลพันธ์ ยังกล่าวถึงกรณีสมาชิกบางคนนำผลการลงมติของสภามาเปิดเผย ว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการลงมติเป็นเรื่องเปิดเผยอยู่แล้วไม่มีอะไรเป็นความลับ แต่วันนี้พรรคร่วมค้านขอความร่วมมือไปยังรัฐบาล กลับไม่เคยได้รับการตอบสนอง เราขอเลื่อนญัตติหลายเรื่อง เช่น ญัตติเรื่องการใช้กฎหมายล้นเกิน และการคืนสิทธิประกันตัวผู้ชุมนุมทางการเมือง ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง รัฐบาลไม่ให้เลื่อนญัตตินี้ขึ้นมาพิจารณา ดังนั้น เมื่อไม่สามารถขอความร่วมมือได้ สิ่งที่พรรคฝ่ายค้านทำได้คือใช้กลไกสภา การที่เราอยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตนถือเป็นกลไกหนึ่ง แต่สมาชิกพรรครัฐบาลแถลงข่าวว่าฝ่ายค้านไม่อยู่นั้นไม่เป็นความจริง พวกเราอยู่แต่ไม่แสดงองค์ประชุมให้พวกท่าน ท่านไปซื้อตัวกันมา แต่พอจะแสดงตนเป็นองค์ประชุม กลับต้องมาขอร้องฝ่ายค้านให้เป็นองค์ประชุมด้วย

“การปิดสภาวานนี้ (8 ธ.ค.) เป็นเรื่ององค์ประชุมล่ม เราเสนอให้มีการลงมติแต่สุดท้ายองค์ประชุมไม่ครบ เพราะฝั่งรัฐบาลกลับหมดแล้ว ช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ค่อยอยู่ในที่ประชุมสภา นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้เราก็ต้องแสดงความยินดีกับรัฐบาล เพราะเห็นว่ามีมาตรการที่ให้คนอยู่ในที่ประชุมสภา คือ การหักเงินเดือนหากไม่อยู่ลงมติ และไม่อยู่เป็นองค์ประชุม” นายจุลพันธ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี

มิติใหม่ตั้งรัฐบาล '8 พรรค' เร่งชงนโยบาย-ภารกิจหลัก ส่งต่อรัฐบาลรักษาการดูแล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคพท.กล่าวภายหลังการตั้งคณะทำงาน 7 คณะของพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรคว่า หลังจากที่พูดคุยกันแล้ว บรรยากาศน่าจะดีขึ้นในมุมสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ว่าเรามุ่งมั่นทำงานร่วมกัน

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ