ศาล รธน.แจงไทมไลน์คดีผู้ตรวจการฯ อยู่ในชั้นธุรการ

ศาล รธน.เผยคดีผู้ตรวจการฯ ขอให้พิจารณเสนอชื่อนายกฯ ซ้ำ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาก่อนชงให้ที่ประชุมตุลาการรับเรื่องหรือไม่

26 ก.ค.2566 - สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกเอกสารข่าวที่ 23/2566 ชี้แจงกรณีผู้ตรวจการ​แผ่นดิน​ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 25 ก.ค. พร้อมเอกสารประกอบ​คำร้อง​ต่อศาลรัฐธรรมนูญ​ผ่านระบบ​งานคดี​รัฐธรรมนูญ​อิเล็กทรอนิกส์​ (e-filing) เพื่อขอให้ศาล​รัฐธรรมนูญ​วินิจฉัย​ตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา 213 กรณีรัสภามีมติเรื่องการเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี​ให้รัฐสภา​พิจารณาให้ความเห็นชอบในรอบที่ 2 ขัดหรือ​แย้ง​ต่อรัฐธรรมนูญ​หรือไม่ ว่าคดีอยู่ระหว่าง​การดำเนิ​นการทางธุรการ​ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ​เพื่อพิจารณาเสนอคณะตุลาการพิจารณาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.สภาฯ เดินหน้าปรับโฉมรัฐสภา-ศาลาแก้ว เปิดพื้นที่สีเขียว สู่พื้นที่สาธารณะของประชาชน

วันที่ 22 พ.ค.69 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ประชุมคณะทำงาน ร่วมกับ สมาคมนักผังเมืองไทย หรือ Thai City Planners Society เพื่อหาแนวทางปรับปรุงทัศนียภาพทั้งภายในและภายนอกอาคารรัฐสภา โดยมุ่งยกระดับภาพลักษณ์ของรัฐสภาให้มีความสวยงาม เป็นระเบียบ

'รัฐสภา' น้ำท่วมขังอีกแล้ว!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายจุด ทำให้ ชั้น B1 ซึ่งเป็นลานจอด

มติ 435 เสียงผ่าน กม.อำนวยความสะดวกพิจารณาอนุญาตและให้บริการ ปชช.

สภาเห็นชอบร่าง กม.อำนวยความสะดวกพิจารณาอนุญาต ตามวุฒิสภาแก้ไข 'พริษฐ์' ถามความจริงใจ 'อนุทิน' ปมสินบนใบอนุญาต เหน็บทั้งที่อยู่มาทุกรัฐบาล แทนที่จะรีบออกกฎหมายลูกปิดช่องคอร์รัปชัน

'เท้ง' ไล่บี้รัฐบาลปัดตกร่างแก้รธน. โวยกติกาสูงสุดฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน

'เท้ง' จี้ ‘รัฐบาล’ ตอบให้ชัดหลังปัดตก กม.หลายฉบับ ถามอำนาจถกกฎหมายอยู่ใครกันแน่ เหน็บคุยหลังบ้านทั้งสภาล่าง-สภาบน ถึงมั่นใจทั้ง 34 ฉบับผ่านฉลุย ซัดกติกาสูงสุดประเทศกำลังเป็นฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน

ท่านประธานโสภณ ไอเดียฟุ้ง ดันรัฐสภาเป็นปอดแห่งใหม่คนกรุง ให้ประชาชนเข้าถึงใช้สอยคุ้มค่า

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา พร้อมด้วย ผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และคณะทำงาน ลงสำรวจบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่7) และศาลาแก้ว เพื่อหารือแนวทางปรับปรุงภูมิทัศน์และการใช้ประโยชน์พื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ลุ้น! 'ศาลรธน.' รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ยื่นเที่ยง 11 พ.ค.นี้

ลุ้นศาลรธน.รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ เที่ยงพรุ่งนี้ ยื่นสกัด ปชป.มั่นใจมีหมัดน็อค โวยอย่าเอาประชาชนรอคนละครึ่งมาเป็นตัวประกัน