'ถวิล' เตือนรัฐบาลให้สิทธิพิเศษ 'นักโทษชาย' อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ติงอย่าตั้งคนนอกนั่งสมช.

12 ก.ย.2566- เวลา 11.55 น. ในการอภิปรายการแถลงนโยบายรัฐบาล นายถวิล เปลี่ยนสี สว. อภิปราย ว่า เรียกร้องให้รัฐบาลคำนึงถึงการปฏิบัติตามหลักยุติธรรมและนิติธรรม พร้อมกับยกตัวอย่างจากกกรณีที่พบนักโทษชายหนีคดี อยู่ต่างประเทศหลายปี และล่าสุดกลับมาประเทศไทย พบว่าได้รับสิทธิพิเศษ ตั้งแต่วันแรกที่เดินทางกลับ และอยู่ในเรือนจำไม่กี่ชั่วโมง ทั้งนี้ตนขอให้รัฐบาลคำนึงถึงการวางหลักและมาตรฐานตามกระบวนการยุติธรรม อย่าให้กรณีที่เกิดขึ้นนั้นกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ที่ทำให้กระทบความรู้สึกของคนทั้งประเทศและเกิดเหตุที่ไม่มีใครคาดคิดขึ้น

นายถวิล กล่าวอีกว่า ในส่วนการบริหารราชการแผ่นดิน การบริหารบุคคล การแต่งตั้งโยกย้าย เรื่องนี้ไม่ปรากฏในนโยบายที่แถลง มีแต่เรื่องการบริหารราชการแผ่นดินสั้นๆ เท่านั้น แต่โชคดีที่นายกฯให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเร็วๆ นี้ว่าไม่เห็นด้วยกับการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง และเมื่อพูดถึงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่จะว่างลงในเร็วนี้ มีข่าวสะพัดว่าจะมีนายตำรวจใหญ่ท่านหนึ่งมานั่งในตำแหน่งนี้ นายกฯบอกว่าท่านไม่ได้ยินข่าวนี้และยืนยันว่าต้องวางคนให้เหมาะสมกับความรู้ความสามารถ ไม่อย่างนั้นขวัญกำลังใจของข้าราชการจะเสียหมด

“นับเป็นเรื่องที่ดีที่ท่านพูดและรับรองอย่างแข็งขัน ก็ฝากท่านให้เป็นไปตามรูปแบบคุณธรรมซึ่งเป็นหัวใจของระบบราชการเพราะท่านดูแล สมช.โดยตรง หากท่านทำได้จะได้รับความแซ่ซ้อง ความเคารพนับถืออย่างจริงใจจากบรรดาข้าราชการอย่างแน่นอนอย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนเมื่อครั้งที่ผมโดนโยกย้ายออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช. แล้วเอาคนอื่นมานั่งแทน อย่าแก้ปัญหาที่หนึ่ง แล้วไปสร้างปัญหาอีกที่หนึ่งโดยไม่คำนึงถึงระบบคุณธรรมจนด่างพร้อยและเกิดบาดแผลในระบบการบริหารราชการจนมาถึงทุกวันนี้”นายถวิล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 'ยิ่งลักษณ์' ย้าย 'ถวิล เปลี่ยนศรี' โดยมิชอบ

ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายแาญามาตรส 157 เเละ พรป.ปปช.ฯ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

รมต.พวงเพ็ชร เผยนายกฯ กำชับใช้สื่อรัฐตีปี๊บผลงานรัฐบาลให้มากที่สุด

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ตึกไทยคู่ฟ้าว่า ตนได้เข้าพบนายกฯคนละวงประชุมกับรัฐมนตรีท่านอื่น โดยนายกฯเรียกตนไปหารือเพื่อเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการจัดงานที่จะมีขึ้นในวันที่

'เศรษฐา' เห็นภาพเข็น 'นช.ทักษิณ' แล้ว หา!ราชทัณฑ์ปฏิบัติกับนักโทษเท่าเทียมกัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกรทะรวงการคลังการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงภาพเคลื่อนย้าย นายทักษิณ ชินวัตร

ซัดเปรี้ยง! 'เศรษฐา' ดิสเครดิตรัฐบาลเอง ชู 'ทักษิณ' กุนซือใหญ่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี บอกสื่อต่างชาติว่า จะให้นักโทษชาย (นช.) ทักษิณ ชินวัตร