
‘ครูมานิตย์’ เตือน ‘ก้าวไกล’ คิดให้ดีก่อนขับ ‘รองฯ อ๋อง’ ฝากเลี้ยงพรรคเป็นธรรม ระวังตราบาป กระทบศักดิ์ศรีความสง่างาม
18 ก.ย. 2566 – ที่รัฐสภา นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรคก้าวไกล อาจจะมีมติขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะ สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล พ้นจากการเป็นสมาชิก เพื่อไปสังกัดพรรคเป็นธรรม เปิดทางให้พรรคก้าวไกล สามารถทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรได้ว่า ขอให้พรรคก้าวไกล และนายปดิพัทธ์ คิดให้ดี และอดทนรอ เพราะหากพรรคก้าวไกลจะตัดสินใจขับนายปดิพัทธ์ จะยิ่งกว่าละคร และในอนาคตนายปดิพัทธ์อาจจะลำบากในการทำหน้าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เพราะการถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรคนั้น จะต้องขัดมติพรรคอย่างรุนแรง เป็นตราบาป ยิ่งกว่าการฆ่าตัวตายทางการเมือง และยิ่งกว่าการโดนไล่ออกจากโรงเรียน
“หากถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ก็ถึงขั้นเลิกเล่นการเมืองได้ เพราะมีปัญหาเรื่องความสง่างาม เสียเกียรติ เสียศักดิ์ศรี และไม่อยากให้พรรคก้าวไกลใช้กติกาแบบนี้ ทั้งที่ประกาศจะทำการเมืองแบบใหม่ แต่กลับเลี่ยงบาลี” นายครูมานิตย์ ระบุ
นายครูมานิตย์ กล่าวว่า หากวันใดตนเองเมาอากาศในสภา ก็อาจจะทวงถามความสง่างาม จริยธรรม และศักดิ์ศรีของรองประธานสภาฯ ที่ทำหน้าที่อยู่บนบัลลังก์การประชุมก็ได้ เพราะตนเองถือเป็นหนึ่งเสียง ที่ลงมติให้นายปดิพัทธ์ เป็นรองประธานสภาฯ เพราะก่อนหน้านี้ ตนเองก็รับไม่ได้ กับการแต่งกายของนายปดิพัทธ์ ที่ไม่ผูกเนคไท ซึ่งตนเองก็ได้ไปคุยเป็นการส่วนตัวมาแล้ว เพราะนายปดิพัทธ์ ทำหน้าที่อยู่บนบัลลังก์การประชุม จึงจะต้องรักษาเกียรติภูมิของ สส. ที่ลงมติให้ไปทำหน้าที่ด้วย
ส่วนกรณีที่นายปดิพัทธ์ เตรียมจะเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศสิงคโปร์นั้น นายครูมานิตย์ ระบุว่า เป็นสิทธิ์ของนายปดิพัทธ์ ที่จะใช้งบประมาณของรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ไปศึกษาดูงาน ซึ่งถือว่าไปในนามประเทศไทย และหากถูกสื่อมวลชนต่างชาติ สอบถามถึงประเด็นกรณีที่พรรคมีมติขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค นายปดิพัทธ์ จะอายหรือไม่ ดังนั้นนายปดิพัทธ์ และพรรคก้าวไกล จะต้องคิดให้หนัก
นายครูมานิตย์ ยังกล่าวถึงการพิจารณาแบ่งสรรตำแหน่งประธานกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร โดยยืนยันว่า ภายในสัปดาห์นี้จะต้องเสร็จสิ้น และเชื่อว่าจะสามารถเจรจากันด้วยดี แต่หากไม่สามารถมีข้อยุติกันได้ ก็อาจจะต้องใช้วิธีการจับฉลาก หรือให้มีการลงมติเลือกกันเองอย่างอิสระในกรรมาธิการชุดที่มีปัญหา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส้มตีปี๊บขยี้งบ70-คดีฮั้ว
พท.นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถกลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็งหาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร.ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.
'พท.' นัดประชุมพรรคถกร่างแก้รธน. มั่นใจเสียงพรรคอื่นร่วมหนุน
'เพื่อไทย' นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถก ลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็ง หาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร. ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ไม่แคร์ 'ภูมิใจไทย' ไม่ร่วมลงชื่อ มั่นใจ มีเสียงสส.พรรคอื่นพร้อมร่วมสนับสนุน
‘จอม’ เปิดปมลี้ภัย 11 ปี ถามกลับ ‘ทักษิณ-เพื่อไทย’ ควรทวงบุญคุณหรือไม่
“จอม เพชรประดับ” สื่อมวลชนอิสระผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ เล่าเบื้องหลังการตัดสินใจออกจากไทยหลังรัฐประหารปี 2557 เผยเคยได้รับการชักชวนเข้าร่วมขบวนก
'ทองย้อย' เตือน 'พวกมึง' ฝ่ายข่าววงในเขารู้หมด ใครทำอะไร
สมบัติ ทองย้อย อดีตหัวหน้าการ์ดเสื้อแดง การ์ดเวทีปราศรัยพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า พวกมึงไม่ต้องห่วงเพื่อไทยหรอก เรื่องสนับสนุน
'ปธ.โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว คำร้องฝ่ายค้านยื่นสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว ปมฝ่ายค้านยื่นร้องสอบ ป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ คดี 'ศักดิ์สยาม' ขอรอดูเนื้อหาก่อน แจงปมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทุกฝ่ายหันหน้าคุยกัน ชี้ประธานมีหน้าที่บรรจุวาระ
'อดิศร' เหน็บ 'ส้มจางที่กทม.' เลือกตั้งผู้ว่าถ้าแพ้ เขาเรียกว่า ตายคารัง
นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่าน X ว่าส้มจาง ที่ กทม. ผลโพลฝ่อ ไปต่อ ไม่ไหว คบเด็กสร้างบ้าน อัน

