นายกฯ ไทย - มาเลเซีย ร่วมผลักดันความร่วมมือเศรษฐกิจ ส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่ชายแดน

นายกฯ ไทย - มาเลเซีย ร่วมผลักดันความร่วมมือเศรษฐกิจ ส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย – มาเลเซีย พร้อมแก้ไขสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

22 ก.ย.2566 - วันที่ 21 กันยายน เวลา 16.00 น. ตามเวลาทัองถิ่นสหรัฐอเมริกา ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม (Dato’ Seri Anwar Ibrahim) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พบหารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในโอกาสเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญครั้งที่ 78 (UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

โดยนายกรัฐมนตรีขอบคุณนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย สำหรับสารแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทยมั่นใจในอนาคตที่สดใสระหว่างความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ โดยพร้อมที่จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเพิ่มพูนความสัมพันธ์บนพื้นฐานของความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน โดยไทยตอบรับคำเชิญที่จะเดินทางเยือนมาเลเซียในโอกาสแรก ซึ่งฝ่ายไทยเสนอให้มีการพบหารือของคณะภาคธุรกิจเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างกันด้วย

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าไทยและมาเลเซีย ยังมีศักยภาพที่จะร่วมมือกันเพิ่มเติมได้อีกมากด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ซึ่งฝ่ายมาเลเซียชื่นชมการพลิกฟื้นด้านการท่องเที่ยวของไทย ทั้งสองฝ่ายเห็นควรให้จัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมไทย - มาเลเซีย ครั้งต่อไปโดยเร็วเพื่อผลักดันความร่วมมือ

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว โดยไทยยินดีที่นักท่องเที่ยวมาเลเซียมาท่องเที่ยวไทยในลำดับต้น และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียเพิ่มมากขึ้น

ด้านความร่วมมือในประเด็นสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และความมั่นคง นายกรัฐมนตรียินดีที่มาเลเซียให้การสนับสนุนการส่งเสริมสันติภาพเเละการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมกัน ซึ่งรัฐบาลจะติดตามเเละประสานความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ทั้งสองประเทศจะผลักดันความร่วมมือเพื่อรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคง เช่น ยาเสพติด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงผลการหารือกับ ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ว่า ได้มีการพูดถึงเรื่องการเยือนมาเลเซีย ซึ่งตนสัญญาว่าจะไปเยือนและจะประกาศให้นักธุรกิจที่สนใจจะลงทุนจัดวงธุรกิจเจรจาการค้าระหว่างประเทศด้วย นอกจากนี้จะมีการพบปะกับมาเลเซียในงานที่กรุงริยาร์ด วันที่18 ต.ค.นี้ และที่เอเปก เดือนพ.ย. จากนั้นจะพบกันที่โตเกียว เจอกันทุกเดือน ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีไทยและมาเลเซียไม่ได้ห่างไกลกันเลย ทั้งภาคความมั่นคงก็สนิทสนมกันดี ทุกอย่างราบรื่น และเป็นอะไรที่ดีกว่าที่คิดไว้เยอะ ในส่วนตัวของตนเรื่องการทูตนั้นอ่อนแต่ท่านทำให้มีความรู้สึกเป็นกันเอง ความรู้สึกว่านี่แหละคือมิตรภาพที่เราควรจะมี


เมื่อถามถึงการพูดคุยสันติสุขกับประเทศมาเลเซีย จะมีการพูดคุยต่อหรือไม่เพราะพูดคุยกันมายาวนานแล้ว นายเศรษฐา กล่าวว่า ทำต่อแน่นอน ซึ่งนายกฯมาเลเซียให้ความสำคัญ และรองนายกฯ ก็มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด ย้ำว่าเรามีการพูดคุยกันมาโดยตลอด และจะสานต่อการพูดคุย ความสัมพันธ์จะมีแต่ดีขึ้นและดีขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง