นายกฯเตรียมบินประชุมเอเปคคุยเปิดประตูการค้า

นายกฯเตรียมบินประชุมเอเปคต่อ จ่อ เปิดโอกาสนักลงทุนเปิดประตูการค้าพบบริษัทยักษ์ใหญ่

24 ก.ย. 2566 – เมื่อเวลา 07.27 น. ที่ห้องรับรอง VIP สนามบินสุวรณภูมิ นายเศรษฐา ทวีสิน นายรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงการเดินทางไปประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ในช่วงเดือนพ.ย. ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า จะมีการนัดหมายกับบริษัทอีกหลายบริษัท และจะมีการเปิดให้บริษัทของนักธุรกิจไทยที่มีความประสงค์ที่จะไปเปิดประตูการค้ากับต่างประเทศไปพบปะกับบริษัทใหญ่ๆ ของสหรัฐอเมริกา

นายเศรษฐา กล่าวว่า ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า ตนไปพบกับบริษัทใหญ่ๆ 2 ภาคส่วนคือภาคอุตสาหกรรมกับภาคการเงิน ซึ่งถือเป็นภาคสำคัญหากบริษัทต่างประเทศจะเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ เขาก็ต้องการการสนับสนุนด้านการเงินเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องการลงทุนข้ามชาติ เช่น ไทยไปสหรัฐฯ หรือ สหรัฐฯ มาไทย ก็ต้องการตัวกลางที่มีความเข้มแข็ง มีความรอบรู้ทุกๆ เรื่องในแง่ของการเงิน ฉะนั้น สถาบันการเงินไม่ว่าจะเป็น Citibank และ J.P. Morgan มีใบอนุญาตครบ

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้ไปพบปะกับผู้ที่เป็นเบอร์หนึ่งเรื่องธุรกรรมการเงินของโลก ก็ยืนยันว่า J.P. Morgan มีไลเซนต์ครบ แต่การทำงานยังไม่ขยายใหญ่ที่สุดเท่าไหร่ ซึ่งท่านก็บอกว่าจะไปดูให้ว่าสามารถทำอะไรได้ต่อ ส่วนซิตี้แบงก์ที่มีความสัมพันธ์กับไทยมายาวนานก็จะกลับไปดูด้วยว่าจะสนับสนุนตรงไหนได้บ้าง

“ส่วน Global ZAC เองก็ไม่เคยตั้งบริษัทในไทยเลย เป็นแค่บริษัทเล็กๆ แต่ส่วนมากออปเปอเรทจากสิงคโปร์เป็นหลัก ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกัน ทางผู้บริหารก็ยืนยันว่าหากมีการลงทุนข้ามชาติเกิดขึ้นเยอะก็มีความคุ้มค่าที่ในอนาคตจะมีการมาตั้งสำนักงานที่ประเทศไทย” นายเศรษฐา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา'ถกทีมงานกีฬา สั่งลุย'ซอฟท์เพาเวอร์มวยไทย' เต็มรูปแบบ

นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เปิดทำเนียบหารือคณะทำงานด้านกีฬา ที่นำโดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะทำงานฯ เดินหน้าซอฟท์เพาวเวอร์มวยไทย ที่เวลานี้ถือเป็นซอฟท์เพาเวอร์อันดับต้นๆของเมืองไทยอย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมเปิดหลักสูตรครูมวย ซึ่งคนที่ผ่านอบรมหลักสูตรนี้จะได้ใบประกาศเป็นใบเบิกทางไปทำงานครูมวยที่ต่างแดนอย่างถูกต้อง พร้อมเล็งนำมวยไทยเข้าคลาสเรียนทั้งในไทยและต่างประเทศ

'พีระพันธุ์' แย้มข่าวดี! ตรึงค่าไฟ 3.99 บาท กลุ่มเปราะบาง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและพลังงาน กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนภายหลัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวด ม.ค. -เม.ย. 2567

'เศรษฐา' คิกออฟ! ล้างบางหนี้นอกระบบ เลิกค้าทาสยุคใหม่ คืนรอยยิ้มประชาชน

'เศรษฐา' ประกาศคิกออฟล้างบางหนี้นอกระบบ ร่วมแก้ปัญหาค้าทาสยุคใหม่ให้หมดประเทศ จี้กำหนดกรอบเวลาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ต้องไม่มีการละเว้น

อุ๊งอิ๊งรัศมีกลบมิดเศรษฐา พท.สลัดยาก "พรรคชินวัตร"

งานสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่เขาใหญ่ ระหว่าง 6-7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรี-แกนนำพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ครูเศรษฐา ร่วมงานฉลองสงกรานต์มรดกโลก อวยพรลูกศิษย์นำไทยสู่ความสำเร็จ

ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถนนดินสอ เขตพระนคร นายสุรเดช วันทยา อาจารย์โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ครูคนแรกของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง