'สมศักดิ์' รับเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินจังหวัดชายแดนใต้ทันทีไม่ได้

“สมศักดิ์” รับเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินจังหวัดชายแดนใต้ทันทีไม่ได้ พบบางส่วนไม่เห็นด้วย กังวลความปลอดภัย สั่งเลขาฯกบฉ.ลงพื้นที่รับฟังทุกอำเภอ

26 ก.ย. 2566 – เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (กบฉ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาเรื่องการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า การต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป 1 เดือนจะครบในวันที่ 17 ต.ค. ขณะนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่สองแล้วหลังจากมีการขยายไป โดยฝ่ายเลขานุการ กบฉ.ได้ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว โดยรับฟังทั้งกองทัพ ฝ่ายปกครอง และตำรวจ เป็นหลัก จึงได้สั่งการให้รับฟังจากผู้นำสาขาอื่นทั้งศาสนา โรงเรียน และฝ่ายการเมือง รวมทั้งผู้บริหารท้องถิ่นด้วย

“หลังจากรับฟังทุกภาคส่วนแล้ว อาจจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี แต่หากถึงวันที่ 17 ต.ค. แล้ว ยังเหลืออีกหลายอำเภอที่ไม่ได้รับฟังปัญหาเราจะรับฟังต่อ โดยถือเป็นการปฏิบัติงานรูปแบบใหม่ ส่วนจะสามารถยกเลิกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั้งหมดได้เลยหรือไม่ ผมคิดว่าคงยัง เพราะมันอันตรายเกินไปที่เราจะไปตัดสินใจแบบผลีผลาม ขอให้รับฟังให้ทั่วถึงก่อน ซึ่งจากการรับฟังในสัปดาห์แรก ที่ผมได้ลงพื้นที่ไป พบว่าบางส่วนยังไม่เห็นด้วย อยากให้ปรับแนวทางให้รัดกุมปลอดภัยก่อน ดังนั้นต้องใช้เวลา”นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย สามารถทำให้การทำงานในภาคใต้ได้ดี เพราะบังคับให้บันทึกภาพและเสียในช่วงการจับกุมตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.เจริญศักดิ์ หินเธาว์ ว่าที่ผบ.ทบ. ระบุว่าไม่ขัดหากรัฐบาลจะยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ต้องมีเครื่องมือให้เจ้าหน้าที่ทำงาน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ต้องพูดคุยกัน เพราะวันนี้ฝ่ายเลขานุการ กบฉ.ก็ลงพื้นที่ ต้องหารือทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.มั่นคงฯ ผิดหวัง 'เศรษฐา' หนีแจงหลุดปากตั้งผกก.

‘โรม’ ลั่น ถ้าสภาฯ มายาก อยากให้ไปทำเนียบฯ ก็เชิญได้ บอก เสียดาย ‘เศรษฐา’ หนีแจงปม ‘หลุดปากตั้ง ผกก.’ เห็นใจ ‘สมศักดิ์’ ตอบแทนไม่ได้

'แป้ง นาโหนด' จ่อปล่อยคลิปที่ 3 'ธนกฤต' คาดยังหลบอยู่ในไทย หวังลึกๆจะเข้ามอบตัว

ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ของรองนายกรัฐมนตรี สมศักดิ์ เทพสุทิน เปิดเผยถึงกรณีนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด ส่งเรื่องขอความเป็นธรรมผ่าน ว่าที่ร.ต.ชัชวาลย์ บำรุงวงศ์ ทนายความมายัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง

'สมศักดิ์' ตีปี๊บลอยกระทงสุโขทัย เป็นซอฟต์พาวเวอร์ คาดเงินสะพัด 800 ล้าน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดสุโขทัยคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดมากน้อยแค่ไหน ว่า วันแรกตนประเมินแล้วว่าคนที่จะมาท่องเที่ยวงานลอยกระทงในจังหวัดสุโขทัยมีประมาณ 50,000 คน

ถึงคิวดัน 'วัวชน' เป็นซอฟต์พาวเวอร์

“สมศักดิ์” ดันวัวชนเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ยันเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกร พร้อมแจงใครเห็นต่างทรมานสัตว์ บอกเป็นวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่มีอยู่แล้ว

'สมศักดิ์' ขยับแก้ระเบียบเยียวยา คลุมเหตุสะเทือนขวัญ กราดยิงเข้าข่ายดูแล

“สมศักดิ์” ขานรับนโยบาย”นายกฯเศรษฐา” เดินหน้าแก้กฎหมาย เตรียมชงแก้ร่างระเบียบเยียวยา ครอบคลุมเหตุสะเทือนขวัญ ระบุกราดยิงเข้าข่ายต้องดูแล

'สมศักดิ์' เปิดเส้นทางนายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง' ยังต้องใช้เวลาพอควร ส่วน 'เศรษฐา' ทำงานยาว

ที่ทำเนียบฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลงพื้นที่ภาคเหนือของน.ส.แพทองธาร ชินวัต