'อนุชา' เชื่อมือ 'ภูมิธรรม' แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง

“อนุชา” เชื่อมือ “ภูมิธรรม” แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง แต่ชี้ เป็นเรื่องละเอียดต้องรอบคอบ เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.

26 ก.ย. 2566 – เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ และกรรมการบริหารพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของ รทสช. ว่า ยังไม่มีการลงรายละเอียด เรื่องนี้ต้องรอนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องนี้มารวบรวม เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศที่คนหลายฝ่ายต้องมาร่วมกัน และนายภูมิธรรมถือเป็นผู้เชี่ยวชาญ มีความสามารถในทางการเมืองอยู่แล้ว เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้อย่างดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติจะเอาพรรคการเมืองมาร่วมด้วยใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คิดว่านายภูมิธรรมคงคิดอย่างนั้น เพราะมันจะต้องมีเรื่องของกระบวนการการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล และของประชาชนทั่วไป คิดว่านายภูมิธรรมมีหลักในเรื่องนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นคนเก่งอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ในส่วนของ รทสช.จะส่งใครไปเป็นตัวแทน นายอนุชา กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันเลย ต้องไปว่ากันอีกที และคิดว่าเรื่องนี้คงยังไม่มีการตกผลึกในเร็วๆ นี้ ซึ่งนายภูมิธรรมเพิ่งจะได้รับมอบหมายมา เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องละเอียดรอบคอบพอสมควร

เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่าการแก้ไขเป็นรายมาตราหรือทั้งฉบับ แบบไหนจะเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน นายอนุชา กล่าวว่า ต้องไปดูประเด็นที่จะเกิดขึ้นมาอีกทีว่าขอบข่ายจะไปถึงแค่ไหนเพราะต้องฟังความเห็นจากอีกหลายภาคส่วน และจะต้องมีการทำประชามติด้วย เพื่อเป็นการตอบโจทย์ให้คนทั้งประเทศ ให้ทุกคนมีส่วนร่วมและคิดร่วมกัน และเชื่อว่านายภูมิธรรมจะทำเรื่องนี้ไปดีแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'ภูมิธรรม' กำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญา หนุน SMEs และ Soft Power

“ภูมิธรรม” มอบนโยบายกรมทรัพย์สินทางปัญญา ชู Quick Win ปรับปรุงกฎหมาย เพิ่มประสิทธิภาพงานบริการพร้อมหนุนศักยภาพ SMEs และ Soft Power ไทยให้เข้มแข็ง

'อนุชา' ภาคภูมิใจ 'พลเอกประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ ดำรงตำแหน่งองคมนตรี

'อนุชา-รมช.เกษตรฯ' แสดงความยินดี และภาคภูมิใจ พลเอกประยุทธ์ ได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี ย้ำอดีตนายกฯมีความตั้งใจพัฒนาประเทศ สร้างผลงานหลายอย่าง อยากให้ประชาชนอยู่ดีกินดี

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ