'วรงค์-ไทยภักดี' หนุนนิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมือง หวังทุกฝ่ายหันหน้าสามัคคี

27 ก.ย.2566 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า Warong Dechgitvigrom ว่าการนิรโทษกรรมความผิด จากการชุมนุมทางการเมืองถือว่าเรารับกันได้ อย่างน้อยทุกฝ่ายจะได้รับรู้เป็นบทเรียนและนำไปสู่ความสามัคคีของคนในชาติ แต่มีสามกรณีที่ไม่ควรนิรโทษให้

1.คดีความผิดตามมาตรา112 ซึ่งการกระทำของบุคคลเหล่านี้ ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ฝ่ายการเมืองด้วยกัน แต่กลับพุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งสถาบันฯท่านไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ ต่อปัญหาที่นักการเมืองกระทำกันเอง

ที่สำคัญ การกระทำเหล่านี้ล้วนเป็นความตั้งใจ สร้างความสั่นคลอน ความศรัทธาของประชาชนต่อสถาบันฯเบื้องสูง และเลยเถิดไปถึงการล้มล้างสถาบัน ผ่านคำว่าปฏิรูปฯสถาบันพระมหากษัตริย์

การนิรโทษคดีความผิดม.112 จึงต้องทำด้วยความรอบคอบ ไม่เหมือนคดีการเมืองทั่วไป และคนเหล่านี้ควรได้ผ่านการอบรม ให้เข้าใจถึงปัญที่แท้จริงว่า ม.112 ไม่ได้ไปรังแก กลั่นแกล้ง หรือไปจำกัดสิทธิ เสรีภาพ แต่เป็นความผิดที่ตั้งใจกระทำกันเอง

ที่สำคัญปัจจุบันนี้ยังมี ขบวนการล้มล้างสถาบัน ผ่านพรรคการเมืองหุ่นเชิด และเครือข่ายngo รับเงินทุนต่างชาติมาทำงาน และพวกนี้ยังไม่หยุด หรือมีสำนึกใดๆ จึงไม่สมควรนิรโทษคดีม.112 เพราะถ้านิรโทษ คนเหล่านี้จะได้ใจ และไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย

2.คดีทุจริตของนักการเมือง เรื่องนี้เป็นการทุจริตคอร์รัปชัน หาผลประโยช์ที่เกิดจากนักการเมืองเอง สร้างความเสียหายต่อประโยชน์ชาติ และประชาชน แทบไม่เกี่ยวใดๆกับประชาชน ถ้ามีการนิรโทษ พวกนักการเมืองจะยิ่งได้ใจและกล้าทุจริตมากขึ้น จึงไม่สมควรนิรโทษ

3.คดีฆ่าคนตาย ซึ่งการใช้อาวุุธของผู้ชุมนุม หรือการฆ่าผู้ชุมนุม ไม่ใช่ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ จึงไม่สมควรนิรโทษกรรม ให้คดีเหล่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สรวงศ์' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง พรบ.นิรโทษกรรม อุบรายละเอียด รอถกในชั้น กมธ.

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์การสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่จะมีขึ้นที่เขาใหญ่ วันที่ 6-7 ธ.ค. มีประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ว่า ไม่มีอะไรมาก เป็นการให้สมาชิกภายในพรรคได้พบปะกัน

ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

อัด 'คู่หูคู่ฮา' หมกมุ่นมาตรา 112

อดีตหัวหน้าศูนย์ ศรภ. ระบุมาตรา 112 เกี่ยวพันเรื่องความมั่นคง และการคุ้มครองประมุขของประเทศ อัด 'ชัยธวัช-ธนาธร' คู่หูคู่ฮาหมกมุ่นกับการนิรโทษกรรมพวกทำผิดมาตรา 112 ทั้งที่มีหลายสิบเรื่องที่ก้าวไกลในฐานะพรรคฝ่ายค้าน ต้องติดตามตรวจสอบ 

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ