'วรงค์-ไทยภักดี' หนุนนิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมือง หวังทุกฝ่ายหันหน้าสามัคคี

27 ก.ย.2566 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า Warong Dechgitvigrom ว่าการนิรโทษกรรมความผิด จากการชุมนุมทางการเมืองถือว่าเรารับกันได้ อย่างน้อยทุกฝ่ายจะได้รับรู้เป็นบทเรียนและนำไปสู่ความสามัคคีของคนในชาติ แต่มีสามกรณีที่ไม่ควรนิรโทษให้

1.คดีความผิดตามมาตรา112 ซึ่งการกระทำของบุคคลเหล่านี้ ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ฝ่ายการเมืองด้วยกัน แต่กลับพุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งสถาบันฯท่านไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ ต่อปัญหาที่นักการเมืองกระทำกันเอง

ที่สำคัญ การกระทำเหล่านี้ล้วนเป็นความตั้งใจ สร้างความสั่นคลอน ความศรัทธาของประชาชนต่อสถาบันฯเบื้องสูง และเลยเถิดไปถึงการล้มล้างสถาบัน ผ่านคำว่าปฏิรูปฯสถาบันพระมหากษัตริย์

การนิรโทษคดีความผิดม.112 จึงต้องทำด้วยความรอบคอบ ไม่เหมือนคดีการเมืองทั่วไป และคนเหล่านี้ควรได้ผ่านการอบรม ให้เข้าใจถึงปัญที่แท้จริงว่า ม.112 ไม่ได้ไปรังแก กลั่นแกล้ง หรือไปจำกัดสิทธิ เสรีภาพ แต่เป็นความผิดที่ตั้งใจกระทำกันเอง

ที่สำคัญปัจจุบันนี้ยังมี ขบวนการล้มล้างสถาบัน ผ่านพรรคการเมืองหุ่นเชิด และเครือข่ายngo รับเงินทุนต่างชาติมาทำงาน และพวกนี้ยังไม่หยุด หรือมีสำนึกใดๆ จึงไม่สมควรนิรโทษคดีม.112 เพราะถ้านิรโทษ คนเหล่านี้จะได้ใจ และไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย

2.คดีทุจริตของนักการเมือง เรื่องนี้เป็นการทุจริตคอร์รัปชัน หาผลประโยช์ที่เกิดจากนักการเมืองเอง สร้างความเสียหายต่อประโยชน์ชาติ และประชาชน แทบไม่เกี่ยวใดๆกับประชาชน ถ้ามีการนิรโทษ พวกนักการเมืองจะยิ่งได้ใจและกล้าทุจริตมากขึ้น จึงไม่สมควรนิรโทษ

3.คดีฆ่าคนตาย ซึ่งการใช้อาวุุธของผู้ชุมนุม หรือการฆ่าผู้ชุมนุม ไม่ใช่ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ จึงไม่สมควรนิรโทษกรรม ให้คดีเหล่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แหยง! สมคิดยัน 'เพื่อไทย' จะไม่เริ่มต้นดันนิรโทษกรรมแน่นอน

'สมคิด' แจง พท.ไม่เริ่มต้นนิรโทษ เหตุมีบาดแผลเรื่องนี้เพิ่งตกสะเก็ด รับส่วนตัวเห็นด้วยนิรโทษม.112 เพราะคนโดนเป็นลูกหลาน สอนมวย 'ก้าวไกล'อยากดัน กม.สำเร็จหัดหาพวกไว้เยอะๆอย่าคิดว่าทำถูกต้องคนเดียว

'เทพไท' ชี้ครบ 100 วัน 'นักโทษเทวดา' อยู่ในไทยแต่ไม่ถูกจองจำแม้แต่วันเดียว

'เทพไท' เห็นด้วยหากจะมีนิรโทษกรรมแต่ต้องไม่เลือกปฏิบัติ ซัดนักโทษเทวดา วันนี้ครบ 100 วันที่ทักษิณกลับไทยแต่ยังไม่ได้นอนคุกแม้แต่วันเดียว

โถ 'อ้วน' ทำงงใครอยู่ชั้น 14 อ้างหรูหลักการนิรโทษกรรม ต้องเห็นร่วมกันทุกฝ่าย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้า

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน

เปิดบทสนทนาลับ! 'แกนนำก้าวไกล' บุกเจรจา 'พุทธะอิสระ' ขอช่วยหนุนร่างพรบ.นิรโทษ

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ “พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม อดีตแนวร่วมกปปส. เปิดเผยว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมผู้ติตตามส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมาพบและพูดคุยกับตนเองที่วัดอ้อน้อย