ราเมศ ย้อน เศรษฐา อย่าลืมประวัติศาสตร์ 'สุวรรณภูมิ' เกิดยุค 'ชวน' อนุมัติงบเริ่มสร้าง

1 ต.ค.2566 – นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ได้กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิว่า นายกรัฐมนตรีต้องกลับไปดูข้อมูลพื้นฐานที่ไปที่มาของการริเริ่มสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันพัฒนามาตั้งแต่ต้น ในรัฐบาล นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ได้เริ่มต้นให้สนามบินสุวรรณภูมิเกิดขึ้น เพราะได้อนุมัติงบประมาณ 120,000 ล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินโครงการสร้างสนามบินหนองงูเห่าชื่อขณะนั้น และต่อมาก็ได้ขอพระราชทานชื่อเป็น “สนามบินสุวรรณภูมิ”

นายราเมศ กล่าวอีกด้วยว่า นายชวน ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น มองการเจริญเติบโตด้านการท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเมืองไทยมากขึ้น ก็มีความจำเป็นต้องขยาย และต้องสร้างสนามบินไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น  อีกเหตุผลสำคัญคือสนามบินดอนเมืองไม่สามารถขยายได้แล้ว จึงเป็นที่มาของการตั้งคณะกรรมการพิจารณาการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ และรัฐบาลนายชวน หลีกภัยก็เริ่มต้นในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ

นายเศรษฐา นายกรัฐมนตรีต้องไม่ลืมประวัติศาสตร์เหล่านี้ อย่าพูดเพียงเพื่อตีกิน หรือเอาใจคุณทักษิณ ชินวัตร นายราเมศ กล่าวตอนท้ายว่าสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิที่มีการตรวจสอบการทุจริตในการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิมากมาย เป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ ที่มีความไม่โปร่งใสในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดิน เรื่องนี้เชื่อว่านายเศรษฐาก็ทราบดีว่าเกิดขึ้นสมัยรัฐบาลใด ไม่อยากให้นายกรัฐมนตรีต้องมาฝืนใจ กินน้ำเห็นปลิง ส่วนพรุ่งนี้ตนจะออกมาเปิดเผยเรื่องสนามบินอีกแห่งที่นายกรัฐมนตรีต้องตรงไปตรงมาในการให้ข้อมูลกับประชาชน ไม่เช่นนั้นจะเกิดความสับสนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา'ถกทีมงานกีฬา สั่งลุย'ซอฟท์เพาเวอร์มวยไทย' เต็มรูปแบบ

นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เปิดทำเนียบหารือคณะทำงานด้านกีฬา ที่นำโดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะทำงานฯ เดินหน้าซอฟท์เพาวเวอร์มวยไทย ที่เวลานี้ถือเป็นซอฟท์เพาเวอร์อันดับต้นๆของเมืองไทยอย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมเปิดหลักสูตรครูมวย ซึ่งคนที่ผ่านอบรมหลักสูตรนี้จะได้ใบประกาศเป็นใบเบิกทางไปทำงานครูมวยที่ต่างแดนอย่างถูกต้อง พร้อมเล็งนำมวยไทยเข้าคลาสเรียนทั้งในไทยและต่างประเทศ

'พีระพันธุ์' แย้มข่าวดี! ตรึงค่าไฟ 3.99 บาท กลุ่มเปราะบาง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและพลังงาน กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนภายหลัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวด ม.ค. -เม.ย. 2567

'เศรษฐา' คิกออฟ! ล้างบางหนี้นอกระบบ เลิกค้าทาสยุคใหม่ คืนรอยยิ้มประชาชน

'เศรษฐา' ประกาศคิกออฟล้างบางหนี้นอกระบบ ร่วมแก้ปัญหาค้าทาสยุคใหม่ให้หมดประเทศ จี้กำหนดกรอบเวลาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ต้องไม่มีการละเว้น

เอาแล้ว! 'แม่ยกปชป.' ประกาศตัดสินทิศทางการเมือง หลังได้หัวหน้าพรรคคนใหม่9ธ.ค.

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่ม​ชาวไทยหัวใจรักสงบ แม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

อุ๊งอิ๊งรัศมีกลบมิดเศรษฐา พท.สลัดยาก "พรรคชินวัตร"

งานสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่เขาใหญ่ ระหว่าง 6-7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรี-แกนนำพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง