
‘ธรรมนัส’ เจรจา ‘พีมูฟ’ ได้ข้อสรุป ชงครม. ตั้ง กก.ชุดใหญ่สางปัญหา ‘ภูมิธรรม’ นั่งประธาน พร้อมคลอดชุดอนุฯ ม็อบกลับ 17 ต.ค.
9 ต.ค. 2566 – เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้หารือกับตัวแทนจากกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง
จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวภายหารือว่า วันนี้ได้ประชุมร่วมกับพี่น้องพีมูฟและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นการประชุมแบบไม่เป็นทางการเพื่อหาข้อสรุป โดยในวันที่ 10 ต.ค. จะมีการนำข้อสรุปในวันนี้แจ้งให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ โดยมีทั้งข้อมูลรัฐบาลเดิม ซึ่งจะนำมาศึกษาและเดินหน้าต่อด้วย เบื้องต้นจะเป็นการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ชุดใหญ่ โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ตนเป็นรองประธาน คณะกรรมการชุดใหญ่นี้จะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาด้วย ส่วนข้อเรียกร้อง 9 ข้อนั้น เป็นเรื่องเก่าๆ ที่ยังค้างคาอยู่
ผู้สื่อข่าวถามว่า ม็อบจะอยู่รอฟังผลหรือกลับไปก่อน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า หลังจากการประชุม ครม. จะย้ายจากประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล ไปจุดอื่น ซึ่งมอบหมายให้แกนนำหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พอตั้งคณะอนุกรรมการเสร็จเขาจะเดินทางกลับในวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งบรรยากาศการหารือกันในวันนี้เป็นไปด้วยดี ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม ครม. ในวันที่ 10 ต.ค. ตนจะไปพบม็อบด้วยตัวเอง
เมื่อถามว่า การประชุม ครม. ในวันที่ 10 ต.ค. นายกรัฐมนตรีไม่อยู่ จะมีผลอะไรได้หรือไม่ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นายกฯ มอบหมายให้นายภูมิธรรมลงนามเรียบร้อยแล้ว สามารถดำเนินการได้เลย
เมื่อถามย้ำว่า กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการให้เคาะให้ชัดเจนว่าเรื่องใดบ้าง เช่น เรื่องคดีความที่ดิน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องคดีความต้องเบรกไว้ก่อน ต้องผ่านกระบวนการก่อน ทั้งนี้ตนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จีนเผยพร้อมจะเปิดข้อมูลเกี่ยวกับการไกล่เกลี่ยไทย-เขมรของทูตพิเศษในโอกาสอันเหมาะสม
เพจสำนักงานเอกอัครราชทูต จีนประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ช
สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ
สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม
นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร
นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพ จ.สุรินทร์ นั่งระบายสี 'รถฮัมวี่ติดปืนกล' ร่วมกับเด็ก ลั่นรบ.จะดูแลเต็มที่
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพที่สุรินทร์ นั่งระบายสี ‘รถฮัมวี่ติดปืนกล’ ร่วมกับเด็กๆ เดินทักทาย-ให้กำลังใจชาวบ้าน-จนท. พร้อมขอให้อยู่ที่ศูนย์ไปก่อน รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ ก่อนไปเยี่ยมทหารเหยียบระเบิดที่จันทบุรีต่อ
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. วางนโยบายหาเสียง คัดผู้สมัครรอบสุดท้าย
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. ถกวางนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง คัดผู้สมัคร สส. รอบสุดท้าย '3 แคนดิเดตนายกฯ' พยายามให้ชัดวันนี้

