เลขาฯปปช. เผย 'บิ๊กตู่-วิษณุ-จุรินทร์' ยื่นทรัพย์สินกรณีพ้นตำแหน่งแล้ว

เลขาฯป.ป.ช. เผย “บิ๊กตู่-วิษณุ” ยื่นทรัพย์สินกรณีพ้นตำแหน่งแล้ว เหลืออีก 12 ราย ส่วน ครม.เศรษฐา กรณีเข้ารับตำแหน่งยังไม่ยื่นบัญชีอีก 9 ราย

30 ต.ค.2566 - ที่สำนักงานป.ป.ช. นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา และนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ว่า สำหรับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กรณีพ้นจากตำแหน่ง ในวันที่ 5 ก.ย.66 ซึ่งมีระยะเวลายื่นภายใน 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.66 - 4 พ.ย.66 และสามารถยื่นคำขอขยายระยะเวลา ได้ไม่เกิน 30 วัน ข้อมูล ถึงวันที่ 30 ต.ค.66 มีผู้ยื่นบัญชีมาแล้ว ​​​​​จำนวน 14 ราย อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์, ยังไม่ยื่น ​​​​​จำนวน 12 ราย และได้รับการยกเว้น ตามมาตรา 105 วรรค 4 ​​กรณีถ้าพ้นจากตำแหน่งและได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเดิมหรือตำแหน่งใหม่ภายในหนึ่งเดือน ผู้นั้นไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินกรณีเข้าดำรงตำแหน่งใหม่แต่ไม่ต้องห้ามที่ผู้นั้นจะยื่นเพื่อเป็นหลักฐาน จำนวน 6 ราย โดยมีผู้ยื่นเพื่อเป็นหลักฐาน 1 ราย

นายนิวัติไชย กล่าวว่า สำหรับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาลนายเศรษฐา กรณีเข้ารับตำแหน่ง ในวันที่ 5 ก.ย.66 ซึ่งมีระยะเวลายื่นภายใน 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.66 - 4 พ.ย.66 และสามารถยื่นคำขอขยายระยะเวลา ได้ไม่เกิน 30 วันนั้น มีผู้ยื่นบัญชีมาแล้ว ​​​​​จำนวน 3 ราย อาทิ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม, ยังไม่ยื่น ​​​​​จำนวน 9 ราย ในจำนวนนี้ขอขยายระยะเวลา 1 ราย ได้รับการยกเว้น ตามมาตรา 105 วรรค 4 ​​จำนวน 7 ราย โดยมีผู้ยื่นเพื่อเป็นหลักฐาน 2 ราย และได้รับการยกเว้น ตามมาตรา 105 วรรค 5 ​​กรณีถ้าเจ้าพนักงานของรัฐผู้ใดได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอื่นใดที่มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินด้วย เจ้าพนักงานของรัฐผู้นั้นไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินใหม่ แต่ไม่ต้องห้ามที่ผู้นั้นจะยื่นเพื่อเป็นหลักฐาน จำนวน 15 ราย โดยมีผู้ยื่นเพื่อเป็นหลักฐาน 2 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกน้อง 'บิ๊กโจ๊ก' ยื่น ปปช. ฟัน 'พ.ต.อ.' โทรกล่อมให้กลับคำให้การ คดีเว็บพนันมินนี่

ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว หนึ่งใน 8 ผู้ต้องหาคดีมินนี่ พร้อมทนายความ เดินทางมาที่สำนักงาน ปปช. เพื่อยื่นเอกสารขอให้ ปปช. ดำเนินการเอาผิดนายตำรวจยศ "พ.ต.อ.

แจงยื่นแก้พ.ร.บ.ป.ป.ช. กระทบการทำงานอัยการ-ศาล ทำงานเพิ่ม 15,000 คดี

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยขอถอนร่างเสนอแก้ไขพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ออกจากการประชุม

ป.ป.ช. โต้นายกฯข้องใจนิยาม 'กลุ่มเปราะบาง' ไล่ไปดูข้อมูลสภาพัฒน์ฯ ชี้ชัดเป็นใคร

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ตั้งคณะทำงานมาทบททวนข้อท้วงติงของป.ป.ช.ใน

'เศรษฐา' เผยหนังสือ ป.ป.ช. ถึงรัฐบาลแล้ว ยันนำเข้าบอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต 15 ก.พ.นี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหนังสือข้อเสนอแนะโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ขณะนี้หนังสือได้ส่งมาถึงรัฐบาลหรือยังว่า ส่งถึงแล้ว และแน่นอนว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน