‘กรณ์’ ยกศาล รธน.เยอรมัน วินิจฉัยกู้เงินเกินเพดาน เตือนสติกู้มาแจก

26 พ.ย.2566-นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกรณ์”จาติกวณิช – Korn Chatikavanij” ระบุว่า ที่เยอรมัน ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า ‘รัฐบาลทำผิดกฎหมายจากการกู้เงินเกินเพดานเงินกู้ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้’ รัฐบาลอาจอยู่ยากเพราะหลายโครงการที่พรรคร่วมคาดหวังว่าจะได้รับงบสนับสนุนต้องถูกยกเลิกไป ปัญหาเกิดจากการที่รัฐบาลได้เคยใช้ข้อยกเว้นที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไวให้ในกรณี ‘จำเป็นและฉุกเฉิน’ โดยที่รัฐบาลใช้ช่องนี้เมื่อสองปีก่อนในการกู้เกินเพดานเพื่อเยียวยาประชาชนในช่วงโควิด

ตรงนั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะจำเป็นและเร่งด่วนจริง แต่แล้วรัฐบาลได้พยายามโอนงบเหลือจ่ายที่เป็นเงินกู้ส่วนนี้ไปใช้ในโครงการอื่นๆ จึงเป็นที่มาของการวินิจฉัยโดยศาลรัฐธรรมนูญ คราวนี้ยุ่งเลย เพราะรัฐบาลไม่ได้คิดเผื่อไว้ว่าจะเอาเงินส่วนไหนมาทดแทน…

ที่เล่าทั้งหมด ผมตั้งใจจะสื่อว่า เรื่อง #วินัยทางการคลัง เป็นเรื่องสำคัญ และบทบาทของตุลาการในการควบคุมพฤติกรรมของฝ่ายการเมือง ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการถ่วงดุลในระบอบประชาธิปไตย หากฝ่ายค้านเห็นว่า ฝ่ายบริหารทำเกินอำนาจทางกฎหมายก็มีหน้าที่ยื่นให้ฝ่ายตุลาการตรวจสอบตามระบบ ในกรณีของบ้านเราที่ผ่านมาผมเห็นการคัดค้านแต่บอกว่าจะไม่ยื่นให้ศาลตรวจสอบ..

แบบนี้.. จะให้เข้าใจว่าอย่างไร?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดคำวินิจฉัยส่วนตน 'นครินทร์-ตุลาการศาลรธน.' ความเป็นสส.ของ 'พิธา' สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 เสียง ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

'สังศิต' เผยแพร่บทความ 'การควบคุมคอร์รัปชัน : บทเรียนจากเยอรมัน' ความแตกต่างกับไทย

รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เผยแพร่บทความ เรื่อง การควบคุมคอรัปชั่น: บทเรียนจากเยอรมัน มีเนื้อหาดังนี้่

เปิดคำวินิจฉัย ตุลาการศาลรธน.เสียงข้างน้อย ชี้ความเป็นรมต. 'ศักดิ์สยาม' ไม่สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 1 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5)

'ป้าธิดา' ยัน ก้าวไกลไม่ได้ล้มล้าง แต่สถาบันตุลาการ ศาลรธน. เห็นชอบกับการทำรัฐประหาร

นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตแกนนำนปช. โพสต์ความคิดเห็นต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการแก้ไขมาตรา 112 เมื่อวันที่ 31

ไม่ยอมจบ! ‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ ซัดพวกล่าชื่อชง กม.นิรโทษกรรม ซ่อนเร้น ม.112

ล่ารายชื่อพวกพ้องเพื่อเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมคดีต่างๆของเสื้อเหลืองแดง แต่แอบซ่อนเร้นนิรโทษความผิด ม.112 ด้วย