'จตุพร' ท้าเพื่อไทยใจใหญ่พอ ต้องออก 'พระราชกำหนดนิรโทษกรรม'

7 ธ.ค.2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงหนึ่งระบุถึงการนิรโทษกรรมว่า ในปี 2566 เข้าใจว่า ทักษิณ ชินวัตร คนเดียวได้รับการอภัยโทษเฉพาะราย แต่ขณะนี้พรรคเพื่อไทยแสดงความต้องการออก พรบ.นิรโทษกรรม โดยเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญมาศึกษาก่อนนำเข้าสภาวาระแรก ซึ่งสะท้อนถึงการนำไปเป็นปัญหาการเมืองมากกว่ามุ่งลดความขัดแย้งในสังคม

"เรื่องนี้ไม่ควรนำมาเล่นการเมืองกันอีก เมื่อทักษิณ คนชั้น 14 เป็นตัวอย่างแสดงถึงความเป็นสองมาตรฐาน กลับมาไม่ยอมติดคุกแม้แต่วันเดียว ก็ควรให้คนอื่นได้เช่นกันรวมทั้งคดี 112 ด้วย ดังนั้น ถ้าเพื่อไทยใจใหญ่พอต้องออกเป็น พรก.(พระราชกำหนด) เพื่อให้ทุกคนได้ประโยชน์เลย”

นายจตุพร กล่าวว่า การจะออกเป็น พรบ.นิรโทษกรรมนั้น ต้องการผลออกมาอย่างไร ถ้าให้เกิดผลสำเร็จเพื่อบ้านเมืองได้เริ่มนับหนึ่งกัน โดยไม่ต้องสร้างความขัดแย้ง หรือมีปัญหาให้เกิดขึ้นใหม่อีก เพราะศัตรูวันนี้เป็นความไม่ถูกต้องของประเทศ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ประกาศ สส.ในพรรคต้องไม่ทะเลาะกันเอง คัดผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ.

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมถึงการเลือกนายกฯอบจ.ที่ตอนนี้พรรคก้าวไกลเคลื่อนไหวแล้ว ทางพรรคเพื่อไทยมีการเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง

'ทวี' เผย 'ยิ่งลักษณ์' ยังไม่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ ปัดตอบคล้ายทักษิณโมเดล

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนขอเรียนว่ายังไม่ได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคล และเมื่อถามว่าในครั้งที่แล้วมีเพียงนายทักษิณ ชินวัตร รายเดียวใช่หรือไม่ที่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ

'อิ๊งค์' ยันไปกัมพูชาในฐานะหัวหน้าพรรค ยังไม่สรุปรายละเอียดหารือ 'ฮุนเซน'

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ในฐานะหัวหน้าพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการที่จะเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชาเพื่อพบสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่า มีแพลนว่าจะเดินทางไปวันที่ 18-19 มี.ค. นี้ แต่แพลนโดยละเอียดยังไม่ได้ลง

'อุ๊งอิ๊ง' จัดคิว สส.เพื่อไทย พบ 'ทักษิณ' ในลำดับต้นๆ หวัง 'อาปู' ได้กลับบ้านยังไม่ระบุวัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายหลังได้รับการพักโทษว่า นายทักษิณอาการดีขึ้น มีความสุข ขณะนี้ทางครอบครัวได้พาหลานๆเข้าพบ

ประธานวิปรัฐบาล ซัด สส.ก้าวไกล อย่าเหิมเกริมกล่าวหาคนอื่นสร้างภาพ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวหาว่านายวิสุทธิ์แสดงแอคชั่นเหมือนเป็นการสร้างภาพให้ตัวเอง ว่า ตนไม่ต้องสร้างภาพ

การออกแบบรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ: “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

แม้ว่า คำกล่าวที่ว่า “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” จะเป็นคำกล่าวของคุณสมศักดิ์ เทพสุทินที่กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (พ.ศ. 2560)