29 ม.ค.2567- ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีที่สว. วางกรอบเวลาเตรียมจะอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติในที่ประชุมวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา153 เพื่อให้รัฐบาลชี้แจง และตอบข้อซักถามในช่วงเดือนก.พ.นี้ว่า ผู้ใหญ่ในรัฐบาลได้พูดคุยกันเบื้องต้นว่าเมื่อใดที่เราได้รับญัตติจากสว.แล้ว รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีจะหารือกับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งเท่าที่ทราบจากรัฐมนตรีบางคน จะมีความพร้อมในช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ ส่วนวันเวลาที่ชัดเจนต้องขอหารือกันก่อน ยืนยันว่ารัฐบาลยินดีที่จะตอบข้อซักถามของสว. ถือเป็นช่องทางหนึ่งที่รัฐบาลจะได้ชี้แจงนโยบายว่าทำอะไรไปบ้าง ที่เริ่มต้นมา4-5เดือน และจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ก็ถือโอกาสขอบคุณสว.ด้วย หากสอบถามอย่างไรมา ก็เชื่อว่ารัฐบาลไม่มีปัญหา สามารถตอบได้
เมื่อถามว่าสว.ขอเวลาในการอภิปราย2วัน มากหรือน้อยเกินไป นายสมคิด กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือ จริงๆมันอยู่ที่เนื้อหาไม่ใช่เวลา ถ้าเนื้อหาซ้ำเดิม ก็ไม่น่าฟัง ก็ขอให้นำเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับประชาชนมาอภิปราย
“อย่าไปวิตกว่าจะมีวาทกรรมโจมตีสั่นคลอนรัฐบาล สภาฯถ้าพูดคุยกันด้วยเหตุด้วยผล ผมเชื่อว่าไม่มีปัญหา” นายสมคิด กล่าว
เมื่อถามว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง จะมาชี้แจงด้วยตนเองเลยหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ปกติผู้นำรัฐบาลมาอยู่แล้ว นายกฯไม่มีปัญหากับสภาฯ พร้อมตอบทุกคำถาม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ


