‘ภูมิธรรม’ ฟาด ‘ชัยธวัช’ จินตนาการเกินจริงนายกฯ 2 คน  ย้ำ ‘เศรษฐา’ ไม่ใช่หุ่นเชิด

“ภูมิธรรม” ฟาด “ชัยธวัช” จินตนาการต่อไปมีนายกฯ 2 คน ยัน “เศรษฐา” ไม่ใช่หุ่นเชิด ซัด คิดแบบนี้ไม่เคารพความเป็นมนุษย์ เชื่อหลังจากนี้ภาพรวมประเทศดีขึ้น

18 ก.พ. 2567 – เมื่อวันที่ 18 ก.พ.นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เตือนให้ระวังสภาวการณ์มีนายกรัฐมนตรี 2 คน หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้รับการพักโทษและปล่อยตัวกลับบ้าน จนอาจเกิดปัญหาการบริหารงานของรัฐบาลได้ว่า ความคิดแบบนี้อาจถูกมองว่าสร้างสรรค์มองการณ์ไกล แต่ควรจะนำไปใช้คิดสร้างประโยชน์ให้กับประเทศมากกว่า อย่าจินตนาการจนเกินไป เพราะการพูดแบบนี้ไม่เป็นการเคารพความเป็นมนุษย์ของคนอื่น โดยเฉพาะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เพราะมนุษย์ทุกคนมีความเป็นตัวเองไม่ใช่มองทุกคนเป็นหุ่นเชิด การที่จะคิดแบบนี้ได้ ต้องคิดมาจากประสบการณ์ที่ตัวเองเคยเจอ  หรือ ประสบการณ์โดยตรง อย่า ไปคิดแบบนั้นเลย บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว ช่วยกันคิดสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์ดีกว่า 

“ไม่มีใคร ยอมให้ใคร มาเชิดใครง่ายๆ หรอกในสังคม ถามตัวเองว่าตัวเองยอมไหม ถ้าไม่ยอม ก็คิดว่าคนอื่นก็คงไม่ยอมเหมือนกัน” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้ คณะรัฐมนตรีทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีจิตใจที่คิดจะแก้ไขปัญหาบ้านเมือง และ พร้อมจะรับฟังความเห็นคนอื่น แต่หากมองว่าการรับฟังความเห็นแล้วเอาใช้ทำงานจะกลายเป็นหุ่นเชิด ต่อไปการรับฟังความเห็นจากผู้อื่นก็จะลดน้อยถอยลง

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ทางการเมือง หลังจากนายทักษิณได้รับการพักโทษ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่  นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสมมติฐาน ถ้าคิดว่านายทักษิณมีศักยภาพ มีความสามารถเข้าไปครอบงำหรือแทรกแซงได้ ก็คงคิดไปว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีนายกรัฐมนตรี 2 คน แต่นายทักษิณเคยประกาศชัดเจนแล้วว่า จะกลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่กับครอบครัว เมื่อกลับมาก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา จึงต้องตั้งคำถามกลับไปว่าทำไมบางคนถึงคิดว่า คนอื่นจะต้องคิดไม่ดีตลอดกาลโดยส่วนตัวไม่คิดว่า การเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลงเพราะเรื่องนี้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นต้องมีเงื่อนไข เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าทำให้ดีขึ้นไม่ได้ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าทุกภาคส่วนและประชาชนร่วมมือกัน การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ก็จะเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า หลังจากนี้สถานการณ์ในภาพรวมจะดีขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' เล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่ ยันไม่ได้เช็กเรตติ้งแข่งทักษิณ

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำสส.และสมาชิกพรรคก้าวไกล ร่วมขบวนสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง โดยมี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ, นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ

'ทักษิณ' จ้อสื่อ ตอบได้ทุกเรื่อง แต่เงียบกริบปมพิธาคุยข่มกวาดสส.เชียงใหม่

หลังจากที่นายทักษิณรับประทานอาหารเสร็จ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายทักษิณได้ลงมาเพื่อเดินทางไปทำภารกิจอื่นต่อ มีประชาชนเข้าไปทักทายและสวมกอดนายทักษิณพร้อมกล่าวว่า

ผลตรวจดิน-น้ำยังไม่ออก 'พรรคก้าวไกล' ประโคมข่าวยังไม่พบ 'กากแคดเมียม' แพร่กระจายย่านบางซื่อ

เพจพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า กากแคดเมียมโผล่บางซื่อ ยังไม่พบแพร่กระจายภายนอก ตอกย้ำถึงเวลาประเทศไทยต้องมีกฎหมาย PRTR

'ศิริกัญญา' กังขาเงื่อนไขแจกเงินดิจิทัล ร้านสะดวกซื้อ เข้าข่ายร้านขนาดเล็กหรือไม่

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่นายกรัฐมนตรีแถลงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตว่า ตอนนี้เข้าใจว่าข้าราชการสำนักงบประมาณไม่มีวันหยุดสงกรานต์ โดยในส่วนงบประมาณปี 67