ก้าวไกล สวนเพื่อไทย กรณีพักโทษทักษิณ สะท้อนนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน

1 มี.ค. 2567  - ที่โรงแรมดวงตะวัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ระบุว่า ‘อย่าฝืนเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากมีข้อมูลไม่พอ’ ว่า ไม่ต้องห่วง อันที่จริงข้อมูลเยอะจนต้องคัดออก ขอบคุณในความหวังดีของฝ่ายรัฐบาล ยังไงฝ่ายค้านก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะการอภิปรายตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเป็นหน้าที่ ที่จะมีประโยชน์ต่อประชาชน

เมื่อถามว่าจะมีการเปิดอภิปรายภายในสมัยประชุมนี้หรือไม่นั้น  นายชัยธวัช กล่าวว่า จะมีการเสนอ และนัดประชุมอย่างเป็นทางการ กับพรรคร่วมฝ่ายค้านในสัปดาห์หน้า ส่วนได้มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านบ้างหรือยังนั้น ตนเดินทางมา จ.เชียงใหม่เลยไม่ได้ติดตาม แต่คิดว่าพรรคหลักอย่างพรรคประชาธิปัตย์ก็น่าจะพร้อมอยู่แล้วในเบื้องต้น

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า ‘ให้เลิกดิสเครดิตรัฐบาล กรณีการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี’ นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้มีความสำคัญ เรายืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนบุคคลของใคร แต่เป็นกรณีที่ถูกทำให้ตั้งคำถามจริงๆ ว่า มีการใช้กฎหมาย หรือระเบียบ โดยที่ไม่เสมอภาคเท่าเทียมหรือไม่ เรามีคำถามที่สส. ของพรรคก้าวไกลได้ตั้งกระทู้ถามไปแล้ว ว่าการพักโทษกรณีนายทักษิณ ได้มีการปฏิบัติตามกฏหมายรวมถึงระเบียบที่เกี่ยวข้องจริงหรือไม่ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนอกจาก บอกว่าไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลที่มายืนยันว่าได้ทำตามระเบียบแล้วจริง โดยให้เหตุผลว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่สาธารณะตั้งข้อสงสัยอยู่ 

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า คงไม่ใช่เป็นเรื่องการดิสเครดิต แต่เป็นหน้าที่ฝ่ายค้านที่จะต้องตรวจสอบ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่บอกว่าจะต้องสร้างหลักนิติรัฐที่แข็งแรง เราจึงไม่อยากเห็นนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน เพราะจะทำให้สถานการณ์ทางการเมือง หรือความขัดแย้ง จะคลี่คลายดีขึ้น หลังจากที่มีรัฐบาล ชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่คณะรัฐประหาร ประชาชนก็คาดหวังว่าระบบกระบวนการยุติธรรมจะดีขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงยุติธรรม คอนเฟิร์มปล่อยตัว 'เสก โลโซ' 24 มิ.ย.นี้ หลังได้พักโทษ ติดกำไล EM

จากกรณีเพจ Facebook ชื่อ “SEK LOSO" ได้โพสต์ข้อความแจ้งเรื่องกำหนดการปล่อยตัวเสก โลโซ ในวันพุธที่ 24 มิ.ย.69 ณ เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี พร้อมระบุว่า ในวันดังกล่าว เวลา 08.00 น. ขอความกรุณาสื่อมวลชนสแตนด์บายบริเวณด้านหน้าเรือนจำเปิดโซนน้ำตก และในเวลา 09.00 น. เสกโลโซ จะได้รับการปล่อยตัวและเดินทางออกจากเรือนจำฯ ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

'ทักษิณ' สงบปากสงบคำ เข้ารายงานตัวคุมประพฤติครั้งแรก

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อ Mercedes-Maybach S 580 e (เมอร์เซเดส-มายบัค) สีทูโทน ทะเบียน พท 4444 กรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าพบพนักงานคุมประพฤติ รายงานตัวคุมประพฤติครั้งที่ 1 ภายหลังจากที่ได้พักโทษคุมประพฤติไปเมื่อวันที่ 11 พ.ค.69 ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมทีแรก นายทักษิณ จะต้องรายงาน

'ทักษิณ' ขอเลื่อน! รายงานตัวคุมประพฤติ ยันยังติดกำไล EM

'ทักษิณ' เลื่อนรายงานตัวคุมประพฤติครั้งแรก ขยับไป 28 พ.ค. ยังคงติดกำไล EM ตามมติคณะอนุกรรมการพักโทษฯ ไม่มีการยื่นขอปลดชั่วคราวหรือถาวร

ภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นคุก สงบศึกหรือขัดแย้งรอบใหม่

การกลับมาของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และผู้นำทางจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทย ที่ออกจากเรือนจำเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2569 หลังถูกคุมขังจำนวน 243 วัน หรือราว 8 เดือน หลายคนประเมินกำลังกลายเป็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญของสมการการเมืองไทย ที่หลายฝ่ายมองว่าอาจร้อนแรงและอันตรายกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

'ไอติม' ชม 'นช.ทักษิณ' สร้างประโยชน์ให้ประชาชน มีประสบการณ์เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ

ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน ให้สัมภารณ์ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับ

นักวิชาการมข.ระบุ  'ทักษิณ' ยังไม่หายไปจากการเมือง  จับตา บ้านจันทร์ส่องหล้ากลับมาคึกคัก

ที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรหมเกิด รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรหมเกิด อาจารย์