‘สมศักดิ์‘ ยัน ’รัฐบาล‘ ไม่ทำกฎหมายล่าช้า แจงรอบคอบฟังความเห็นหลายหน่วยงาน

‘สมศักดิ์‘ ยัน ’รัฐบาล‘ ไม่ทำกฎหมายล่าช้า แต่ต้องฟังความเห็นหลายหน่วยงาน-รับผิดชอบงบประมาณ

3 มี.ค. 2567 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีมีวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้าที่ประชุม ครม.วันนี้ ว่า หากเป็นเรื่อง พ.ร.บ. ตนและนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ในฐานะคณะกรรมการเร่งรัดเสนอร่าง พ.ร.บ. เข้าสู่สภา ก็มีการประชุมกันว่า มีกฎหมายอะไรบ้าง และพบว่ามีกฎหมายจำนวนมากที่รอความเห็นของหน่วยงาน ในบางฉบับ มีกว่า 10 หน่วยงานที่ยังไม่ส่งเข้ามาจนหมดเวลา เนื่องจากเมื่อสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีรับเรื่องจากกระทรวง จะต้องมีการถามความเห็นออกไปในทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต้องใช้เวลารอประมาณสองสัปดาห์ บางหน่วยงานเมื่อครบเวลาแล้วยังไม่ส่งมา จึงเป็นหน้าที่ที่เราต้องไปเร่ง ขณะนี้ มีประมาณ 6 ฉบับ ที่จะต้องเร่ง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อย่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ยังมีอีกหลายประเด็น เช่น การเพิ่มหรือลดเวลาดื่ม, การติดฉลากห้าม เพื่อเตือนถึงอันตรายของแอลกอฮอล์, รวมถึงการกำหนดอายุผู้ดื่ม ที่จะต้องลงรายละเอียด

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องว่า รัฐบาลทำให้ร่างกฎหมายล่าช้านั้น ไม่ล่าช้า กฎหมายของ สส.เมื่อเขียนเสร็จนำเข้าสภาฯ ได้ทันที ไม่ต้องรับฟังความเห็น หรือทำประชาพิจารณ์ แต่ในส่วนของหน่วยงานราชการ จะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ หากมีความเห็นเพิ่มเติม ก็อาจจะต้องทำทำประชาพิจารณ์เพิ่มอีกหลายครั้ง เพราะเงื่อนไขในการทำกฎหมายแตกต่างกัน ยิ่งเป็นกฎหมายการเงิน นายกรัฐมนตรีจะต้องฟังเสียงของหน่วยงานราชการ เพราะหากให้ผ่านแล้ว ยังมีเงินงบประมาณที่ต้องใช้บริหารจัดการอีก เป็นเรื่องที่ไม่ได้ผ่านง่ายๆ เหมือนของพรรคการเมือง เนื่องจากต้องรับผิดชอบ เรื่องงบประมาณที่จะตามมา ยกตัวอย่าง เรื่องการกระจายอำนาจ ที่มีการทำกฏหมายมากว่า 20 ปีแล้ว ยังไม่ไปถึงไหนเลย เพราะแม้กฎหมายผ่าน แต่ประเด็นที่ตามมา คือการใช้งบประมาณ และยังมีปัญหาเรื่องการจัดสรรงบประมาณขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จึงเดินต่อไม่ได้ จนถึงรัฐบาลนี้ เราดูมากว่าสามเดือนแล้ว ต้องบอกว่าที่ช้า เพราะคนออกกฏหมายตั้งแต่แรกๆ ยังมีความไม่สมบูรณ์อยู่ การแก้ที่ปลายทางจึงทำให้ช้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' เปิดบ้านสุโขทัยรดน้ำสงกรานต์ ขอพรให้ 'โคแสนล้าน' เดินหน้าได้

“สมศักดิ์-อนงค์วรรณ” เปิดบ้านสุโขทัย รดน้ำสงกรานต์ อวยพรให้ปีใหม่ไทย รัฐบาล ทำงานให้ประชาชนสำเร็จ พร้อมขอพรให้”โคแสนล้าน”เดินหน้าได้ ย้ำ ข่าวปรับครม. ไม่สามารถคาดเดาได้ มองเป็นเพียงข่าวลือ ยัน เร่งทำงานในฐานะรองนายกฯอย่างเต็มที่

โถ 'สมศักดิ์' ไม่เข้าใจระบอบทักษิณเป็นอย่างไร แต่มั่นใจเป็นคนทำให้การเมืองสมานฉันท์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความเคลื่อนไหวบ่อยขึ้นจะทำให้การเมืองกลับไปเป็นเหมือนเก่าหรือไม่ว่า นายทักษิณ เป็นคนทำงาน และการหยุดไป 17 ปี ในสมองท่าน

'สมศักดิ์' รับกระแสข่าวปรับครม.มาแรง ให้จับตาดูดีๆ แต่ยังไม่รู้ใครจะไปอยู่ไหน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงสงกรานต์จะชุ่มฉ่ำ หรือร้อนแรงว่า ช่วงนี้ฝนตกลงมา นอกจากลดฝุ่น PM2.5 ยังลดสถานการณ์ความร้อนแรงทางการเมืองลงมาด้วย

ห่วงปชช. 7 จ. ริมน้ำโขง หลังสารเคมีรั่ว สั่ง สทนช. เฝ้าระวังถึง 12 เม.ย.

'สมศักดิ์' ห่วงชาวไทย-ลาว หลังสารเคมีรั่วลงแม่น้ำโขง สั่ง สทนช. เกาะติดใกล้ชิด แจงตรวจคุณภาพน้ำ จ.เลย ใช้ได้ปกติ แต่ยังเฝ้าระวังถึง 12 เม.ย.

'เรียงหิน' หยามหนัก! ตอบเรื่อง 'นช.ทักษิณ' ไม่ต้องใช้องค์ความรู้อะไรมาก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมรับมือการอภิปรายทั่วไปตามมาต

'สมศักดิ์' ปัดข่าว ครม.ขัดแย้งโครงการ 'โคแสนล้าน' ย้ำชาวบ้านซื้อวัวเอง รัฐไม่ได้แจก

"รองนายกฯสมศักดิ์" เผย ครม.ไม่ได้ขัดแย้ง โครงการ“โคแสนล้าน” ยันชัด ชาวบ้านต้องหาซื้อวัวเอง ไม่ใช่รัฐบาลซื้อแจก หลบครหาทุจริต ขอ สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน รออึดใจเดียว ให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง เคาะอัตราดอกเบี้ยเหมาะสม