'วิสุทธิ์' ขู่อภิปรายแตะ 'ทักษิณ' ผิดกฎหมาย!

'วิสุทธิ์' ยันไม่มีปัญหา เจราจาซักฟอกรัฐบาล มาตรา 152 เปิดเวลาฝ่ายค้านเต็มที่ ชี้ไม่ต้องมีองครักษ์ ดักคอฝ่ายค้าน หากแตะ 'ทักษิณ' อาจผิดกฎหมาย

14 มี.ค.2567 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกำหนดการวันอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า มีการตกลงกันเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) ระหว่างวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน ซึ่งจะเป็นวันที่ 3-4 เม.ย. นี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านซักฟอกอย่างเต็มที่ รวมถึงทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล อาจถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ประชาชนจะได้เห็นว่าการทำงานของรัฐบาลเป็นเช่นไร เราก็มีการเตรียมตัวอย่างดี และเชื่อมั่นว่ารัฐบาลก็มีความพร้อม โดยไม่ต้องตั้งองครักษ์อะไร เพราะ สส. เราพร้อมในสภา ครั้งนี้รัฐบาลมี สส.รุ่นใหม่ขึ้นมาเยอะ ถ้าไม่เกินเลยในขอบเขตของการอภิปราย ไม่แตะต้องคนข้างนอก หรือไปกล่าวเรื่องที่ทำให้เราเสื่อมเสียขึ้นมา ก็ไม่มีปัญหา โดยเวลาส่วนใหญ่จะเปิดให้พรรคฝ่ายค้านได้ใช้เวลามากที่สุด คาดว่าน่าจะเกิน 30 ชั่วโมง

เมื่อถามว่าส่วนญัตติที่เสนอมามีเรื่องกระบวนการยุติธรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมีขอบเขตอย่างไร นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ในข้อบังคับสภาฯ เขียนไว้ชัดเจน ว่าการจะกล่าวถึงบุคคลภายนอก กล่าวได้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็น แต่หากทักท้วงแล้วยังมีการพาดพิง ซึ่งไม่สามารถมาชี้แจงในที่ประชุมสภาได้ ทำให้เสียหายเช่นนี้ ผู้อภิปรายจะต้องรับผิดชอบทางกฎหมาย ส่วนจะปล่อยให้อภิปรายหรือไม่นั้น คงมีการทักท้วงก่อน แต่ถ้าไปแตะต้องบุคคลภายนอก ไม่ว่าจะเป็นนายทักษิณหรือผู้ใดที่ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งการอภิปรายอนุญาตให้อภิปรายคนในสภา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีอภิปรายได้หมด ซึ่งหากอยู่ในสภาก็สามารถชี้แจงได้ว่าจริงหรือไม่ แต่การแตะบุคคลภายนอกทำให้เสื่อมเสีย ทางสภาไม่มีคุ้มครอง จะต้องรับผิดชอบจากผลของคดีเอง อาจเป็นเรื่องปกติที่ทำมาทุกยุคทุกสมัย

เมื่อถามว่าจะมีการขยายวันอภิปรายอีกหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นข้อตกลงแล้ว ซึ่งระยะเวลาอภิปรายน่าจะเกินเที่ยงคืน ก็ไม่มีการขยายเวลา หลักการก็ทำแบบนี้มาโดยตลอด

ส่วนวันอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 วาระสองและสาม จะเป็นวันที่ 20-22 มี.ค.

"ต้องเล่าสู่กันฟังว่าเวลาพวกผมประชุมงบประมาณ ส่วนมากจะเกินเที่ยงคืน พอเข้าวันที่ 2 คนก็มักจะแย่ อาจจะง่วงเหงาหาวนอนบ้าง กว่าจะกลับไปบ้านก็ตี 3 ตี 4 ก็ต้องอาบน้ำแต่งตัวมาประชุม 9 โมงอีก 2 วัน 2 คืน แล้วมาวันที่ 3 ชักจะหมดแรง คนหนุ่มคนสาวอาจจะทนได้ แต่บางคนมีอายุ ไม่สบาย บางครั้งมีภาพออกไป ก็นำไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าหลับในสภาฯ นำไปสู่การตำหนิติเตียน ซึ่งเขาอาจจะงีบบ้าง เพราะเหน็ดเหนื่อยจากการประชุม" นายวิสุทธิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้

พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%

เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน

'ประเสริฐ' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง รธน.ใหม่ ปรับแก้ที่มา ส.ส.ร. ให้ยึดโยงประชาชนมากที่สุด

ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุม สส.ประจำสัปดาห์ โดยมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรค และนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุมร่วม คาดว่ามีการหารือในส่วนของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพรรคเพื่อไทยที่มีการปรับแก้เนื้อหาในส่วนของที่มา ส.ส.ร.

'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

'พริษฐ์' จี้ภูมิใจไทยอธิบายให้ชัด หลังถอนชื่อร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไทย ทั้งที่เคยโหวตหนุน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยให้ สส.ถอนชื่อจากการสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ว่า ตนทราบจากข่าว เ