'ชูศักดิ์' เผยเคยรับข้อเสนอ 'บุ้ง ทะลุวัง' เพื่อไทยเร่งแก้รธน.เรื่องสิทธิประกันตัว

15 พ.ค.2567 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร ซึ่งยังเป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว ควรจะมีชีวีตยืนยาวไปได้อีกนาน โดยส่วนตัวตนเคยพูดคุยรับข้อเรียกร้องจากน.ส.เนติพรอยู่หลายครั้ง ส่วนข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเยาวชนที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ ยังคงเป็นปัญหาเดิมที่เรียกร้องกันมาเป็นระยะๆ เหมือนเป็นเรื่องวัวพันหลัก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ซึ่งพรรค พท.เคยข้อแก้รัฐธรรมนูญเรื่องสิทธิในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะสิทธิในการประกันตัว โดยยืนยันหลักการว่าการให้ประกันต้องเป็นหลักการไม่ให้ประกันเป็นข้อยกเว้น มีได้เฉพาะกรณีผู้ต้องหาจะหลบหนีเท่านั้น ทั้งนี้เป็นไปตามหลักว่าบุคคลทุกคนบริสุทธิ์อยู่จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาลว่าเป็นผู้กระทำผิด แต่ก็น่าเสียใจว่าทำไม่สำเร็จ ซึ่งทุกวันนี้เรายังคงยืนยันในแนวคิดนี้ และยืนยันว่าควรต้องแก้รัฐธรรมนูญ แก้ป.วิอาญาเรื่องสิทธิในการประกันตัว

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า ความจริงแล้วรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีการเขียนเรื่องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไว้ แต่คือการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งก็ไม่มีอะไรที่คืบหน้า และตนมองว่าถึงเวลาที่ควรมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบได้แล้ว ขณะที่ข้อเสนอเรื่องการนิรโทษกรรม คณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมฯ สภาผู้แทนราษฎร ก็กำลังศึกษาอยู่ ซึ่งคงจะมีความคืบหน้าในเร็ววัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' ฟันเปรี้ยง คดี ม.112 เกี่ยวโยงการต่อสู้ทางการเมือง

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงศาลอนุญาตให้ประกันตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 112 ว่า ตนเองคิดว่าเรื่องการประกันตัวในคดี ม.112

'พิธา' โหนทักษิณได้ประกันตัวคดี 112 ชี้ผู้ต้องขังอีกนับสิบคนไม่เคยหลบหนี ต้องได้สิทธิเท่าเทียมกัน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 112