‘วันชัย’ คาดสมัคร สว.หลักแสน รับอาจมีฮั้ว-บล็อกโหวต ระดับอำเภอ-จังหวัด

‘วันชัย’ คาด คนลงสมัครหลักแสน เหตุอยากเปลี่ยนสว. ยอมรับอาจมีฮั้ว-บล็อคผลโหวตระดับอำเภอ-จังหวัด แต่ระดับประเทศคงยาก โยน กกต. ตรวจสอบ

20 พ.ค.2567-ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สว. กล่าวถึงการเปิดรับสมัครผู้เข้ารับการเลือกเป็นสว. ชุดใหม่วันแรก ว่า จากการติดตามบรรยากาศการเปิดรับสมัคร สว. ชุดใหม่พบว่า คนสนใจและตื่นตัวกันมากถือเป็นมิติใหม่และเป็นบรรยากาศที่ดี เหมือนกับบรรยากาศที่มีคนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งสะท้อนว่าคนอยากเปลี่ยนรัฐบาล ดังนั้นในครั้งนี้เมื่อมีคนสนใจมา สมัคร สว.เพื่อเลือกกันเองเป็นจำนวนมาก น่าจะเป็นเพราะอยากเปลี่ยนสว.ให้ไม่เหมือนเดิม

“คาดว่าน่าจะมีผู้มาสมัคร ถึงหลักแสนคน ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่คนกลุ่มนี้จะได้ภาคภูมิใจว่าไม่ได้มาจากการแต่งตั้ง ผิดกับสว.ชุดที่แล้วที่มาจากแต่งตั้ง ซึ่งเขาจะมีความภาคภูมิใจ มีความเป็นอิสระและเป็นกลางทางการเมือง และเมื่อเข้ามาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เมื่อเข้ารับตำแหน่งแล้วก็จะไม่เกิดข้อครหาว่ามีใบสั่ง ซึ่งเชื่อว่าการใช้วิธีเลือกตรงและเลือกไขว้จะทำให้ได้สว.ที่เป็นตัวแทนสาขาวิชาชีพต่างๆ ได้”

ถามถึงข้อกังวลว่าจะเกิดการฮั้วผลโหวตในกระบวนการเลือกสว. นายวันชัย กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นการฮั้วการบล็อก หรือการระดมคนมาเพื่อสมัครเพื่อเลือกตัวเอง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ในการเลือกระดับอำเภอ และระดับจังหวัด แต่ทำได้ยากในระดับประเทศ จึงเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะต้องเข้าไปตรวจสอบช่องโหว่เพื่อแก้ไข แต่หากตรวจสอบแล้วไม่พบหลักฐานอะไรก็คงต้องให้เข้ามารับตำแหน่ง แต่หากจับได้ก็จะต้องรับโทษตามกฎหมาย 

เมื่อถามถึงการที่กกต.จำกัดการแนะนำตัวระหว่างผู้สมัคร สว.ด้วยกัน เหมือนเป็นการปิดหาปิดตาประชาชนหรออไม่ นายวันชัย กล่าวว่าขณะนี้กกต.ได้อนุญาตให้ผู้สมัคร สว. สามารถแนะนำตัวเองผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้แล้ว จึงไม่ถือเป็นการปิดหูปิดตาประชาชน สามารถรู้ได้ว่าในแต่ละระดับ ในแต่ละพื้นที่ และสาขาอาชีพมีใครเป็นผู้สมัครบ้าง เพียงแต่ไม่สามารถมาหาเสียงกับประชาชนได้โดยตรง ซึ่งเป็นกลไกที่เคยใช้มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) และสว. ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2540

“ในทางกลับกันเชื่อว่าหากวันนี้เปิดให้มีการเลือกตั้งสว.ก็จะได้แต่สว.สีส้ม สีแดง สีน้ำเงิน หรือแม้แต่สว.บ้านใหญ่ แล้วจะต่างอะไรจาก สส. แต่หากใช้วิธีการแต่งตั้งก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็นการลากตั้ง จึงต้องใช้นวัตกรรมใหม่ ส่วนจะดีหรือไม่ดี ผลที่ออกมาจะเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ ก็ต้องรอติดตามและไปแก้ในรัฐธรรมนูญในครั้งต่อไป แต่ส่วนตัวเชื่อว่า นี่เป็นความพยายามในการให้สว.เป็นคนกลาง และเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่แท้จริง จึงอยากให้ลองดู ขอยืนยันว่ากกต.เป็นเพียงผู้ทำตามกติกาที่รัฐธรรมนูญกำหนดเท่านั้น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลอะเทอะกันไปใหญ่แล้ว! 18 มิ.ย. วันโลกาวินาศ ใครจะวินาศกันแน่

พูดยังกับว่าบ้านเมืองจะถล่มทลายวันที่ 18 มิ.ย. นี้ เป็นวันโลกาวินาศ รัฐบาลจะพัง ก้าวไกลจะโดนยุบ เลือก สว. ก็จะเป็นโมฆะ ทักษิณไม่หนีก็ติดคุก เลอะเทอะกันไปใหญ่ อะไรกันนักหนา... ผมเห็นว่าไม่มีอะไรเลย

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งขอเชิญชวนประชาชนร่วมติดตามและตรวจสอบประวัติ พฤติการณ์ และความเป็นกลางทางการเมืองของผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งขอเชิญชวนประชาชนร่วมติดตามและตรวจสอบประวัติ พฤติการณ์ และความเป็นกลางทางการเมืองของผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.เอาผิดผู้สมัครกลุ่มเดียวกันหลังพบฮั้ว!

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น นายธนวิชญ์ ไชยนิลวงศ์ ผู้สมัคร สว. หมายเลข2 กลุ่มที่ 11 ประเภทกลุ่ม

“คนเด่น-คนดัง” ตบเท้าฝ่าด่านแรก “สว.2567” “สุรเดช” อดีต สว.วิ่งเข้าเส้นชัยตามคาด

การเลือกสมาชิกวุฒิสภา 2567 (สว.2567) ระดับอำเภอเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมาโดยมีผู้มารายงานตัวรอบแรกทั้งหมด 43,818 คน เป็นชาย 25,459 คน และเป็นหญิง 18,359 คน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.)