'อนุทิน' ยันไม่เกียร์ว่าง รมต.ไม่มีใครกังวล ปมศาลรธน.รับคำร้อง 40 สว. ฟันนายกฯ

27 พ.ค.2567 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้สัมภาษณ์กรณี ประเมินสถานการณ์อย่างไรกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 40 สว. ยื่นตรวจสอบคุณสมบัติ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯว่า ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่นายกฯต้องชี้แจงตามกระบวนการ เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยมีแผนรองรับหรือไม่ เพราะนายอนุทิน เป็นแคนดิเดตนายกฯด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีอุบัติเหตุอะไร การบริหารราชการแผ่นดินยังดำเนินไปอย่างปกติ การทำงานของพรรคร่วมก็ยังเป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่ต้องกังวลอะไรเกินเหตุ

เมื่อถามอีกว่าศาลรับวินิจฉัยเช่นนี้กระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่าต้องเชื่อมั่นรัฐบาล รัฐบาลชุดนี้รัฐมนตรีทุกคนทำงานอย่างหนัก และทำตามนโยบายของพรรคตัวเอง รัฐบาล และของนายกฯ สนับสนุนนโยบายซึ่งกันและกัน ยืนยันว่าไม่มีเกียร์ว่าง และข้าราชการประจำก็ทำงานตามหน้าที่ไม่มีเกียร์ว่างอย่าไปคาดเดาอะไรจนเกินไป ตนไม่กังวลตรงนั้น

ถามย้ำว่าถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงเกมการเมืองเพื่อไทยยังคุมเกมอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ายังไม่เกิดเหตุนั้น

“ถามว่าวันนี้ในครม.จะมีใครคิดว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เท่าที่ผมพูดคุยเจอกันตามงานต่างๆ ไม่มีใครมานั่งคุยกันว่าจะทำอย่างไรดี หรือเตรียมแผนสองแผนสามอย่างไรยังไม่มี ตอนนี้มีแต่แผนหนึ่งคือเศรษฐา1/1”

เมื่อถามว่านายกฯไปปรึกษา นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯถือเป็นการกังวลของนายเศษฐาใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่าตนก็ปรึกษานายวิษณุ เวลามีอะไรสงสัยเรื่องข้อกฎหมายอยู่เป็นประจำ ท่านก็พร้อมให้ความแนะนำหากท่านให้ได้เป็นเรื่องปกติที่ผู้มีความรู้มีประสบการณ์และเป็นที่พึ่งพิงเวลาใครมีปัญหาก็ไปปรึกษาส่วนการตัดสินใจอยู่ที่เจ้าตัว

ถามอีกว่าฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลก็ว่างจะมีแนวคิดที่รัฐบาลจะไปชวนนายวิษณุ มาร่วมงานหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อันนี้ต้องแล้วแต่นายกฯ เรื่องการเปลี่ยนแปลงคณะรัฐมนตรีเป็นการตัดสินใจของนายกฯ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ตรวจเยี่ยมสถานีรถไฟหัวหิน ชื่นชมปรับปรุงได้สวยมีเอกลักษณ์

ที่สถานีรถไฟหัวหิน(สถานีใหม่) อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานีรถไฟหัวหิน (สถานีเดิม) เพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งเสริมอัตลักษณ์ของหัวหิน

'เศรษฐา' เผยส่งพยานเพิ่ม 1 คน คดีตั้งพิชิตนั่งรมต. ลั่นไม่คิดลาออก-ยุบสภา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับทีมที่ปรึกษากฎหมาย เพื่อเตรียมข้อมูลเพิ่มเติมส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญในคดี 40 สว.ร้องให้ตรวจสอบอำนาจการแต่งตั้ง

เลอะเทอะกันไปใหญ่แล้ว! 18 มิ.ย. วันโลกาวินาศ ใครจะวินาศกันแน่

พูดยังกับว่าบ้านเมืองจะถล่มทลายวันที่ 18 มิ.ย. นี้ เป็นวันโลกาวินาศ รัฐบาลจะพัง ก้าวไกลจะโดนยุบ เลือก สว. ก็จะเป็นโมฆะ ทักษิณไม่หนีก็ติดคุก เลอะเทอะกันไปใหญ่ อะไรกันนักหนา... ผมเห็นว่าไม่มีอะไรเลย