ประชาธิปไตยในจินตนาการ! 'ภูมิธรรม' กั๊ก จับมือก้าวไกลตั้งรัฐบาล

28 พ.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะไม่จับมือกับพรรคเพื่อไทยร่วมรัฐบาล หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายเศรษฐา ทวีสิน หลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นสิทธิของนายชัยธวัช ซึ่งต้องเคารพการตัดสินใจของท่าน พรรคการเมืองต่างๆมีสิทธิที่จะคิดตัดสินใจในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และการเมืองก็เปลี่ยนแปลงได้ตลอดขึ้นอยู่กับสถานการณ์

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยคิดแบบเดียวกับนายชัยธวัชหรือไม่ คือจะไม่จับกับพรรคก้าวไกลเช่นกัน รองนายกฯ ตอบว่า พรรคเพื่อไทยคิดว่าอะไรที่พอเป็นประโยชน์ให้ประเทศเดินหน้าได้เราก็ยินดี

ถามว่า ถ้าวันหนึ่งมีเหตุจำเป็นพรรคเพื่อไทยยังจับมือกับพรรคก้าวไกลได้อยู่ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนว่าอย่าไปพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิด มันสร้างจินตนาการที่ไปไกลเกิน พอพูดแล้วจะทำให้เขารู้สึกว่าอยากหรือไม่อยาก แล้วเขาก็จะโต้กลับมาเป็นประเด็นโต้แย้งทางการเมือง ซึ่งตนไม่อยากทำงานการเมืองแบบตอบโต้กันไปมา แล้วจินตนาการว่าอันนู้นอันนี้จะเกิด ถือว่าไม่เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ 'ศุภจี' เปลี่ยน ก.พาณิชย์ จาก 'ตามแก้ปัญหาราคา' ให้เป็น 'อ่านสัญญาณตลาดก่อนเกิดวิกฤต'

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คุณศุภจีกำลังเปลี่ยนกระทรวงพาณิชย์จากหน่วยงานที่ “ตามแก้ปัญหาราคา” ให้เป็นหน่วยงานที่ “อ่านสัญญาณ

ไม่เสียเหลี่ยมแน่! 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทันเขมรลากเข้า UNCLOS

'นักรัฐศาสตร์' ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ

พระเมรุมาศ 'พระพันปีหลวง' คืบหน้า 50% 'ศุภจี' กำชับถูกต้อง งดงาม สมพระเกียรติ

'ศุภจี' ตรวจความคืบหน้าจัดสร้างพระเมรุมาศ 'พระพันปีหลวง' กำชับถูกต้อง งดงาม สมพระเกียรติ พร้อมตั้งชุดอนุกก.เป็นที่ปรึกษา เผยโครงสร้างคืบหน้า 50% ภาพรวมแล้วเสร็จ 23.65% ส่วนพระโกศจันทน์เร่งขยายลวดลาย ช่างสิบหมู่รวมพลังรังสรรค์ศิลปกรรมสุดประณีต

'ปกรณ์' ผ่าภารกิจเข้าเป็นสมาชิก OECDกางโรดแมป 2571 รื้ออุปสรรคกฎหมาย ปูทางไทยสู้เวทีโลก

ท่ามกลางความผันผวนของภูมิรัฐศาสตร์โลกที่ทวีความรุนแรงขึ้น ระบบการค้าพหุภาคีที่เริ่มสั่นคลอน และเทคโนโลยีที่หมุนเร็วจนกฎหมายต

'อนุทิน' โชว์ขับรถพ่วงข้างพุ่มพวง พา 'ศุภจี' ซ้อนท้าย เปิด ไทยช่วยไทย ลดภาระค่าครองชีพ

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการเปิดกิจกรรม “ไทยช่