ประชาธิปไตยในจินตนาการ! 'ภูมิธรรม' กั๊ก จับมือก้าวไกลตั้งรัฐบาล

28 พ.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะไม่จับมือกับพรรคเพื่อไทยร่วมรัฐบาล หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายเศรษฐา ทวีสิน หลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นสิทธิของนายชัยธวัช ซึ่งต้องเคารพการตัดสินใจของท่าน พรรคการเมืองต่างๆมีสิทธิที่จะคิดตัดสินใจในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และการเมืองก็เปลี่ยนแปลงได้ตลอดขึ้นอยู่กับสถานการณ์

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยคิดแบบเดียวกับนายชัยธวัชหรือไม่ คือจะไม่จับกับพรรคก้าวไกลเช่นกัน รองนายกฯ ตอบว่า พรรคเพื่อไทยคิดว่าอะไรที่พอเป็นประโยชน์ให้ประเทศเดินหน้าได้เราก็ยินดี

ถามว่า ถ้าวันหนึ่งมีเหตุจำเป็นพรรคเพื่อไทยยังจับมือกับพรรคก้าวไกลได้อยู่ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนว่าอย่าไปพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิด มันสร้างจินตนาการที่ไปไกลเกิน พอพูดแล้วจะทำให้เขารู้สึกว่าอยากหรือไม่อยาก แล้วเขาก็จะโต้กลับมาเป็นประเด็นโต้แย้งทางการเมือง ซึ่งตนไม่อยากทำงานการเมืองแบบตอบโต้กันไปมา แล้วจินตนาการว่าอันนู้นอันนี้จะเกิด ถือว่าไม่เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ทบ.’ โต้ ‘ก้าวไกล’ ข้อมูลคลาดเคลื่อน ปมที่ดินทหาร ยันปฏิบัติตามระเบียบราชพัสดุ

รองโฆษก ทบ.โต้ ‘จิรัฏฐ์’ ข้อมูลคลาดเคลื่อน ปมที่ดินทหาร ยัน กองทัพปฏิบัติตามระเบียบราชพัสดุ ไม่ได้ทำตามอำเภอใจ เหตุ มีพื้นที่ชั้นความลับ คนภายนอกเข้าไม่ถึง

‘พิธา’ แสลงหู ‘สว.สีส้ม’ ขออย่าป้ายสีเติมนามสกุลให้ใคร

‘พิธา’ ขออย่าป้ายสีเติมนามสกุลให้ใคร หลังเลือก สว. ผุดคำว่า ‘สว.สีส้ม’ เชื่อส้มในที่นี้คือ ‘จุดยืนประชาธิปไตย’ ย้ำหลักกฎหมายพรรคการเมืองเอี่ยวไม่ได้ มองจะได้สภาสูงที่มีคุณภาพ แม้ไม่ใช่เลือกตั้งทางตรง

‘พท.’ ถกเสนอชื่อ กมธ.งบฯ ก่อนชงเข้าวงประชุม 24 มิ.ย. คาด ‘พิชัย’ นั่งประธาน

พรรคเพื่อไทยจะมีการพูดคุยกันเรื่องการเสนอบุคคลที่จะนั่งตำแหน่งต่างๆ อีกครั้ง ในวันที่ 24 มิ.ย.ก่อนที่จะมีการประชุมกมธ.ฯ

นายกฯหนุนใช้อินฟลูเอนเซอร์โปรโมทสินค้า SME ไทย บุกตลาดจีน

นายกฯ ส่งเสริมการเติบโตอย่างมั่นคงของ SME ไทย สนับสนุนการจัดงาน Thailand SME Synergy Expo 2024 เพิ่มพูนทักษะและสร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการ SME ไทย พร้อมเดินหน้าพัฒนาระบบ E-commerce ดึงอินฟลูเอนเซอร์ไทย-จีน ช่วยประชาสัมพันธ์สินค้า SME ไทย เพิ่มโอกาสขยายตลาดสู่ประเทศจีน