'ราชิต' เสนอเพิ่มงบปราบยาเสพติด 10 เท่า ซัดงบเดิม แก้ปัญหาไม่ได้ แนะรัฐอุดหนุนค่าบำบัด 50% จี้ 'เศรษฐา' เร่งแก้ปัญหาจริงจัง
20 มิ.ย.2567 - นายราชิต สุดพุ่ม สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายถึงงบประมาณการแก้ปัญหายาเสพติดว่า เนื่องจากปัญหายาเสพติดมีความรุนแรง ทุกคนเหนื่อยหน่าย จึงต้องกระตุ้นให้มีการแก้ปัญหา และเมื่อดูร่างงบประมาน ปี 2568 มองว่ายังคงแก้ปัญหาไม่ได้
นายราชิต กล่าวว่า การตั้งงบประมาณในเรื่องยาเสพติด อยู่ในแผนบูรณาการ ภายใต้ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง จึงเป็นการแก้ปัญหาที่กระทบต่อความมั่นคง หากเป้าหมายไม่ได้กระทบต่อการพัฒนาประเทศ ก็เหมือนจะไม่ให้ความสำคัญ จึงมีข้อเสนอว่า ควรแก้ปัญหาด้วยวาระเร่งด่วนแห่งชาติ ไม่ใช่ทำแบบงบประมาณปกติไปวันๆ รัฐบาลควรกำหนดระยะเวลา หน่วยงานที่รับผิดชอบ ตัวชี้วัด และเป้าหมายให้ชัดเจน และงบประมาณควรจะเพิ่มขึ้น 10% ไม่ก็ 10 เท่า จากงบประมาณที่ตั้งไว้ 5,048 ล้านบาท ควรจะเป็น 5 หมื่นล้านบาท
2.การจัดสรรงบประมาณ ไม่สอดคล้องกับการแก้ปัญหา อย่างในงบประมาณปี 2567-2568 แม้งบปรายาเสพติดจะเพิ่มขึ้น แต่งบในการป้องกันลดลง จาก 35% เหลือ 32% และตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นมา งบประมาณเพิ่มขึ้นเล็กน้อย การแก้ปัญหาก็ไม่เกิด ดังนั้นจึงเสนอให้เพิ่มงบประมาณในการป้องกัน แก่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หากเราทำให้ครอบครัวและสังคมมีความเข้มแข็ง ความต้องการในยาเสพติดก็จะไม่เกิด
นายราชิต กล่าวว่า ขอเสนอวิธีการบำบัดผู้ติดยาเสพติด โดยควรเพิ่มงบประมาณสถานที่บำบัดให้มาก และให้ทุกจังหวัด มีสถานที่บำบัดอย่างน้อย 5 อำเภอต่อ 1 ที่ นอกจากนี้ อยากให้ส่งเสริมและจูงใจภาคเอกชน เข้ามาทำศูนย์บำบัดยาเสพติด เพราะต้องยอมรับว่า รัฐบาลหมดปัญญา หน่วยงานรัฐไม่สามารถทำได้
นายราชิต กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลอุดหนุนค่าบำบัดรักษา 50% ให้กับผู้ปกครอง เพราะเยาวชนที่เสพยา ส่วนใหญ่เป็นลูกของชนชั้นกลาง และชนชั้นรากหญ้า ซึ่งไม่ใช่ว่าเขาเป็นชั่ว แต่เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี สภาพสังคมที่เขาอยู่จึงไม่ดี ทำให้ลูกหลานติดยาเสพติด ดังนั้น หากรัฐบาลอยากนำเยาวชนเหล่านี้กลับมา ก็ต้องอุดหนุนค่าบำบัด
นายราชิต กล่าวว่า อยากให้การแก้ปัญหายาเสพติด อยู่ในยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพของมนุษย์ เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนที่ดี และรัฐบาลควรรีบแก้ปัญหาอย่างจริงจัง จึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีที่เคยประกาศว่าจะแก้ปัญหายาเสพติดภายใน 1 ปี วันนี้เหลือเวลาอีกแค่ 3 เดือนก็จะครบ ยังไม่มีอะไรเลย
นายราชิต กล่าวทิ้งท้ายว่า การตั้งงบประมาณเรื่องยาเสพติดไม่ประสบผลสำเร็จแน่นอน ทำให้คาดว่าการแก้ปัญหาอื่นๆ ก็คงทำไม่ได้ ตนจึงไม่สารถรับงบประมาณฉบับนี้ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีมโฆษก ปชป. อ้อนคนสำเพ็ง-ทรงวาด เลือก 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สมัย 6
'พงศกร' นำทีมโฆษก ปชป. ลงพื้นที่ย่านสำเพ็ง-ทรงวาด ขอเสียงประชาชนหนุน 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สัมพันธวงศ์ พร้อมเลือก 'อนุชา' เข้าศาลาเสาชิงช้า
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมืองเรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์
'ชัยชนะ' จี้ 'ศุภจี' จัดการนอมินีทุนเทาสวมสิทธิ ท้าตรวจย่านดังหลายแห่งเจอแน่
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทุนเทา และการปราบนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติ ว่า ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกมายอมรับว่า 53 รายที่ตรวจพบบนถนนรัชดาภิเษก มีนอมินีที่ถือหุ้นต่างชาติ
'ชัยชนะ' โผล่ตั้งฉายาโยกย้ายมหาดไทยเหมือนโยกย้ายละครลิง!
'ชัยชนะ' ตั้งฉายา 'โยกย้ายละครลิง' หลัง ย้ายผู้ว่า-รอง ภูเก็ต จี้ นายกฯเอาจริงปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ลั่น สส.ปชน.บอกชัดแล้วยังไม่จัดการ ถามต้องให้เขาตายก่อนหรือ ลั่นทุกชีวิตไม่ควรมีใครถูกข่มขู่
ปชป. แฉพิรุธจัดซื้อจัดจ้าง กทม. ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง ซอยย่อยให้ต่ำกว่า 5 แสน สูงถึง 38,945 โครงการ
นายสกลธี ภัททิยกุล พร้อมด้วยนางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายอนุชา บูรพชัยศรี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีข้อสงสัยการจัดซื้อจัดจ้างโครงการของกรุงเทพมหานคร
ปชป. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คัดค้านคำชี้แจงรัฐบาลออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ทำลายวินัยทางการคลัง
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นคัดค้านคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรีในเรื่องการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืมเงิน 400,000 ล้านบาท โดยนายกรณ์ กล่าวว่า จากคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรี

