'ภูมิธรรม' ไม่ยี่หระ! ฝ่ายค้านคว่ำงบ 68 ลั่นรัฐบาล 314 เสียงแน่นปึ้ก

‘ภูมิธรรม’ เมิน​ฝ่ายค้านคว่ำร่างงบ 68 มั่นใจ​รัฐบาล​ 314​ เสียงเหนียวแน่น ​ สยบข่าวขับ พปชร. พ้นพรรคร่วม ยัน​ยังคุยกันดีกับ ‘ธรรมนัส’

21 มิ.ย. 2567 – ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะผู้ประสานงานรัฐบาล กล่าวถึงกระแสข่าวที่ฝ่ายค้านเตรียมคว่ำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในวาระแรกว่า​ เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะตัดสินใจอย่างนั้น แต่ในความเป็นจริงต้องดูว่างบประมาณเหล่านี้พยายามแก้ไขปัญหาฉุกเฉิน ของประชาชนหลายด้านและเป็นปัญหาที่สะสมคั่งค้างมา ซึ่งหลายประเด็นที่ฝ่ายค้านติดใจ ก็ได้เสนอความเห็นมาแล้ว และในส่วนที่ไม่เข้าใจ หรือไม่ชัดเจนในข้อมูลก็ได้มีการชี้แจงไปแล้ว​ วันนี้ถือว่าการใช้วาทกรรมที่จะด้อยค่าก็มีไม่มากถือว่าเป็นสีสัน และในความเป็นจริงท่านมีหน้าที่ในการตรวจสอบ

ทั้งนี้การคว่ำงบประมาณ ถือเป็นสิ่งที่เสียหายต่อประชาชน ซึ่งงบประมาณปีที่ผ่านมากว่าจะเข้าก็เป็นช่วงปลายปี ทำให้ทำอะไรได้ไม่ถนัด คิดว่าหากเราร่วมมือกัน ตัดสินใจให้งบประมาณผ่านไปด้วยดี เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าเราทั้งสองฝ่าย ต้องการแก้วิกฤตการณ์ของประเทศ และท่านยังมีหน้าที่ในการตรวจสอบงบประมาณต่อไปได้อีก ซึ่งเรื่องไหนที่ เป็นปัญหาและไม่สามารถที่จะแก้ไขหรือมีความคลุมเครือสามารถตรวจสอบได้ในฐานะที่เป็นฝ่ายค้านอยู่แล้วไม่มีปัญหา หากสิ่งที่ทำจะเป็นสัญลักษณ์ ตนคิดว่าสัญลักษณ์ไม่เท่ากับความร่วมมือ ที่จะสร้างความมั่นใจ

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล มั่นใจว่า 314 เสียง ยังเหนียวแน่นหรือไม่ หลังจากที่มีกระแสว่าจะปรับพรรคพลังประชารัฐออกจากพรรคร่วมรัฐบาลในอนาคต นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ เป็นข้อคิดเห็น ว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ แต่รัฐบาลยืนยันมาตลอดและวันนี้ก็ยังยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลเหนียวแน่น ในเรื่องของพรรคพลังประชารัฐก็ยังไม่มีการพูดคุยในลักษณะนี้ในกลุ่มพรรคร่วม มีแต่กระแสอื่นที่จะสร้างความสับสนและสร้างความไม่มั่นใจให้กับประชาชนและต่างประเทศ ซึ่งไม่เป็นผลดี และยืนยันว่าจากการประสานงานกับทุกพรรค และตัวแทนที่เกี่ยวข้องในพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนยังคุยกันเข้าใจ และประสานการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี​

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการวิเคราะห์หรือไม่ ทำไมกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐถูกขับออกเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ถึงเกิดใกล้ช่วงพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า คนที่วิเคราะห์ดีที่สุดก็คือสื่อมวลชนเพราะเป็นผู้ที่ได้ข้อมูลมา ซึ่งเรายังไม่เคยได้ยินข้อมูลเหล่านี้ มีเพียงได้ยินจากสื่อเท่านั้น จึงอยากให้สื่อวิเคราะห์ และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลบนพื้นฐานความจริงได้มากน้อยเท่าใด ซึ่งเราไม่เคยมีการคุยในเรื่องนี้ กับพรรคพลังประชารัฐ​ แต่ถ้ามีปัญหาก็ต้องถามแล้ว ว่าจริงหรือไม่ แล้วเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้พบกับร้อยเอกธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็ยังพูดคุยกันดี คุยเรื่องสนุกสนานได้ไม่มีปัญหาอะไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชื่นมื่น! ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล ไร้เงา 'ประวิตร-พัชรวาท'

บรรยากาศงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมฯ ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 3 โดยนายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาถึงเป็นคนแรก

'บอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต' เคาะแหล่งที่มาเงิน 4.5 แสนล้าน ไม่ง้อ ธ.ก.ส. ชง ครม. 23 ก.ค.

'บอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต' เคาะงบ 4.5 แสนล้าน แจก 45 ล้านคน ตัดงบ ธ.ก.ส. ชง ครม. สัปดาห์หน้า แถลงใหญ่ 24 ก.ค. ยันลงทะเบียนไตรมาส 3 โอนเงินไตรมาส 4

'วัน' ยื่น กกต. ลาขาดเพื่อไทย เปิดใจทั้งน้ำตา คำพูดผู้ใหญ่ต้นเหตุไขก๊อก

'วัน อยู่บำรุง' ยื่นลาออกเพื่อไทยแล้ว เปิดใจน้ำตาคลอ พ้อคำพูดผู้ใหญ่ไม่อาจด้านอยู่ต่อ ย้ำสัมพันธ์ 'บิ๊กแจ๊ส' แน่นแฟ้น​ ลั่นตระกูลอยู่บำรุงไม่ประจบสอพลอใคร พร้อมเปิดทางร่วมงานพรรคใหม่

พาณิชย์การันตี! เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ไว้พร้อมแล้ว

'ภูมิธรรม' เผยพาณิชย์เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเลต' พร้อมแล้ว ประชุมวันนี้ทบทวนรายละเอียดทั้งหมด ก่อนนายกฯ แถลง 24 ก.ค.

'รัฐสภา' ไม่มีอำนาจรับรองวุฒิการศึกษา ปัดก้าวล่วงคุณสมบัติ สว.

'อาพัทธ์' โต้ 'สมชัย' รัฐสภาไม่มีอำนาจตรวจสอบ-รับรองวุฒิการศึกษา เผยต้องคุยฝ่ายกฎหมายก่อนเอาผิดได้หรือไม่ ปัดก้าวล่วงคุณสมบัติ สว.