
10 ก.ค. 2567 - จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชาชนเกี่ยวกับการปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งจะทำให้เกิดการเพิกถอนพื้นที่ จำนวนกว่า 265,286.58 ไร่ ออกจากการเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จนทำให้เกิดกระแสคัดค้านเป็นวงกว้างนั้น นายประพฤติ ฉัตรประภาชัย นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขตบางกะปิ พรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงความเห็นผ่านเฟสบุ๊กว่า
กรณีอุทยานแห่งชาติทับลานที่กำลังเป็นกระแสนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่อุทยานนั้น มีความหลากหลาย ทั้งชาวบ้านที่อาศัยทำกินในพื้นที่มาแต่เดิมก่อนถูกประกาศเป็นเขตอุทยาน ชาวบ้านที่ทำกินโดยอาศัยสิทธิตาม ส.ป.ก. หรือสิทธิอื่นที่รัฐกำหนดให้ เช่น สิทธิตามโครงการจัดสรรที่ดินทำกินแก่ราษฎรผู้ยากไร้ในพื้นที่ป่าสงวนเสื่อมโทรม (คจก.) ซึ่งได้มาโดยสุจริต และรวมถึงชาวบ้านที่เข้ามาอยู่ภายหลัง และสุดท้ายคือกลุ่มนายทุนที่เข้ามาบุกรุก ครอบครองพื้นที่สร้างรีสอร์ทหรือบ้านพักตากอากาศ ไม่ว่าจะเข้ามาโดยโจ่งแจ้งหรือใช้ชาวบ้านเป็นนอมินีก็ตาม
ดังนั้น รัฐจึงต้องดำเนินการแยกปลาออกจากน้ำ แยกเสือออกจากป่าเสียก่อน กล่าวคือ ต้องแบ่งกลุ่มให้ชัด ว่าใครเป็นชาวบ้านที่อยู่มาก่อน หรืออยู่โดยอาศัยสิทธิที่ชอบด้วยกฎหมายและได้มาโดยสุจริต ใครเป็นนายทุนรุกป่า และเมื่อทราบแล้วว่าใครเป็นนายทุนหรือผู้ที่รุกป่า รวมทั้งข้าราชการและนักการเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด และห้ามเพิกถอนความเป็นอุทยานตรงบริเวณที่ถูกนายทุนรุกล้ำ เพราะจะกลายเป็นการนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง ส่วนชาวบ้านที่อยู่มาก่อนการประกาศเขตอุทยานก็ต้องคืนสิทธิให้เขาทำมาหากิน
นอกจากนี้อาจพิจารณากำหนดโซนนิ่งของอุทยาน กันส่วนหนึ่งของอุทยานไว้เป็นพื้นที่หวงห้ามโดยเฉพาะ ห้ามนักท่องเที่ยวเข้า อนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่และนักวิจัยเท่านั้น เพื่อให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์อย่างแท้จริง และกำหนดเขตที่อนุญาตให้ประชาชนใช้ประโยชน์ได้ แต่ต้องไม่กระทบระบบนิเวศน์ของป่าและไม่ส่งผลเสียต่อพื้นที่อุทยาน เป็นต้น
.
สุดท้ายนี้ผมขอฝากว่ารัฐต้องไม่แก้ปัญหาแบบเหมาเข่ง บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดและเป็นธรรม และรักษาผืนป่าและสัตว์ป่าไว้ให้เป็นมรดของลูกหลานต่อไปครับ ด้วยความปรารถนาดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศรีสุวรรณ' ร้องป.ป.ช.สอบประมูลอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง อุทยานแห่งชาติ 115 แห่ง ส่งกลิ่นฮั้ว
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบโครงการประมูลอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ 115 แห่งส่งกลิ่นฮั้วประมูล
ดำเนินคดีเจ้าของสิงโตทำร้ายเด็ก สั่งเรียกเก็บค่าเลี้ยงดูตลอดชีวิต
“รมว.ทส.สุชาติ” สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด เจ้าของสิงโตหลุดทำร้ายเด็ก พร้อมยึดและเรียกเก็บค่าเลี้ยงดูตลอดชีวิต ชี้เป็นบทเรียนผลกระทบความปลอดภัยของผู้อื่น
จบนะ! 'อาจารย์อุ๋ย' ชี้ตุลาการศร.คนใหม่ ยังไม่ได้ถวายสัตย์ จึงยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้
นายประพฤติ ฉัตรประภาชัย หรืออาจารย์อุ๋ย นักวิชาการด้านกฎหมายและอดีตผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า
'อ.อุ๋ย' กระซวกซ้ำ! คำวินิจฉัยศาล รธน. ทำ เพื่อไทยสุญญากาศ เสี่ยงถูกยุบพรรค
ตอนนี้พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคหัวขาด ทำอะไรไม่ได้ จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ จนกว่าจะมีการตั้งกรรมการบริหารชุดใหญาและเลือกหัวหน้าพรรค
เศร้า! 'พลายขุนศึก' ช้างป่าเขาใหญ่ถูกไฟดูดเสียชีวิต ขณะออกหากินกลางดึก
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ว่าพบช้างป่าเสียชีวิตในพื้นที่
ชมภาพสัตว์ป่าหายาก! 'เสือดำ' ปรากฏตัวบริเวณจุดชมผีเสื้อ อุทยานฯแก่งกระจาน
เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพเสือดำพร้อมข้อความว่า เสือดำสุดสง่า! เดินอวดโฉมในจุดชมผีเสื้อ อุทยานฯ แก่งกระจาน ตอกย้ำความอุดมสมบูรณ์ แม้หมดฤดูผีเสื้อ


