'ชัยธวัช-ปดิพัทธ์' กล่าวอำลา กลางที่ประชุมสภาฯ

7 ส.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ที่ประชุมสภาฯ กำลังพิจารณาร่างพ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. ... ปรากฏว่าในเวลา 15.50 น. ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกล ทำให้นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งอยู่ในที่ประชุมสส. ได้ลุกขึ้นกล่าวลาที่ประชุมว่า พวกเราและกรรมการบริหารพรรค รวมถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล คงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสส.ได้อีกต่อไป ต้องขอบคุณประธานและสมาชิกทุกคนที่ได้ทำงานร่วมกันมา และถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่พวกตนได้ใช้ช่วงเวลาในระยะสส. ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันสิ่งที่เราคิดว่าเป็นอนาคตของประเทศ

สุดท้าย พวกตนไม่มีโอกาสร่วมทำงานกับทุกท่านอีกต่อไปอย่างน้อย 5 ปี 10 ปี แต่หวังว่าหลังจากนี้เพื่อนสส.จะสามารถใช้อำนาจหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติ ในฐานะที่ประชาชนเลือกเข้ามาเป็นสถาบันการเมืองเดียวในประเทศที่แต่งตั้งโดยประชาชนอย่างคุ้มค่า ทำให้ประชาธิปไตยอันทรงมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของพวกเรา เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

ต่อมานายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ซึ่งกำลังทำหน้าที่ประธานการประชุมอยู่นั้น ได้กล่าวว่า ส่วนตัวมีชื่ออยู่คณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลในปี66 ด้วย เพราะฉะนั้นสภาพการเป็นสส.ของตนจึงสิ้นสุดเช่นเดียวกัน ตนรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ทำงานร่วมกับทุกคน และอยากบอกข้าราชการรัฐสภาว่าตนเคารพและขอบคุณทุกคนจริงๆ และสุดท้ายอยากจะบอกว่าอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

จากนั้นนายปดิพัทธ์พร้อมกับนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่สอง ที่นั่งอยู่ด้วย ลุกขึ้นยืนพร้อมกล่าวปิดประชุมสภาฯ ในเวลา15.54 น. และได้เดินลงจากบัลลังก์ไปทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล

จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้

'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'

ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค

'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี

สิบโมงครึ่งรู้ผลคดี 44 ส้ม ชี้ชะตา 10 สส.ปชน. 'เท้ง' ปักหลักย่านบางนา

สิบโมงครึ่งรู้ผล! ศาลฎีการับคดีส้มแก้ 112 สั่งพักงาน 10 สส. ปชน. หรือไม่ 'เท้ง' กับพวก ปักหลักย่านบางนา รอแถลงใหญ่ไฟกระพริบบ่ายสามครึ่ง คาดหากไม่รอด 'ต้น-วีระยุทธ' ขึ้นหัวหน้าพรรค-ผู้นำฝ่ายค้าน

สภาฯ ถกญัตติปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 'หมอวรงค์' ฉะ 'ศุภจี' ไร้ประสบการณ์

สภาฯถก ญัตติปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ปชน.ซัดรัฐบาลช่วยเกษตรกรแบบฉาบฉวย เมิน อุดหนุนราคาน้ำมัน ปุ๋ย ต่างจากต่างประเทศที่ปกป้องเกษตรกร ด้าน”หมอวรงค์” ฉะ”ศุภจี”ไม่มีความรู้แก้ปัญหาเรื่องข้าว บอกมาเรียนกับผมได้