'แรมโบ้' ฟาด 'เต้น' อย่าสะเออะ! โหนหมูแพงด่ารัฐบาล ระวังหาเรื่องเข้าตัว

‘แรมโบ้’ ฟาดแรง ‘เกลอเก่า’ โหนหมูแพงด่ารัฐบาลโชว์นายใหญ่ ระวังหาเรื่องเข้าตัว เย้ยยุคนั่ง รมช.พาณิชย์ ไร้น้ำยาช่วยชาวนา เจอสื่อซักจำนำข้าวเจ๊งยังตอบไม่ได้เลย

14 ม.ค. 2565 – นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่ส่งผลกระทบทำให้หมูขาดตลาดและราคาหมูแพงเข้าขั้นวิกฤต ซึ่งเรื่องเกิดตั้งแต่ปี 2561 มีการระบาดแพร่กระจายในหลายประเทศ จนเมื่อเดือนเมษายน 2562 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทยเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีขอความเห็นชอบประกาศการเฝ้าระวังป้องกันโรคอหิวาต์หมูเป็นวาระแห่งชาติ จากวันนั้นจนถึงวันนี้มีการขอความเห็นชอบที่ประชุม ครม.อนุมัติงบประมาณดำเนินการเรื่องนี้รวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง ในวงเงินกว่า 1,500 ล้านบาท เป็นการทำกันเอง รู้กันเอง อนุมัติกันเอง ระหว่างส่วนราชการและฝ่ายบริหารเท่านั้น ประชาชนคนไทยเพิ่งทราบเป็นทางการจากหน่วยงานรัฐวันที่ 11 มกราคมนี้เองว่าตรวจพบเชื้ออหิวาต์หมูในประเทศไทยนั้น

โดยนายเสกสกล ระบุว่า เรื่องนี้รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้นิ่งนอนใจ รับทราบดีถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนดี และในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีก็ได้อนุมัติงบประมาณ 574 ล้านบาทเพื่อแก้ปัญหาหมูแพงไปแล้ว และยังได้กำชับให้รัฐมนตรีและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด 

“นายณัฐวุฒิ ไม่ควรจะมาโหนกระแสเอากับเรื่องนี้ ให้เรื่องมันเข้าตัวเปล่าๆ นายณัฐวุฒิเคยมีโอกาสเป็นเสนาบดี จากการเป็นแกนนำม็อบที่เชิญชวนคนออกมาทำร้ายบ้านเมืองก็ถือเป็นเรื่องตลกร้ายอยู่แล้ว แต่พอได้ดีเป็นเสนาบดีก็ยังแอบลุ้นว่าจะทำงานได้หรือไม่ ในที่สุดก็พบว่าฮากว่า และเชื่อว่านายณัฐวุฒิคงยังจำได้ดี เมื่อครั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตอนปี 56 ที่ไม่สามารถตอบคำถามสื่อมวลชนได้กรณีที่ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าวที่ขาดทุนถึง 2.6 แสนล้าน จนท้ายที่สุดต้องยิ้มหน้าเจื่อนเพราะขำไม่ออก ที่ไม่สามารถชี้แจงข้อมูลได้ ดื่มแต่น้ำเปล่าจนหมดไปหลายแก้ว  ถือเป็นอดีตที่ฝังใจนายณัฐวุฒิ ที่อยากจะลืมแต่ก็คงลืมไม่ลง” นายเสกสกล ระบุ

นายเสกสกล กล่าวว่า ปัญหาของกระทรวงพาณิชย์ที่ดูแลเกี่ยวกับราคาสินค้า และมีผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน  นายณัฐวุฒิก็รู้ดีว่าบางครั้งก็เป็นเรื่องที่เกินความคาดหมาย อย่างเช่นกรณีนี้ที่เกิดการระบาดของเชื้ออหิวาต์หมูหรือ ASF จนมีผลกระทบไปถึงสินค้าอื่นที่ขึ้นราคาไปด้วย ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์เองก็พยายามควบคุมสินค้า อย่างวันนี้ก็ได้ควบคุมราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มให้อยู่ที่ฟองละ 2.9 บาท ขณะที่นายกรัฐมนตรีเอง ก็ติดตามเรื่องนี้มาตลอด และได้กำชับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องสั่งการให้กรมปศุสัตว์เร่งจ่ายเงินเยียวยาผู้เลี้ยงสุกรตามกรอบวงเงิน 574 ล้านบาทที่ ครม.อนุมัติไปแล้วโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้เลี้ยงสุกร

“นายณัฐวุฒิก็เคยเป็น รมช.พาณิชย์ ช่วยแก้ปัญหาการโกงข้าวชาวนาไม่ได้ จนรัฐบาลนี้ต้องตามใช้หนี้ใช้สินหลายแสนล้านตราบจนทุกวันนี้ อย่ามาเที่ยวสะเออะเสนอแนะ เพราะไม่มีใครอยากฟังความเห็นที่ชอบตีกินการเมือง เพื่อโชว์นายใหญ่ทางไกล ควรพอได้แล้ว มวยหมดรูปหมดราคาแล้วครับ” นายเสกสกล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

'ไทยสร้างไทย' ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

'แรมโบ้' ป้องนายกฯ อัด 'หน่อย-ไพศาล' เอาความเดือดร้อนของชาวบ้านมาล้อเลียน

'แรมโบ้' อัด 'หญิงหน่อย-ไพศาล' วิจารณ์นายกฯแนะให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์ ถือเป็นผู้ใหญ่เป็นหัวหน้าพรรคอย่าทำตัวเป็นเด็ก เอาเรื่องความจำเป็นชาวบ้านเดือดร้อนมาล้อเลียน ยืนยันนายกฯหวังดีหากไฟฟ้า โทรศัพท์ ใช้ไม่ได้

ชาวอุบลฯขานรับเปิด 'หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน' สามัคคีคนไทยปกป้องสถาบัน

ที่หอประชุมโรงเรียนชุมชนบ้านข้าวปุ้น (ศาสนานุเคราะห์) บ้านข้าวปุ้น ตำบลข้าวปุ้น อำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี นายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทย

พท. ซัดรัฐบาลช่วยน้ำท่วมล่าช้า จี้ ‘บิ๊กตู่’ ลุยงานอย่าหยุด ‘เสาร์-อาทิตย์’

'โฆษก พท.’  จวก รัฐบาลล่าช้า ช่วยเหลือประชาชน หลังโดนน้ำท่วมหนัก ทำพื้นที่เกษตร บ้านเรือน ปศุสัตว์เสียหาย จี้ ‘ประยุทธ์’ เร่งแก้ปัญหา เยียวยา ขออย่าหยุดทำงานเสาร์-อาทิตย์ คุยมีแผนปัดฝุ่น โครงการจัดการน้ำ 3.5แสนล้านบาท