'นิกร' ระบุ พ.ร.บ.ประชามติ ไม่ทันเลือกตั้งท้องถิ่นต้นปีหน้า พ้อเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า ยังใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน
31 ต.ค.2567 - ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายนิกร จำนง ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ชทพ. กล่าวถึงการประชุมร่วมสองสภาเพื่อพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ว่า นัดครั้งต่อไปคือวันที่ 6 พ.ย.2567 และจะนัดประชุมกันทุกพุธ ซึ่งยังไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจน แต่จะใช้ช่วงเวลาปิดสมัยประชุมให้ได้มากที่สุด เรามองว่าหากทำเสร็จตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะสภาไม่เปิดสมัยวิสามัญ จึงต้องใช้เวลาให้เป็นประโยชน์และศึกษาให้ชัดเจน และกรรมาธิการ (กมธ.) ของทั้งสองฝ่ายมีความเห็นเป็นอย่างไร และจะออกมาในรูปแบบไหนเพราะอีกฝ่ายหนึ่งก็กลัวว่าถ้าใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งจะไม่ผ่านเพราะประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์กันน้อย แต่อีกฝ่ายก็มีความเห็นว่า เป็นเรื่องที่สำคัญของประเทศ จึงควรกลับไปใช้ Double majority เฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญ คาดว่าน่าจะมีการประชุม 4-5 ครั้ง ก่อนที่สภาจะเปิดสมัยสามัญ เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบ อย่างไรก็ไม่ทันที่จะทำประชามติไปพร้อมกับการเลือกตั้งท้องถิ่นในช่วงต้นปี 68 อยู่แล้ว รัฐบาลจะต้องไปกำหนดวันทำประชามติเอง ออกค่าใช้จ่ายเอง ดำเนินการเองทั้งสิ้น จะไปพ่วงกับอย่างอื่นไม่ได้ เพราะเวลาไม่ทัน
นายนิกร กล่าวว่า การพิจารณาควรจะทำให้ทันก่อนเปิดสมัยประชุมสามัญ เมื่อได้ข้อสรุปของ กมธ.ร่วมกันแล้วก็ต้องนำเข้าที่ประชุมของสภาผู้แทนราษฎร และส่งต่อไปยังวุฒิสภาอีกครั้ง แต่ถ้าไม่เห็นชอบสภาใดสภาหนึ่ง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะถูกล็อค 180 วัน และเมื่อครบ 180 วันสภาผู้แทนราษฎรจะเอาพ.ร.บ.ของตนเองมาใช้ก็ไม่จำเป็นต้องผ่านที่ประชุมของวุฒิสภา ซึ่งตนเป็นกังวลว่าจะเป็นปัญหา เพราะไม่อยากให้ มีปัญหาควรจะคุยกันให้ได้มากที่สุดโดยใช้เวลาตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด
นายนิกร กล่าวว่า ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คงเกิดขึ้นไม่ทันในสมัยรัฐบาลนี้ เมื่อรวมเวลาแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ไม่ทันในการเลือกตั้งครั้งหน้าแน่นอน แต่การเลือกตั้งครั้งหน้าอาจจะมีการทำประชามติพ่วงไปด้วย จะเป็นเรื่องดี เพราะถ้าให้ทันกับรัฐบาลชุดนี้จะต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อใช้ในช่วงเดือน เม.ย.ปี 70 แต่การเลือกตั้งทั่วไปจะต้องมีกฎหมายลูกอีก ดังนั้นการเลือกตั้งทั่วไปอย่างไรรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ไม่ทัน และการเลือกตั้งทั่วไปอย่างไรก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันแน่นอน เพราะจะเร่งอย่างไรก็คงเร่งไม่ทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ฟันธง ปมบาร์โค้ดไม่ล้มเลือกตั้ง รัฐบาลเดินหน้าตามไทม์ไลน์
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ เกมปั่นป่วนล้มเลือกตั้งให้โมฆะ "ปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง" ไม่มีเกมพลิก ไม่เป็นเหตุชะลอการจัดตั้งรัฐบาล
'บวรศักดิ์' โยนถาม 'อนุทิน' ให้นั่งรองนายกฯ อีกสมัย ชี้เลือกตั้งเป็นโมฆะ ขึ้นกับศาลรัฐธรรมนูญ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการทาบทามกลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลหน้า
ถอดสมการ หลังประชามติผ่าน มีโอกาสเกิด ร่าง รธน.ฉบับสีน้ำเงิน
ผลประชามติเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่เสียงส่วนใหญ่ลงมติให้ความเห็นชอบกับคำถามประชามติที่ว่า "ท่านเห็นชอบหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" ด้วยคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วม 19.9 ล้านเสียง
กกต. ย้ำ บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง ไม่กระทบหลักการลงคะแนนโดยตรงและลับ
กกต. ยันอีกรอบ บาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ไม่กระทบหลักการลงคะแนนโดยตรงและลับตามรธน.
ดร.ณัฏฐ์ ชี้คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล หากออกมาเป็นลบ ถูกตัดสิทธิการเมืองตลอดชีพ!
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมครองเมือง "ปปช.ชี้มูล" อดีต 44 สส.ก้าวไกล ทำให้ "หัวก้าวหน้า" อ่อนแรง ผลคดี หากเป็นลบ ถูกตัดสิทธิการเมืองตลอดชีพ
ดร.ณัฏฐ์ เตือนประชามติแรก ซ่อนกับดักรัฐธรรมนูญแก้ยาก
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้หยั่งเสียง “ประชามติ” รอบแรก พรรคการเมืองหรือผู้สมัคร ยกข้อดี-ข้อเสีย แต่ปกปิดกับดักหลุมพราง รธน.ฉบับแก้ยาก

