28 พ.ย.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองที่ถูกล็อคด้วยพรรคการเมือง 2 พรรค นานๆผมจะวิจารณ์การเมืองสักครั้ง 2-3 วันนี้ ผมมีโอกาสคุยกับอดีตหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคใหญ่ในอดีต 2 ท่าน
นานๆ เจอกันจะกินกาแฟคุยกันเรื่องฝนตกแดดออกก็ใช่ที่ เลยได้แวะเข้าประเด็นการเมือง
จากประสบการณ์ของพวกเรา เห็นตรงกันว่า ขณะนี้ประเทศถูกล็อคด้วยพรรคการเมือง 2 พรรค ที่กำลังแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กัน ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ก็ค่อนข้างอันตราย พรรคฝ่ายค้าน เช่น พรรคประชาชน ก็ดูเหมือนค้านไม่จริง มีวาระซ่อนเร้นอยู่ และไม่ลดราวาศอกในประเด็นบางเรื่อง
ทุกคนเสียดายพรรคประชาธิปัตย์ คิดว่า หากมีฝ่ายค้านที่เข้มแข็งเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ในอดีต ก็คงคลายล็อคทางการเมืองได้ แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็รอวันล่มสลาย
หลายคนอยากช่วยพรรคประชาชนให้เป็นฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง แต่พรรคนี้ก็ช่างขยันสร้างศัตรูไม่แสวงหามิตร
ในวงสนทนามีผู้ถามขึ้นว่า การสลายพรรคประชาชน จะทำอย่างไร ทุกคนมองมาที่ผมเพื่ออยากให้ผมแสดงความเห็น ผมตอบว่า พรรคใหญ่แบ่งพื้นที่กันสู้ และ แก้รัฐธรรมนูญโดยยกเลิกส.ส.บัญชีรายชื่อ หากนักการเมืองคิดและทำ 2 อย่างนี้ นั่นคือการยุบพรรคประชาชนไปโดยปริยาย
ความจริงพรรคการแบบพรรคประชาชน จะรุ่งหรือร่วง ให้ไปอ่านความเห็นของคุณเสกสรรค์ ประเสริฐกุล ที่ท่านเคยแสดงปาฐกถาไว้
กินกาแฟคุยกันพอหอมปากหอมคอ ก่อนแยกย้ายกัน ทุกคนมองตากันแล้วสรุปตรงกันว่าสถานการณ์ประเทศวันนี้ นี้มีอย่างเดียวคือ "เอาตัวให้รอด"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การเปลี่ยนผ่านของสถาบันจักรพรรดิญี่ปุ่นจากอาณัติสวรรค์และวงศาสู่อำนาจอธิปไตยจากปวงชน (ตอนที่ 1 สถาบันจักรพรรดิญี่ปุ่นกับการจำกัดพระราชอำนาจก่อนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่)
มักจะเป็นที่เชื่อกันว่าระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ (constitutional monarchy) มีจุดเริ่มต้นมาจากพัฒนาการทางการเมืองของบรรดาชาติตะวันตก และทั่วโลกจะต้องมีการเปลี่ยนผ่านตามแนวทางของชาติตะวันตกเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์ทางฝั่งตะวันออกโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือในประเทศ
ปชน.ฟาดหนังสือ 'สกร.' ล้าหลัง-แพงเกินจริง จี้รัฐมนตรีเร่งสะสาง
สส.ปชน ฟาดหนังสือ 'สกร.' หลักสูตรไร้มาตราฐาน-ด้อยคุณภาพ ใช้มาเกือบ 20 ปี ซัดไม่ชอบมาพากล ส่อจัดซื้อไม่โปร่งใส จี้รัฐมนตรีเร่งเคลียร์ด่วน หวั่นลดความศรัทธาการศึกษาไทย รัฐมนตรีอาจเสียเก้าอี้ด้วย
🔴 LIVE ฝนกระหน่ำ ‘สุริยะ’ ‘แม้ว’ กลับมาแล้ว | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
ตายน้ำตื้น! 'สนธิญา' ร้องศาลฎีกาทบทวนคำสั่ง 10 สส.หลัง 'เท้ง' ขนสมาชิกแถลงหลังรับคำฟ้อง
'สนธิญา' ยื่นศาลฎีกา ทบทวนคำสั่ง 10 สส.พรรคประชาชน หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมแก้ ม.112 พ่วงสอบ 'เท้ง ณัฐพงษ์' ขัดคำสั่งศาล เหตุขึ้นเวทีแถลงข่าวหลังคำวินิจฉัย
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เด้งสู้ ศึกทุบรัง!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569

