ประธานสภาฯ แนะดูรธน.เกาหลีใต้ ลงโทษผู้ทำรัฐประหารได้จริง ประชาชนต้องร่วมมือกัน

"วันนอร์" บอกอยากเห็นบทบัญญัติลงโทษผู้กระทำรัฐประหาร ที่ใช้ได้จริง-ปชช.ยอมรับ ไม่ใช่แค่เพียงตัวหนังสือ ชี้ โลกเปลี่ยนไปมาก หากไทยยังไม่เปลี่ยนแปลง ประชาธิปไตยก็จะล้าหลัง

10 ธ.ค. 2567 - ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการกล่าวในการเปิดงานเสวนาวิชาการวันรัฐธรรมนูญ ประจำปี 2567 ในหัวข้อ “อนาคตรัฐสภาไทย“ ระบุ อยากเห็นรั้วในการป้องกันการรัฐประหาร โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ว่า ก็น่าจะมีบทบัญญัติในการลงโทษผู้ที่กระทำการล้มล้างรัฐธรรมนูญ หรือปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญ และขอให้บทบัญญัตินั้น นำไปสู่การปฏิบัติ และใช้ได้ ไม่ใช่แค่การเขียนตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว

แต่จะทำอย่างไรนั้น ก็ต้องไปดูที่รัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ ที่เขียนบัญญัติไว้ เมื่อมีการยึดอำนาจ เขาสามารถนำบทบัญญัตินั้น มาให้รัฐสภาลบล้างอำนาจที่ยึดได้ จึงเป็นตัวอย่างง่ายๆ และคิดว่าคนไทยเราเก่งที่จะร่างต่างๆ ให้ใช้ได้ อยู่ที่ประชาชนต้องร่วมมือกันเหมือนเกาหลีใต้ ซึ่งแม้แต่เกาหลีใต้ที่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่จะมาใช้ล้มล้างอำนาจของคนที่มายึดอำนาจนั้น แต่หากประชาชนไม่เอาด้วย หรือไม่ร่วมมือ ก็จะไม่ประสบความสำเร็จ

เมื่อถามว่า หลักการดังกล่าวจะสอดคล้องกับการแก้กฎหมายของกระทรวงกลาโหม ที่พรรคเพื่อไทยเสนอไว้ด้วยหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เป็นคนละส่วนกัน การแก้กฎหมายว่าด้วยการบริหารกระทรวงกลาโหม เป็นเรื่องของพรรคการเมือง หรือ สส. ที่จะเสนอมา แต่สิ่งที่ตนพูดเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ คือการไม่ให้รัฐธรรมนูญฉบับที่เราเสียเวลาที่จะแก้ไข และไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่ควรจะสำเร็จ และหากสำเร็จแล้ว ก็ควรมีมาตรการป้องกัน ไม่ให้รัฐธรรมนูญนั้นถูกฉีกอีก

ส่วนบทลงโทษของคนที่ทำรัฐประหารจะต้องมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับใดนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า ตนไม่อยากจะชี้แนะ ขึ้นอยู่กับกรรมการที่ร่าง ว่าบทลงโทษนั้น ควรจะขนาดไหน และต้องปฏิบัติได้ด้วย เดิมทีเรามีบทลงโทษที่รุนแรงว่า การฉีกรัฐธรรมนูญเท่ากับกบฏ แต่ไม่ได้ผลในด้านการปฏิบัติ ซึ่งบทบัญญัติเหล่านี้ จะต้องสอดคล้องกับการปฏิบัติ และประชาชนยอมรับ จึงต้องเอาทุกฝ่ายมาคุยกัน โลกมันเปลี่ยนแปลงไปเยอะ เราต้องยอมรับ หากประเทศไทยจะอยู่อย่างนี้โดยไม่เปลี่ยนแปลง ประชาธิปไตยของเราก็คงจะล้าหลังมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานสภาลั่นเป็นศิษย์ตถาคตไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน!

'โสภณ' ยกหลักธรรมลั่นเป็นศิษย์ตถาคต ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน-ไม่หวั่นแรงกดดัน ยันไม่ดองคำร้องสอบ ป.ป.ช.คดี 'ศักดิ์สยาม' ชี้ต้องรอคณะผู้ทรงคุณวุฒิชงความเห็น ย้ำยึดหลักกฎหมายไม่ใช่อารมณ์

ไม่เอาเกียรติยศมาเล่น! โสภณลั่นไม่ยื้อคดี 'ศักดิ์สยาม'

ประธานสภาย้ำไม่ยื้อคดี 'ศักดิ์สยาม' ใช้ดุลพินิจตาม กม. ลงนามตั้งกรรมการแล้ว พร้อมเร่งแก้ปัญหาอาคารรัฐสภาก่อนหมดประกัน ย้อนถามทำหนังสือจี้ตอบกระทู้ แล้วยุคนั้นนายกฯ มาตอบไหม

'โสภณ' ชูผลงาน 122 วันดันกฎหมายมากสุด-ประชุมไม่ล่ม

'โสภณ' ปลื้มผลงาน 1 สมัยประชุม ดันกฎหมายมากสุด-คุมประชุมไม่ล่ม วางงานอนาคตดันกฎหมายปลดล็อก-แก้ปัญหาประเทศ พร้อมของ สส.พึงสังวรณ์การตัดสินใจในสภา ขอความร่วมมือใช้เวลาสภาให้คุ้มค่า

ถอนหายใจ! 'เท่าพิภพ' ประเมิน 3 เดือน 'โสภณ' สอบตก ผ่านกม.น้อย-ทำโครงการไม่เกี่ยวข้อง-ใช้งบไม่ตรงจุด

'เท่าพิภพ' ประเมิน 3 เดือน 'โสภณ' สอบตก ผ่านกฎหมายน้อย-ทำโครงการไม่เกี่ยวข้อง-ใช้งบไม่ตรงจุด ซัด สภาฯถึงจุดต่ำสุด หลังเซ็นเซอร์สไลด์สส. ขอทำสภาฯโปร่งใส อย่าแค่พูดคำสวยหรู ยก 'ชวน หลีกภัย' เป็นต้นแบบประธานสภาฯ

ประธานรัฐสภา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล-วางพวงมาลา เนื่องในวันที่ระลึก 'รัชกาลที่ 7'

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.หม่อมราชวงศ์ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ ประธานกรรมการมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี นายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง