นายกฯ เผย ประทับใจลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งแรก อยากกลับมาอีก พร้อมเตรียมนำข้อมูลน้ำท่วม ปรับแก้ปัญหาระยะยาว ปลื้ม ผอ.โรงเรียนโชว์รูปพ่อสมัยเป็นนายกฯ
16 ม.ค.2568 - เมื่อเวลา 17.55 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์บนเครื่องบิน ระหว่างเดินทางกลับกรุงเทพฯ ภายหลังลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ประทับใจมาก เมื่อไปโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ น้องๆต้อนรับดีมากและที่จังหวัดนราธิวาส อสม.ก็ต้อนรับอย่างอบอุ่น ตนยังพูดกับ ผบ.ทบ. อยู่เลยว่าเมื่อมาถึงรู้สึกว่าทำไมบรรยากาศชื่นมื่น น่ารักแบบนี้ ความจริงฝ่ายความมั่นคงเตรียมการไว้อย่างดีและดูแลอย่างดีมากๆ ขณะที่ในพื้นที่ประชาชนก็ต้อนรับอบอุ่นมากๆ น้องๆ เป็นวัยสดใสเดินไปก็กรี๊ดกร๊าด
ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อมีโอกาสอยากมาอีกหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กลับมาแน่นอน วันนี้ที่ไปก็ตั้งใจว่ามีเนื้อหาอะไรบ้าง ทางด้านคมนาคมเรื่องน้ำท่วมเราไปเพื่อไปติดตามงาน เพื่อให้เสร็จตามที่กำหนด อย่างเช่นที่โรงเรียน ธรรมวิทยามูลนิธิ ผู้อำนวยการรายงานว่าอยากจะขุดลอกคูคลอง และ หาเครื่องมือป้องกันน้ำท่วม เพื่อครั้งหน้าน้ำท่วมจะได้ไม่หนัก โดยใช้งบประมาณประมาณ 100 ล้านบาท แต่ก่อนหน้านั้นน้ำท่วมที่เราต้องเยียวยาค่าเยียวยา 400 ล้านบาท ถ้าหากชาวบ้านไม่ต้องเจอกับน้ำท่วมหนักมันคุ้ม แต่ต้องดูรายละเอียดว่าเป็นอย่างไรบ้าง หากตัวเลขเป็นอย่างนั้นจริงๆ มันยิ่งกว่าคุ้ม เรารู้สึกว่าเวลามาลงพื้นที่คนในพื้นที่มาเล่าให้เราฟัง เราก็สามารถมาตามเรื่องต่อได้มันก็เกิดประโยชน์ในระยะยาว
เมื่อถามว่าภายหลังการลงพื้นที่แล้ว เห็นพื้นที่จะมีการปรับยุทธศาสตร์ การแก้ไขปัญหาใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ผอ. โรงเรียนรายงานว่าห้องที่เรานั่งอยู่เคยน้ำท่วม 2 เมตรพร้อมโชว์รูปคุณพ่อ (นายทักษิณ ชินวัตร) ให้ดูว่า เมื่อปี 2548 คุณพ่อเคยมายังหนุ่มอยู่เลยตอนนั้น และบอกว่าหน้าเหมือนกัน โดยผอ. โรงเรียนได้ขอให้ตนเซ็นชื่อให้ และมีอาจารย์วาดวาดรูปให้สวยมากก็ประทับใจ นอกจากนี้ ผอ. ได้เล่าว่า เด็กๆ เรียนเก่ง จบไปเป็นหมอกันเยอะ รู้สึกว่าเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพมากๆ
“พอมาเจอ มาเห็นเอง มันก็เกิด option ในหัวให้เรารู้จักตรงนี้ตรงนั้นมากขึ้น เวลาจะทำงานก็สามารถดึงมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ความจริงไม่ใช่แค่เฉพาะพื้นที่ภาคใต้ แต่อยากไปพื้นที่อื่นๆให้เยอะๆ ซึ่งจะพยายามแบ่งเวลาให้ดี” นายกฯ กล่าว
เมื่อถามว่านายกฯได้เห็น การสร้างสันติภาพในพื้นที่ด้วยใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ใช่เห็นชัดขึ้นเยอะเลย เวลาไปจังหวัดไหนก็ยิ่งเห็นจังหวัดนั้นชัดยิ่งขึ้น อย่างที่บอกรัฐพยายามกระจายอำนาจให้กับท้องถิ่น เพราะท้องถิ่นรู้ปัญหาได้ดีที่สุด เราเองแม้ลงไป 1-2 วันสั้นๆ เราก็มีความรู้เพิ่มขึ้นกับพื้นที่นั้นๆ ฉะนั้นท้องถิ่นก็ต้องมีความชัดเจนในการแก้ไขปัญหาอยู่แล้วก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลัด มท. รุดลงพื้นที่คนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนตากใบ เร่งเยียวยานักท่องเที่ยวมาเลย์เจ็บ 2
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนใกล้สามแยกสะปอม ขาเข้าอำเภอตากใบ พื้นที่บ้านไพรวัน ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง นายศักระ กปิลกาญจน์ รองหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายสหรัฐ
'สีหศักดิ์' เร่งสอบข้อเท็จจริง ปมหน่วยงานมั่นคงดักฟังโทรศัพท์ประชาชนชายแดนใต้
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล และ พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม และ รองประธาน คณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ร่วมกันให้สัมภาษณ์ชี้แจงถึงการแก้ไขปัญหาภาคใต้
คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจชุด นปพ.ปัตตานี เจ็บ 5 นาย คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ
พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการกองร้อยหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี บริเวณถนนชลประทาน บ.ควนหยี ม. 3 ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุทันที
คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ อส. ขณะนำผู้ป่วยส่ง รพ. เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1
ร.ต.อ.เริงศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสาย 4017 บ้านกลาง–บ้านนอก หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พ
รู้แล้ว! โจรใต้กลุ่มไหนบึ้มรถนอภ.-อส. คาดแก้แค้นวิสามัญหัวหน้าแก๊ง
จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ จ.ปัตตานี ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จังหวัดปัตตานี
อุกอาจ! คนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถนายอำเภอมายอ บาดเจ็บ 6 คน
พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากอาการหูอื้อ จำนวน 6 นาย

